- กอไผ่ -


รู้เรื่องนิ้วล็อก
นิ้วล็อกภัยเงียบใกล้ตัวที่หลายคนเพิกเฉย เพราะไม่ได้เจ็บป่วยถึงขั้นล้มหมอนนอนเสื่อ แต่อาจทำให้ บางคน ใช้มือข้างนั้น ไม่ได้ไปเลย สาเหตุหลักมาจากการหิ้วถุงหนักๆ บิดผ้า ซักผ้า กวาดบ้าน ถูบ้าน สับหมู สับไก่ หรือ อาชีพที่ต้องใช้มือ นวดขยำ อยู่เป็นประจำ อย่าง คนทำซาลาเปา ปาท่องโก๋ หรือช่างไฟฟ้า ช่างโทรศัพท์ ที่ต้องใช้คีม ไขควงขันเจาะเนื้อไม้ พฤติกรรม ดังกล่าว หากทำเป็นเวลานาน จะทำให้เอ็นนิ้วมือ เสียดสีกับ เข็มขัดรัดเอ็น จนเกิดการหนาตัวขึ้น ส่งผลให้เอ็นเกิดอาการฝืด ตึง สะดุด กระเด้ง จนเป็นนิ้วล็อกในที่สุด

อาการดังกล่าวรักษาได้ไม่ยาก ปัจจุบันไม่จำเป็นต้องใช้วิธีผ่าตัดแบบเปิดอีกแล้ว สามารถผ่าตัด แบบเจาะ ผ่านผิวหนัง ชนิดไม่ต้อง เสียเลือดสักหยด (จากคมชัดลึก ๒๐ ก.ย.๒๕๔๗)

เกร็ดรวมพลังหาร ๒
เราสามารถแปรรูปกระดาษใช้งานแล้วและนำกลับมาใช้ได้ใหม่ ดังนั้นเราสามารถนำกระดาษหนังสือพิมพ์ กล่อง กระดาษ ฯลฯ ที่ใช้แล้วมารวบรวมใส่กล่องไว้ เพื่อนำกลับไปแปรรูปเป็นกระดาษ ที่สามารถ นำมาใช้อีกครั้ง หรือที่เรียกว่า Recycle

เวลาใช้กระดาษทุกชนิดควรคิดไว้เสมอว่า กระดาษที่นำมาใช้นั้นมีคุณค่า ได้มาอย่างลำบาก ดังนั้น ในการใช้ กระดาษ ควรใช้ทั้งสองหน้า แต่ถ้าเป็นกระดาษชำระควรดึงมาใช้เท่าที่จำเป็น
(จาก ขวัญเรือน ฉบับ ๖๕๗ เม.ย.๒๕๔๒)

เคี้ยวพบถ ั่วลิสงค่าสูงเท่าสตรอเบอร์รี่
อุดมด้วยสารที่เป็นตัวล้างพิษมาก

ถั่วลิสงซึ่งมักถูกดูหมิ่นว่า เป็นแค่ของขบเคี้ยวพื้นๆ ได้รับการเชิดชูจากนักวิจัยว่า แท้จริงมันมีคุณค่า ทางอาหาร เป็นชั้นเลิศ อุดมด้วยตัวสารล้างพิษไม่แพ้ยอดผลไม้อย่างผลสตรอเบอร์รี่ นักวิจัยของ มหาวิทยาลัย ฟลอริดาแห่งสหรัฐฯ ได้ออก ประกาศนียบัตรให้มันว่า มันมีสารแอนตีออกซิแดนต์ที่มีสรรพคุณ เป็นตัว ล้างพิษ ช่วยป้องกันเซลล์ไว้ไม่ให้เสียหาย อันอาจ จะทำให้ ถึงกับเป็นโรคหัวใจ และมะเร็งได้อยู่ อย่างอุดม นอกจากนั้น มันยังอัดแน่นด้วยโปรตีนและไขมันประเภท ที่เป็นคุณด้วย สารพวก แอนตี้ ออกซิแดนต์ เป็นสารที่เกิดในพืชตามธรรมชาติ มีประโยชน์ช่วยป้องกันรักษาร่างกายไว้ จากสาร อนุมูลอิสระ ที่เป็นพิษ ซึ่งเป็นสารเคมีที่แปรรูปได้ง่ายในเลือด เดิมทีเพียงแต่รู้กันมาก่อนว่า อาหารที่อุดมไปด้วย สารแอนตี้ ออกซิแดนต์ ได้แก่ ผักผลไม้ ที่มีสีส้ม และสีแดง แต่บัดนี้

นักวิจัยก็เพิ่งมาพบว่า ถั่วลิสงก็มีอยู่ด้วย พวกเขาได้พบว่ามันอุดมด้วยสารโพลีฟีนอล อันป็นสารเคมี ที่พบอยู่ ตามอาหาร ที่มีคุณสมบัติเป็นตัวล้างพิษสูง โดยเฉพาะได้พบว่า มันมีสารโพลีฟีนอลชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า กรดพีคูมาริก ซึ่งถั่วลิสงคั่ว จะยิ่งมีปริมาณกรดนี้สูงขึ้น เลยทำให้มันมีสาร ที่มีคุณสมบัติ เป็นตัวล้างพิษสูง รวมกันแล้ว มากถึง ๒๒% นักวิจัยสตีฟ ทัลคอตต์ กล่าวว่า เราก็เชื่ออยู่ว่าถั่วลิสงต้องมีพวก แอนตี้ออกซิแดนต์มาก แต่เราก็อดแปลกใจไม่ได้ว่า มันมีสูงพอกับ ผลไม้หลายชนิด เทียบชั้นกับ พวกอาหาร ที่ถือกันว่า มีสารเหล่านี้สูงด้วยกันอันได้แก่ผลไม้แล้ว มันจะอยู่ในฐานะขั้นกลางๆ ทีเดียว (จากไทยรัฐ ๒๕ ม.ค.๒๕๔๘)

-สารอโศก อันดับ ๒๔๗ กันยายน ๒๕๔๘ -