เก็บเล็กผสมน้อย - กอไผ่ -


น้ำมันเหลืองไพล
สรรพคุณ สูดดมแก้วิงเวียน หน้ามืด ตาลาย แก้หวัดคัดจมูก แมลงสัตว์กัดต่อย แก้เข่าเสื่อม เหน็บชาฟกช้ำ ดำเขียว ผดผื่นคัน โรคผิวหนัง แผลเน่าเปื่อย แก้ริดสีดวงจมูก ริดสีดวงทวารหนัก ปวดฟัน ห้ามเลือด

ตำรับยา และวิธีปรุงยา
ส่วนผสม ว่านไฟผง หรือไพลผง ๓ ขีด น้ำมันแร่ ๑ ก.ก. เมนทอล ๕ ขีด การบูร ๑ ขีด พิมเสน ๑ ขีด

วิธีปรุงยา อันดับแรก เอาว่านไพลที่บดเป็นผงแล้วใส่ในหม้อใบเล็ก ๓ ขีด แล้วเอาน้ำมันแร่ใส่ลงไป ๑ ก.ก. ปิดฝาหม้อ จากนั้นนำหม้อนี้ไปใส่ในหม้อใบใหญ่อีกใบหนึ่งที่ใส่น้ำไว้แล้วพอประมาณ น้ำหม้อใบใหญ่ขึ้นตั้งเตาไฟอ่อนๆ เรียกว่าตุ๋นยา ประมาณ ๓ ชั่วโมง ในระหว่างตุ๋นยา พยายามอย่าให้น้ำแห้ง เมื่อได้เวลายกหม้อลง ทิ้งไว้ให้เย็น กรองด้วยผ้าขาวบางเก็บใส่ขวด

ขั้นต่อไป นำเมนทอล การบูน พิมเสน ที่กล่าวข้างต้น มาใส่กระปุก-ขวด ที่มีฝาปิดสนิท แล้วเขย่าให้เข้ากันจนเป็นน้ำ เมื่อใช้ได้แล้ว จึงนำเอาน้ำมันไพลที่เก็บไว้นั้นมาผสมสักหนึ่งแก้ว ก็จะได้น้ำมันเหลืองไพลอย่างดีมาใช้เตารีด ... ดำ

# # วิธีง่ายที่ใช้ได้ผลในการทำความสะอาดเตารีด คือใช้ยาสีฟันทาบริเวณหน้าเตารีด ที่มีรอยดำจนทั่ว รอจนยาสีฟันไหม้ และ เกรียม ก็ปิดไฟ รอจนเตารีดเย็น ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ด เท่านั้นก็ได้เตารีดที่สะอาดเหมือนใหม่แล้วเกร็ดรวมพลังหาร 2
# # ไม่ควรตั้งเตาหุงต้มในที่มีลมพัดแรง หรือใช้พัดลมเป่าเข้าเตา เพราะเปลวไฟจะไม่สัมผัสกับก้นภาชนะ ความร้อนจะถูก พัดพาไป ทำให้สิ้นเปลืองก๊าซโดยใช่เหตุ เนื่องจากต้องใช้เวลาในการปรุงอาหารให้สุกเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม

- สารอโศก อันดับที่ ๒๘๘ ตุลาคม ๒๕๔๘ -