ผลของกรรม


สลด "พ่อเฒ่า" ทุกข์ระทมลิ้นห้อย ! ป่วยโรคประหลาด

ลิ้นยาวหดเข้าไปในปากไม่ได้และมีอาการสั่นตลอดเวลา เจ้าตัวเผยเป็นเวรกรรมสมัยหนุ่ม ที่ไปขุดสมบัติเก่า ที่ราชบุรี แต่ถูก วิญญาณขัดขวาง และเมื่อครั้งยังหนุ่มฆ่าหมา ๒ ตัว เพราะไม่ชอบเจ้าของ พอกลับมาบ้าน ร่างกายก็หมดเรี่ยวแรง ทำงาน ไม่ได้ และลิ้นเริ่มห้อยออกจากปากมานานกว่า ๓๐ ปี จนต้องนุ่งขาวห่มขาว เข้าวัดทุกวัน แถมยังออกเดินเรี่ยไรเงินชาวบ้าน ตามตลาดมาทำบุญ และช่วยเด็ก คนตกงาน เพื่อให้หาย จากโรค พิสดาร อยากพบหมอรักษาให้หายหรือทุเลาลง

เมื่อวันที่ ๒๘ ส.ค.ี๔๘ ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ระยอง เดินทางไปยังวัดบ้านฉาง ต.บ้านฉาง อ.บ้านฉาง จ.ระยอง หลังได้รับแจ้ง จากชาวบ้านว่า พบเห็นชายชราป่วยเป็นโรคประหลาด ลิ้นห้อยออกมาจากปากอยู่ตลอดเวลา และยังสั่นด้วย ซึ่งเป็นที่เวทนา แก่ชาวบ้านและผู้ที่เข้ามาทำบุญในวัด เป็นอย่างมาก กับความทุกข์ทรมาน ของชาย คนดังกล่าว

เมื่อเดินทางไปถึง พบพระครูวิมลธรรมภาณี เจ้าอาวาสวัดบ้านฉาง กล่าวถึงผู้เฒ่าที่ป่วยเป็นโรคลิ้นห้อยว่า มีจริงตามที่ ทราบมา ชายคนดังกล่าวชื่อ นายเจิม วรรณชนะ อายุ ๗๒ ปี อยู่บ้านเลขที่ ๑๕๒/๒ หมู่ ๕ ต. บ้านฉาง อ.บ้านฉาง จ.ระยอง อยู่กับลูกชายในตลาดบ้านฉาง ที่มักจะเข้ามาในวัดเป็นประจำ โดยจะเข้ามา ขออาหาร ไปกินทุกวัน บางครั้งก็นำเงินมา ทำบุญให้วัดเป็นประจำ ซึ่งทางวัด ก็จะให้ชุดขาว ซึ่งเป็นชุดถือศีล กับนายเจิมไปสวมใส่ เพราะนายเจิมจะไม่ใส่เสื้อผ้าสีอื่น จะใส่เฉพาะสีขาวเป็นเวลาร่วม ๓๐ ปีมาแล้ว และ ก็มักจะมาถือศีล เป็นประจำ บอกเพียงว่าต้องการมาไถ่บาป เพื่อให้หาย จากโรคพิสดาร ซึ่งก็ถือเป็น โรคแปลก ที่ไม่เคยพบเห็น จะเป็นเวรกรรมตามความเชื่อของผู้ที่เป็นก็สุดที่จะบอกได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่กำลังนั่งพูดคุยกับเจ้าอาวาสอยู่นั้น นายเจิมเดินเข้ามาในวัดด้วยท่าทางที่อิดโรย โดยอยู่ในชุด ถือศีลสีขาวทั้งชุด พร้อมด้วยไม้เท้า เมื่อเข้ามาใกล้ก็พบว่านายเจิม มีอาการแลบลิ้น ออกมา ตลอดเวลา ยาวจนถึงคาง แถมลิ้น ยังสั่นอยู่ตลอดเวลา ท่ามกลางสายตาของชาวบ้าน ที่มองด้วย ความเวทนา กับอาการ โรคประหลาดของนายเจิม

เมื่อสอบถาม นายเจิมเล่าถึงที่มาของโรคประหลาดด้วยน้ำเสียงที่อู้อี้ เพราะลิ้นที่แลบออกมาตลอดเวลา ครั้งละ ประมาณ ๑ - ๒ นาที แล้วก็หดเข้าไปประมาณ ๒๐ วินาที ก็จะโผล่ออกมาอีกและมีน้ำลายย้อยหยด จึงทำให้การพูดคุย เป็นไปด้วย ความยาก ลำบาก และเห็นอาการเหนื่อยของนายเจิม นายเจิมเปิดเผยว่า ก่อนที่จะเป็น โรคประหลาด ตนมีอาชีพเป็นช่างไม้ รับทำเฟอร์นิเจอร์ เมื่อ ๓๐ ปีที่ผ่านมา ได้ฝันว่า มีชายชรา ผมยาว นุ่งขาวห่มขาวมาเข้าฝัน บอกว่าเป็นเจ้าที่ให้ไปขุดเอาสมบัติ ที่ ต.เขาวัง อ.เมือง จ.ราชบุรี ซึ่งเป็น บ้านเกิด อยู่บริเวณท้องนาใกล้กับบ้านของน้องชายของตน ซึ่งทุกวันนี้ก็ยังจำสถานที่ ดังกล่าว ได้อย่าง แม่นยำ แต่ชายชราที่เข้าฝันบอกให้ไปคนเดียว แต่ด้วยความกลัวตนจึงชวนเพื่อนไปด้วย ๒ คน พอไปถึง ก็ไม่ได้บอกใคร เพราะกลัวจะมีคนตามไปด้วยและนอนพักหนึ่งคืน จนช่วงเช้า ก็ออกไป ตามสถานที่ฝัน บอกมา และก็จุดธูปเทียน เพื่อขออนุญาตในการขุด ซึ่งอยู่ใกล้กับต้นไม้ใหญ่

หลังจากที่ขออนุญาตสิ่งศักดิ์สิทธ์เป็นที่เรียบร้อยก็ลงมือขุด ประมาณ ๑ ชั่วโมง เป็นหลุมใหญ่ และลึก ประมาณ เกือบ ๒ เมตร ก็ต้องตกตะลึงกับภาพที่พบ ก็คือไหโบราณใบใหญ่ที่มีเพชรพลอยอยู่ภายใน ส่องแสง อร่ามไปทั่ว แต่ยังไม่ทันที่จะเอื้อมมือ ไปหยิบ เสียงฟ้าผ่าลั่นเปรี้ยงลงมา ใกล้กับหลุม ที่ทั้ง ๓ คน กำลังมองดูสมบัติ ด้วยความดีใจ และไม่ถึงอึดใจทั้งลมพายุ และฝุ่น ก็พัดหมุนวนรอบตัว ของพวกตน จนเสื้อผ้าตัวเอง ปลิวว่อน และเหนื่อยอ่อนแทบจะล้มทั้งยืน

นายเจิมกล่าวต่อว่า เมื่อมองไปที่หลุมที่ขุด ยังเห็นเงาของคนที่มีรูปร่างใหญ่ ยืนทะมึน อยู่ตรงหน้า ๒ คน หลังรวบรวมสติได้ ก็ตะโกนออกไป พร้อมทั้งพนมมือบอกว่า ไม่เอาแล้วสมบัติ และก็เห็นไหสมบัติ ลอยหายไป พร้อมกับลมพายุ ส่วนเงาของคน ก็หายไป เหลือเพียงพื้นที่ว่างเปล่า และลมพายุ สงบนิ่ง

จากนั้นจึงกลับไปบ้านญาติด้วยความตกใจ ด้วยร่างกายที่เหนื่อยล้า และเล่าเรื่องให้ญาติฟัง ทุกคน ต่างก็บอกว่า พบวิญญาณ เฝ้าสมบัติอาละวาด ตนจึงเดินทางกลับมาที่บ้าน จ.ระยอง เพียงไม่ถึงเดือน ก็ต้องพบกับ ความผิดปกติ ของร่างกาย จะหมดแรง เดินเหินไม่เหมือนเมื่อก่อน จากร่างกายที่แข็งแรง ก็ทำงานไม่ไหว จนกระทั่ง เกิดอาการสั่นไปทั้งตัว และก็ไม่สามารถบังคับลิ้นได้ เพราะมันจะแลบออกมา ตลอดเวลา ในช่วงแรกภรรยาก็พาไปหาหมอจนทั่วก็ไม่หาย ไม่ว่าจะเป็น แผนปัจจุบัน หรือไสยศาสตร์ จึงเชื่อว่า น่าจะเกิดจากการที่ไป ขุดสมบัติ หรือไม่ก็เป็นกรรมเก่า เพราะในช่วงวัยรุ่น ได้ยิงสุนัขตาย ๒ ตัว เพียงเพราะ ไม่พอใจเจ้าของสุนัข จนมีอาการติดตัวมา จนถึงปัจจุบัน ประมาณ ๓๐ ปีแล้ว ส่วนเพื่อน ที่ไปด้วยกันนั้น ปัจจุบันนี้ เสียชีวิตไปหมดแล้ว

นายเจิมกล่าวอีกว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจึงเชื่อว่าต้องทำบุญอย่างเดียว ซึ่งตนจะเดินออกไปเรี่ยไรเงิน จากแม่ค้า ในตลาด อยู่เป็นประจำ เพื่อนำเงินไปบริจาคให้วัด และนำเงินช่วยคนจนที่ตกงานบ้าง และเด็กๆ ยากจน เพื่อนำไปซื้อขนมกิน ซึ่งก็ทำ มาตลอด เผื่อว่าอาการจะดีขึ้น และจะทำต่อไปจนกว่าจะตาย เป็นการ ทำบุญ เพื่อสร้างบุญกุศลให้บุตรชาย ที่พักอาศัย อยู่ด้วย มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และเคยบวชพระ มาแล้ว เพื่อแก้กรรม ทุกวันนี้ก็ยังหวังว่า จะหายจากโรคประหลาดอยู่ เพราะทรมานมาก และ พูดก็ลำบาก

ด้านนางเฉลียว วรรณชนะ อายุ ๓๕ ปี ลูกสะใภ้นายเจิม กล่าวว่า ตนเห็นอาการของพ่อสามี ซึ่งเป็นมา นานมากแล้ว ตั้งแต่ แต่งงาน ก็ดูแลรักษาอาการโดยให้กินยาชนิดใด ก็ไม่เคยหาย ก็ยังแปลกใจว่า มีอาการ โรคประหลาด ได้อย่างไร ซึ่งแม่สามี ก็เคยเล่าให้ฟังว่า พ่อเคยไปขุดสมบัติที่ราชบุรี ปัจจุบันนี้ แม่สามี ก็เสียชีวิตไป เมื่อปีที่แล้ว ตนก็ดูแลพ่อสามี มาตลอด ซึ่งจะนุ่ง ชุดสีขาวทุกวันไม่เคยใส่ชุดสีอื่นเลย ก็จะเดินทาง ไปที่วัดบ้านฉาง โดยลำพัง ตนก็เตือนว่า ไม่ต้องไป จะหาข้าวปลาอาหาร ให้กินเอง แต่พ่อ ก็ยังไปขออาหารที่วัด และก็ไปทำบุญด้วยทุกวัน วันพระก็จะไปถือศีลนั่งสมาธิ ตนก็อยากจะให้พ่อ หายจากโรค ที่เป็นอยู่ แต่รักษามาหลายวิธีไม่เคยหาย

ด้านนางโสภา อ่อนนอก อายุ ๔๐ ปี แม่ครัวของวัดบ้านฉาง เปิดเผยว่า นายเจิมจะมาที่วัดทุกวัน และ จะนำเงิน มาบริจาควัด เป็นประจำ ทางเจ้าอาวาสจึงให้ตนจัดอาหารให้นายเจิมวันละหนึ่งชุด และมักจะได้ยิน นายเจิมพูดพร่ำ อยู่ตลอดว่า เป็นเวรกรรม ที่ทำมาและภูตผีกลั่นแกล้ง แต่ชาวบ้านส่วนใหญ่ก็เข้าใจ และ มักจะให้ทาน นายเจิมเป็นเงินประจำ ซึ่งทุกคน ก็ทราบดีว่านายเจิมจะมาบริจาคให้วัด และนำไปช่วย เด็กยากจน กับชาวบ้านที่ตกงาน ทุกคนให้ด้วยความเต็มใจ และก็เวทนา กับโรคที่ แกเป็นอยู่ ซึ่งหากมี แพทย์เก่งๆ มาช่วยรักษาก็คงดี จะได้ให้แกหายทรมานบ้าง

ด้าน น.พ.วิรัตน์ วิริยะกิจจา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระยองกล่าวว่า ทางสาธารณสุขจังหวัดระยอง ยินดีที่จะให้ คำปรึกษา และหากยังไม่มีบัตร ๓๐ บาทรักษาทุกโรค ก็ให้ทางเจ้าหน้าที่ทำให้ ส่วนเรื่องหาย หรือไม่นั้น ก็คงต้องให้ แพทย์ที่เกี่ยวกับ เรื่องเส้นประสาทวินิจฉัยดูอีกครั้ง ซึ่งก็ถือว่าพบน้อยมาก
จากหนังสือพิมพ์ ข่าวสด ฉบับวันจันทร์ที่ ๒๙ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๔๘

- สารอโศก อันนดับ ๒๘๖ สิงหาคม ๒๕๔๘ -