โรงบุญมังสวิรัติ ๕ ธันวามหาราช '๔๘

"เรารักในหลวง เรารักในหลวง เรารักในหลวง"
ปวงชนชาวไทย ทั้งในและต่างประเทศต่างแซ่ซ้องด้วยความปีติใจเป็นเสียงเดียวกัน ด้วยความปรารถนา ให้ทรงเป็นมิ่ง เป็นขวัญ อยู่คู่แผ่นดินนานๆ ในโอกาสพิเศษนี้ พี่น้องชาวไทยจึงร่วมใจกันจัดโรงบุญมังสวิรัติ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระองค์ท่าน อีกวาระหนึ่ง
ดังมีการแจ้งสถิติ และรายงานการจัดแจกมาดังนี้.....

กรุงเทพมหานคร
วันอาทิตย์ที่ ๔ ธ.ค. ที่พุทธสถานสันติอโศก อบอวลไปด้วย "การให้" จากโรงบุญมังสวิรัติหลายเจ้า ทั้งในพุทธสถาน (ใต้โบสถ์) ข้างพุทธสถาน และหน้าพุทธสถาน อาทิเช่น ที่ใต้โบสถ์ กลุ่มอุโบสถศีล แจกก๋วยเตี๋ยวเนื้อมังฯ(๑) คุณนงลักษณ์ แจกลอดช่อง และขนมกุยช่าย(๒) คุณวิรัตน์ จีนะวิจารณะ แจกสาคูไส้มังฯและข้าวเกรียบปากหม้อ ร้านเต้าฮวย หน้า ชมร.แจกเต้าฮวย(๓) ที่ลาน จอดรถฟ้าอภัย บริษัทฟ้าอภัย แจกแซนวิช ส้มตำ ขนมจีนน้ำยาป่า สลัดน้ำข้น) ด้วยบรรยากาศ แบบไทยๆ ปูเสื่อแจก ดูอ่อนน้อม เป็นกันเอง(๔) ซอยหน้าพุทธสถาน ป้าทุเรียน ลุงประกิต แจกสะเต๊ะ และขนมจีน น้ำเงี้ยว(๕) ที่มูลนิธิ เพื่อนช่วยเพื่อน แจกน้ำกระชายปั่นเพื่อสุขภาพ (๖)

วันจันทร์ที่ ๕ ธ.ค. หน้าสันติอโศกคึกคักเป็นพิเศษ คุณหินทอง ดีรัตนา(๗) โฆษกขาประจำ ประกาศเชิญชวน ให้มาร่วม กันแจก และมาร่วมกันรับประทานด้วยบรรยากาศสนุกสนานเบิกบาน เป็นการกินการกุศล ทั้งผู้ให้และผู้รับ มีบริษัท ร้านค้า ประชาชนพร้อมใจกันแจกเกือบ ๒๐ เจ้า เช่น บริษัทแด่ชีวิตและผู้ปกครองนักเรียนพุทธธรรม แจกกวยจั๊บ ส้มตำ (๘_๑๑) บริษัทขอบคุณ ร่วมกับเครือแหฯ แจกกาแฟถั่วเหลืองกับขนมปังโฮลวีท(๑๒) ศิษย์เก่าสัมมาสิกขา แจกแซนวิชทูน่ามังฯ และน้ำลำไย (๑๓) ศิษย์เก่าพุทธธรรม แจกราดหน้า ขนมปังทาเนย ขนมจีนน้ำยา(๑๔) ร.ร.สัมมาสันติอโศก แจกข้าวเกรียบ ซาลาเปา หมั่นโถ(๑๒) ร้านตุ๋ยมังสวิรัติ และ ร้านข้าวแดงแกงร้อน อิ่มได้เต็มที่ทั้งร้าน (๑๕) คุณแก้วธรรม รักพงษ์อโศก แจกก๋วยเตี๋ยว(๑๖) คุณติ๋มกับคุณรุ่งนภาแจกขนมครก(๑๗) คุณเอ้ เสาวรส แจกทับทิมกรอบ บวดฟักทอง(๑๘) คุณประกายบุญ แจกเมี่ยงญวน คุณปูแจกน้ำปั่นผัก คุณอภัยแจกน้ำแครอท คุณป้าสมบัติ แจกมะละกอ ร้านอาศรมพฤกษา ลดราคาค่านวดจาก ๓๐๐ บาท เหลือ ๕๙ บาท คุณทิพวรรณได้ยินเสียงประกาศเชิญชวนจึงไปต้มถั่วเขียวมาร่วมแจกด้วย ร้านน้ำเต้าหู้ ที่ขายอยู่ที่ตลาดอินทรารักษ์ ก็แจกน้ำเต้าหู้ ที่หน้าบ้าน ปากซอยนวมินทร์ ๔๒ เยอะแยะ จนคนกินมีสิทธิ์เมาได้

บริษัทพลังบุญแจกล่วงหน้าก่อน ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ ๒๗ พ.ย. ที่หน้าบริษัทแด่ชีวิตจำกัด "ประชาชนเข้าแถวรอรับอาหาร อย่างเป็นระเบียบ และนั่งรับประทานอาหารกันอย่างเรียบร้อย....ประทับใจจริงๆค่ะ" คุณลมระริน รายงานค่ะ

แผง ๒๒ (ภาพ ๒๐) ในมหาวิทยาลัยรามคำแหงแจ้งว่า "ปีนี้พิเศษกว่าทุกปี มีแผงอื่นๆมาร่วมแจกด้วย เช่น ร้านขนมหวาน แผง ๒๑ (ภาพ ๑๙) ร้านอาหารเจแผง ๒๘(ภาพ ๒๑) ร้านมังสวิรัติแผง ๔๓(ภาพ ๒๒) และร้านน้ำ(นัดพบ) แผง ๖๙ (ภาพ ๒๓) บรรยากาศคึกคักอิ่มบุญทั่วหน้า"

กลุ่มบ้านพอกและป้าเป็ด ซ.เทียมพร "แจกข้าวผัด เผือก ขนมจีน ก๋วยเตี๋ยว เฉาก๊วย ซุปผัก ซุปฟักทอง แพนเค้ก...... ดีใจมาก ที่ได้ทำแจก"อนุโมทนาค่ะ (๒๔)

คุณสมใจ จากบางเขน ส่งภาพผู้ร่วมบุญมาร่วมรายงานค่ะ (๒๕)

ที่ร้านมังสวิรัติ ซอยข้างโรงหนังจักรวาล ดินแดง "แจกข้าวกล้อง ผัดหมี่กรอบ ผัดกะเพรา ลาบ น้ำตก ขนมจีน ก๋วยเตี๋ยว มีคน ช่วยแจกแค่ ๒๕ คน สถานที่ไม่สะดวก คนเตรียมภาชนะมารับไปที่บ้านเป็นส่วนใหญ่ เห็นแล้วมีความสุขค่ะ" คุณอุไรวรรณ ฤทธิธรรม รายงาน อนุโมทนาค่ะ(๒๖)

ที่แฟลตเคหะร่มเกล้า คุณธัญญา จำนง แจกมาเป็นปีที่ ๔ แล้ว "ปีนี้เงียบเหงาบ้าง แต่ก็ภูมิใจที่ได้ทำค่ะ"

คุณภาวสุทธิ์ สมบูรณ์ แจกที่วัดลาดกระบัง "แจกขนมจีนน้ำพริก-น้ำยา ก๋วยเตี๋ยวถังแตก หมี่กรอบ ลอดช่อง ไอศกรีม" อนุโมทนาค่ะ

คุณปางแก้ว สุขสวัสดิ์ และครอบครัว แจกในซอยนวมินทร์ ๔๘ ข้างสันติอโศก "แจกขนมเบื้องญวนค่ะ บ้านหลังนี้ เพิ่งย้าย มาอยู่ได้ประมาณหนึ่งปี วันนี้ได้ทำความคุ้นเคยกับเพื่อนบ้านมากขึ้นค่ะ และยังมีบริการส่งอาหารถึงที่ โดย ด.ช.ภูเขาเพชร หลานชาย ตัวน้อยๆ คอยวิ่งส่งให้อีกด้วย"

นักเรียนนันทนา สุขสวัสดิ์ สส.สอ. รายงานบรรยากาศ โรงบุญของนักเรียนพุทธธรรมสันติอโศกที่สวนพฤกษชาติว่า "อาหารบุญ มีขนมจีน น้ำยา แกงเขียวหวาน ราดหน้า ขนมปังทาเนยคนมาออกกำลังกาย เสร็จแล้ว ก็แวะโรงบุญ ได้อิ่มกาย อิ่มใจก่อนกลับบ้านค่ะ แล้วพวกหนูก็ได้เพิ่มความสัมพันธ์กับรุ่นพี่ศิษย์เก่าดีด้วย....." อนุโมทนากับเยาวชนคนเก็บบุญ ทุกคนค่ะ (๒๗-๒๙)

ชมรมมังสวิรัติแห่งประเทศไทย หน้าสันติอโศก "จัดเป็นปกติ ปีนี้แจกวันที่ ๖ ธ.ค. ธรรมทัศน์สมาคมร่วมแจกหนังสือด้วย ๓๐๐ เล่ม และยังมีการเหมาชมร.จัดโรงบุญฯ ในวันที่ ๒ ธ.ค. โดยชาวตะวันงาย ๒ เป็นเจ้าภาพ และวันที่ ๗ ธ.ค. โดย บจ.เพื่อนดินฟ้า เป็นเจ้าภาพอีกด้วย" นิสิตปีกฟ้า เภาประเสริฐ รายงาน (๓๐-๓๒)

ชมรมมังสวิรัติแห่งประเทศไทย สาขาจตุจักร ทั้งร้านอาหารและร้านขายผักยังคงร่วมมือร่วมใจกันแจกเช่นทุกปี (๓๓-๓๕)

อาซ้อเฮียวิบูลย์ พีรพัฒนโภคิน ร่วมกับสัจจะออมทรัพย์สันตินาครบุญนิธิ และญาติธรรมหลายๆท่าน แจกที่หน้าสันติอโศก ๑๑ ธ.ค. "ด้วยความขึ้นชื่อของก๋วยเตี๋ยวอาซ้อ น้ำก๋วยเตี๋ยวที่เตรียมไว้อย่างเต็มที่ ๑๐ หม้อเบอร์ ๖๐ จึงหมด และยังมีอาหาร อีกหลายรายการ เช่น ข้าวต้มทรงเครื่อง ขนมจีนแกงเขียวหวาน หอยทอดมังฯ ลูกชิ้นปิ้ง....เด็กๆสัมมาสิกขา ญาติธรรม ที่มาวัด วันอาทิตย์ และประชาชนทั่วไป จึงมารับบริการกันอย่างล้นหลาม....อิ่ม....มาก.... แกงเขียวหวานมังสวิรัติรสเยี่ยม ลูกชิ้นปิ้ง น้ำจิ้มรสเด็ดจริงๆ"

คุณบัวจริง แสงหิรัญ รายงานโรงบุญถนนเชื่อมสัมพันธ์ เขตหนองจอก กทม. "ทำเป็นครั้งที่ ๓ มีเพื่อนบ้านและ ผู้เห็นแล้ว เกิดศรัทธา จึงนำอาหารน้ำดื่มมาร่วมแจกด้วย แจกตั้งแต่เช้ายันมืด ของยังเหลือ เลยแจกวันรุ่งขึ้นต่ออีกค่ะ" ยิ่งให้ยิ่งเป็นสุข พอหมด ก็หายเหนื่อยพอดีไหมคะ อนุโมทนาค่ะ


ภาคกลาง
กลุ่มปราการอโศก แจกที่ศาลากลางจังหวัด "บรรยากาศคึกคัก อากาศเย็นสบาย มีผู้มารับประทานมาก แต่ก็ยังคง ความเป็น ระเบียบเรียบร้อย มีน้ำงาธัญพืช ข้าวต้มเครื่อง แกงเผ็ดเป็ดย่าง ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า ยำใหญ่ ทอดมัน วุ้นเส้นผัดไทย ผลไม้ ๕ ชนิด ใช้งบประมาณเกือบ ๒๐,๐๐๐ บาท" อนุโมทนาบุญค่ะ (๓๙)

คุณบุญเจือ มาดี รายงานโรงบุญที่อยู่ตรงข้ามโรงเรียนเหรียนหัว จ.นครนายกมาว่า "ให้คนมาตักเองเขาเอาถุงใบใหญ่ๆมาตัก รู้สึกว่าปีหน้าเราตักให้ผู้รับดีกว่า เดี๋ยวคนมาทีหลังไม่มีกิน" ทุกๆที่ ล้วนมีประสบการณ์เป็นกำไร (๔๐)

ป้ารัชนี วีณา ส่งภาพโรงบุญจากอยุธยา (๔๑)

จ.สมุทรปราการ คุณทิพย์มาศ บัณฑิตานนท์ แจกที่ ซ.วัดสลุด บางพลี "แจกน้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋ และน้ำข้าวโพดค่ะ" อนุโมทนาค่ะ

จังหวัดสมุทรสาคร แจกที่บริเวณศาลเจ้าพ่อหลักเมือง "มีการตรวจสุขภาพเบื้องต้นแก่ประชาชนก่อนรับอาหารบุญ อาหารมีลาบ แกงเขียวหวาน ต้มจับฉ่าย ผัดซีอิ๊ว สลัดฟักทอง ข้าวเหนียวส้มตำ ผัดหมี่ ไอศกรีม ขนม ผลไม้ น้ำส้ม ฯลฯ" รายชื่ออาหารมากมาย มาจากน้ำใจหลายๆดวงมาร่วมกันจึงอุดมสมบูรณ์เช่นนี้ (๔๒)

คุณสุภร มณีวัฒนา เล่าบรรยากาศโรงบุญจากนครนายกมาอีกแห่ง "ได้รับความอนุเคราะห์ จากสว่างอริยะธรรมสถาน ช่วยกางเต็นท์ ให้ ๑ หลัง มีญาติธรรมนำกับข้าว แกง น้ำเต้าหู้ ข้าวยาคู วุ้นขนุน มาร่วมกันเป็นความอบอุ่นอย่างคนเมือง....."

กลุ่มบูรพาอโศก แจกที่รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร์ จ.ปราจีนบุรี และที่ตลาดสระแก้ว อ.เมือง จ.สระแก้ว "แบ่งงานกันทำ แบ่งกันปรุงอาหารตามถนัด ทุกคนในชุมชนแบ่งจำนวนกันไปทำทั้ง ๒ แห่ง ช่วยกันทำ บริจาคเงิน แรงกายช่วยกัน จนงาน สำเร็จด้วยดี" คุณเตือนฤทัย งามวงษ์ รายงาน (๔๓)


ภาคเหนือ
ญาติธรรม อ.เชียงของ จ.เชียงราย ร่วมกับสถานธรรมไท่เฉิงถาน "จัดเป็นปีที่ ๑๓ แล้วค่ะ เมนูเด็ดคือ ส้มตำ ช่วยกันตำ เป็นสิบๆ แม่ครัว หมดมะละกอไป ๖๐ ลูก ของหวานคือ หมี่กรอบ ยังมีขนมจีนน้ำเงี้ยว น้ำยา ผลไม้ กระเพาะเจ และ ผัดพริกขิง.....ผู้มารับแจกมีทั้งพ่อค้า ข้าราชการ ประชาชน และชาวไทยภูเขารวม ๖๐๐ คน" คุณพรเพชรฟ้า ธาดาเดช รายงาน (๔๔)

จังหวัดพิจิตร ที่กิ่ง อ.ดงเจริญ ญาติธรรม เนียนใน ทูนจินดา เล่าว่า "ญาติธรรมเพื่อนบ้านร่วมน้ำใจดีมากค่ะ ยังมีหลาน ช่วยออกความคิดอีกว่า ปีหน้าจะจัดระเบียบใหม่ จะวางอาหารเป็นจุดๆ แล้วให้ผู้มารับอาหารตักเอง....." อนุโมทนาค่ะ (๔๕)

ชุมชนศาลีอโศก สุดปลื้มกับโรงบุญจากจังหวัดนครสวรรค์ "ปีนี้คึกคัก เป็นพิเศษ แจกที่บริเวณ บ้านคุณธูป เป็นสถานที่ใหม่ คนยังไม่ค่อยรู้จัก บ้างก็อยากให้จัดในเมือง ไม่ต้องเดินไกล อยากให้มีไอศกรีม ผู้มารับบุญมีส่วนช่วยล้างจานเองก็ดี ได้ฝึก รับผิดชอบ" (๔๖_๔๘)

ชมรมมังสวิรัติเชียงใหม่ "อบอุ่นเหมือนเดิม จากผู้ใจบุญนำพืชผักไร้สารพิษ และขนมมาร่วมงานด้วย แม้แต่คุณพรรณี ภัทรโกศล (ภรรยาผู้บริจาคที่ดินให้ชมรมฯ) ซึ่งเป็นอัมพาตนั่งบนรถเข็น ก็ยังมาร่วมอนุโมทนาบุญด้วยเลยค่ะ" (๔๙-๕๑)

ร้านบุญสิตา มังสวิรัติ จังหวัดเชียงราย "แจกก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยว ปอเปี๊ยะทอด ผัดซีอิ๊ว ลาบคั่ว ยำรวมมิตร ผัดผักกวางตุ้ง แกงโฮะ ขนมกุยช่ายฯ ใช้ผักปลอดสารพิษ บรรยากาศคึกคักดีมาก" ก็เหมือนโรงบุญอีกหลายแห่งที่บอกว่า ยิ่งจัดยิ่งลงตัว และสุขใจ(๕๒)

อีกแห่งของจังหวัดเชียงราย จัดที่ดอยรายปลายฟ้า "รายการอาหาร มีก๋วยเตี๋ยว น้ำเงี้ยว ขนมจีนน้ำยา ส้มตำ ผลไม้ "คนมา รับอาหารเป็นชาวบ้านและเด็กๆ บ้านใกล้ชุมชน คนในเมืองมีเล็กน้อย......" เห็นจากภาพขาวดำที่แฟ็กซ์มาให้ดูแล้ว อบอุ่นดีค่ะ เสียดาย ถ้าเป็นภาพถ่ายจะนำมาลงหนังสือให้ผู้อ่านเห็นภาพร่วมกันได้......คุณน้ำนวลดิน รายงาน

จังหวัดชัยนาท หน้าเทศบาลอำเภอเมือง จัดโรงบุญ เป็นปีที่ ๒ แล้วค่ะ นำทีมโดยคุณยายสรวมพร กัลปนารท ร่วมกับ ชาวชัยนาทอโศก มูลนิธิบูรณะชนบท นายกเทศมนตรี เทศบาลเมืองชัยนาท และประชาชนชาวชัยนาท ร่วมด้วยช่วยโกยบุญ ดูใบหน้า อิ่มบุญค่ะ (๕๓)

สมาคมนักศึกษาผู้ปฏิบัติธรรม ไปแจกที่บ้านคุณพ่อคุณแม่ของคนจนชื่อดัง คุณตายแน่ มุ่งมาจน "พวกเรามาช่วยกัน มากมาย ประมาณ ๓๐ ชีวิต เหมือนได้มารวมญาติ นศ.ปธ. มีการประชุมแบ่งงานกัน อาหารอร่อยทุกอย่าง บรรยากาศอบอุ่น เบิกบาน แจ่มใส เป็นกันเอง" (๕๔_๕๕)

กลุ่มฮอมบุญอโศก อ.เด่นชัย จ.แพร่ "ปีนี้นับเป็นปีที่สองที่กลุ่มฮอมบุญอโศกได้จัดโรงบุญมังสวิรัติ ส่วนกลางของกลุ่ม โดยจัดบริเวณ บริเวณอาคารร้านค้าชุมชน ของกลุ่มฮอมบุญ มีญาติธรรมมาร่วมงานประมาณ ๒๐ คน และมีชาวบ้านป่าไผ่ มาร่วมรับประทานอาหารกันประมาณ ๑๕๐ คน ส่วนใหญ่เป็นเด็ก อาหารประกอบด้วย ผัดไทย ขนมจีน ไอศกรีม ขนมปัง และน้ำเต้าหู้ นอกจากนี้ยังมีการจัดย่อยอีกหลายแห่ง เช่น ที่ลำปาง จัดที่บ้านแม่อำนวยพร น่านจัดที่บ้านแม่จำปี และ ในเมืองแพร่ จัดให้กับนักเรียน โรงเรียนบ้านนาจักร โดยครูแดง (๕๖)

ร้านเม้งการช่าง อ.บางมูลนาก จ.พิจิตร ต้องขออภัยที่ทางกอง บ.ก.ทำรายงานหาย จึงขอรายงานด้วยภาพแทน (๕๗)


ภาคใต้
คุณสัมพันธ์ เหมทานนท์ และญาติ จัดแจกอาหารบุญที่ อ.ชะอวด นครศรีธรรมราช "ก่อนวันงานฝนตกอย่างต่อเนื่อง เป็นอาทิตย์ ถึงวันแจกท้องฟ้าแจ่มใส ช่วยให้บรรยากาศค่อนข้างดี ปีนี้แจกข้าวกล้อง ขนมจีน ข้าวยำ แกงเขียวหวาน ผัดเปรี้ยวหวาน ผัดเผ็ดปลาดุกเจ และน้ำเต้าหู้".....ร่อยจังฮู (๕๘)

กลุ่มสงขลาอโศก จัดเป็นปีที่ ๓ แล้ว "ปีนี้เปลี่ยนสถานที่จัดคนมารับบุญน้อยกว่าเดิมบ้าง แต่บรรยากาศที่ญาติๆ ร่วมช่วยทำ ด้วยรู้สึกดีมากครับ "คุณสนิท พรรณราย เล่าแจ้งมาแม้จะมีอุปสรรค เรื่องฝนฟ้าบ้างก็ตาม (๕๙)

ร.ร.สอนตัดเสื้อบุญเรือง สอาดคลินิก และท.ญ.ฟ้ารัก ทิพยธรรม จ.สุราษฎร์ธานี "ได้ผลเกินคุ้มเป็นวันรวมญาติ ร่วมกัน ทำบุญ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง ประชาชนที่มารับแจกรู้สึกเป็นกันเอง เป็นญาติพี่น้องพ่อเดียวกัน มีไมตรีต่อกัน ได้รู้จักเพื่อนใหม่ ได้แสดงน้ำใจ ได้ให้ ได้เสียสละเอื้ออาทรต่อกัน ร่วมรับประทาน สังสันทน์ พูดคุยถามข่าวคราว สาระทุกข์ สุกดิบ เป็นที่ประทับใจมาก....." ด.ช.นิธิพัฒน์ วาณีสุบุตร รายงาน (๖๐)

คุณกลั่นบุญ ชูทอง รายงานมา ๔ แห่ง ดังนี้
แห่งที่ ๑ ที่ชุมชนทักษิณอโศก จังหวัดตรัง "งานโรงบุญฯปีนี้ลงตัวมาก มีผู้มาช่วยงานก็มาก นำอาหารมาร่วมก็มากขึ้น คนก็มารับบริการมากขึ้น สถานที่จัดโรงบุญฯก็ลงตัวขึ้น การเก็บ กวาด ล้างภาชนะก็เสร็จรวดเร็ว เพราะมีคนช่วยมากขึ้น นี่แหละ"ความสามัคคีคือพลัง" ที่จะทำให้งานทุกอย่างสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี" (๖๑)

แห่งที่ ๒ ชุมชนทักษิณอโศก จัดร่วมกับกลุ่มเรียนรู้วิถีไท และกลุ่มดับบ้านดับเมือง จัดที่บ้านสวนเลา ต.ทุ่งโพธิ์ อ.จุฬาภรณ์ จ.นครศรีธรรมราช ๒๗ พ.ย. "มีสมณะจากภูผาฟ้าน้ำไปร่วมด้วย ๘ รูป จึงมีการแสดงธรรมก่อนแจก เนื่องจากเป็นการจัดเป็นครั้งแรก อาหารที่ทำมีจำนวนมากคนจึงแพ้อาหาร ผู้ที่มาร่วมงานมีทั้งผู้ใหญ่และเด็ก ทั้งที่ผ่านการอบรมจากชุมชนทักษิณอโศกและที่ไม่ผ่านการอบรม" (๖๒)

แห่งที่ ๓ จากการที่ชุมชนทักษิณอโศกดำเนินกิจกรรมเยี่ยมติดตามสนับสนุนต่อเนื่องชุมชนต้นแบบ ณ กลุ่มหว้าหลังพัฒนา มาระยะหนึ่ง จึงมีความคิดที่จะจัดโรงบุญร่วมกันเป็นครั้งแรก ณ ที่ทำการกลุ่ม อ.นาทวี จ.สงขลา โดยทางแกนนำของกลุ่มรับผิดชอบอาหารจำพวกข้าวแกง และให้ทางชุมชนทักษิณอโศกผัดหมี่กะทิสูตรสงขลา นอกจากนี้ยังมีผลไม้ไร้สารพิษจากสมาชิกกลุ่มมาสมทบด้วย บรรยากาศในโรงบุญฯ มีผู้มาร่วมงานมากพอสมควร บรรยากาศครื้นเครงเป็นกันเองมาก (๖๓)

แห่งที่ ๔ ชุมชนทักษิณอโศกร่วมกับกลุ่มสัจธรรมชีวิต บ้านเกาะทองสม จัดเป็นครั้งแรก ณ โรงเรียนบ้านเกาะทองสม ต.โคกม่วง อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง "บรรยากาศในโรงบุญฯอบอุ่นเป็นกันเอง อิ่มบุญทั้งผู้ให้และผู้รับ แต่จำนวนผู้มาร่วมงาน น้อยกว่า ที่ควรจะเป็น เนื่องจากเป็นการจัดงานครั้งแรกทำให้มีหลายคนไม่กล้ามาร่วมงาน ทั้งที่ได้ประชาสัมพันธ์เป็น อย่างดี" (๖๔)
ภาคตะวันออก
กลุ่มชลบุรีอโศก แจกที่ข้างตลาดสดบ่อทอง "ผู้มารับบริการประมาณ ๑,๐๐๐ คน อาหารหลักมี ข้าวกล้อง แกงขี้เหล็ก ยำน้ำตก ขนมจีน ก๋วยเตี๋ยว ผัดหมี่ ไอศกรีม ผลไม้ พร้อมหนังสือ ธรรมะอีกหลายร้อยเล่ม ญาติธรรมได้โอกาสมาร่วมใจกัน พ่อค้าแม่ค้าพลอยอนุโมทนา ให้ผลไม้ ขนม วัตถุดิบบางอย่างมาร่วมด้วย" กลุ่มนี้ร่วมบุญกันอย่างนี้มา ๒๐ ครั้งแล้วค่ะ ถ้าไม่มีมรรคผลหรือจะทนอยู่ไหว (๖๕)

กลุ่มญาติธรรมชาวขลุง ปีนี้คงจัดที่รพ.ขลุง จ.จันทบุรี เช่นเคย "ผู้มาร่วมรับประทานอาหารก็จะมีทั้งผู้ป่วยนอก ผู้ป่วยใน ญาติผู้ป่วย บุคลากรทางการแพทย์ทุกสาขา คนขับรถรับจ้าง ทุกคนเข้าใจเรื่องโรงบุญฯ และการรับประทานมังสวิรัติมากขึ้น ก่อนนี้บอกว่ารู้สึกแปลกแยก แต่เดี๋ยวรู้สึกว่าปกติเหมือนรับประทานอาหารประจำวัน งานดำเนินไปด้วยความราบรื่น เรียบร้อยดีค่ะ ด้วยความร่วมมือจากทุกฝ่าย"

กลุ่มวังจันท์พฤกษา จ.จันทบุรี "ปีนี้มีผู้มาร่วมรับแจกอาหารประมาณ ๒๕๐ คน ผู้ร่วมรับประทานอาหาร ส่วนใหญ่ จะเป็น คนงานรับจ้างกรีดยาง เด็กนักเรียน คนในหมู่บ้านมีบ้างแต่ยังเป็นส่วนน้อย บางคนอายเพราะไม่เคยมีการจัดงาน ลักษณะนี้ ขี่รถจักรยานยนต์ เวียนไปเวียนมา จนต้องเรียกให้แวะ ปิดโรงบุญร่วมกันเก็บงาน และประชุมสรุปงาน ทำให้ได้แนวทาง ที่จะปรับปรุง ในปีหน้าให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น" การประชุมช่วยให้มีการพัฒนา และสานสัมพันธ์หมู่กลุ่ม (๖๖)


ภาคอีสาน
หมู่บ้านราชธานีอโศกได้จัดโรงบุญจำนวน ๑๑ แห่ง ตามหมู่บ้านใกล้เคียงและหมู่บ้านเครือแห จัดเป็นบูรณาการ การศึกษา ร่วมกันทั้งชุมชน มีการระดมสมองก่อนทำงานและจัดสรรทีมทำงาน ในแต่ละโรงบุญจะมีผู้ทำงานทั้งนักเรียน สส.ธ. ชาวชุมชน นิสิต และบางโรงบุญมีสมณะไปแสดงธรรม หลังจากเสร็จกิจกรรม แต่ละโรงบุญ ได้ระดมสมอง และสรุป การทำงาน ในเย็นวันที่ ๕ ธ.ค. บรรยากาศแต่ละโรงบุญมีดังนี้

แห่งที่ ๑ สหกรณ์บุญนิยม อ.วารินชำราบ "ในปีนี้มีผู้มารับประทานเป็นจำนวนมากเพิ่มขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา ส่วนใหญ่ ล้างภาชนะเอง"

แห่งที่ ๒ บ้านหนองมัง อ.สำโรง "ชาวบ้านได้เตรียมปลูกผักเพื่อร่วมกิจกรรมโรงบุญ จึงมีผักบริการจำนวนมาก ได้รับความร่วมมือจากเครือแหตลาดไร้สารพิษมาร่วมงานกันอย่างคึกคัก หลังจากกิจกรรมโรงบุญได้ทำกิจกรรมโฮมแฮงเกี่ยวข้าวร่วมกัน" (๖๗-๖๙)

แห่งที่ ๓ บ้านดอนโพธิ์ อ.ศรีเมืองใหม่ "ทีมงานโรงบุญที่เดินทางต่อจากบ้านหนองมัง มีผู้มาใช้บริการจำนวน ๑๕๐ คน หลังจากแจกโรงบุญมีกิจกรรมโฮมแฮงเกี่ยวข้าว

แห่งที่ ๔ บ้านนาทุ่ง อ.เดชอุดม "การเตรียมสถานที่และเตรียมต้อนรับดีมาก มีอุปสรรคฝนตกตลอดคืน มีผู้ไปรับบริการดีมากใช้เวลาแจกประมาณ ๑ ชั่วโมง อาหารก็หมด"

แห่งที่ ๕ บ้านแก้งลิง อ.กุดข้าวปุ้น "ชาวบ้านมาช่วยงานกันอย่างอบอุ่น"

แห่งที่ ๖ บ้านขามป้อม อ.เขมราฐ "ชาวบ้านให้การต้อนรับดีมาก แม้อุปกรณ์ทำครัวจะไม่สะดวกนัก แต่ทุกคนช่วยเหลือกันดี"

แห่งที่ ๗ บ้านโนนหนองสังข์ ต.ศรีสำราญ อ.วังหิน จ.ศรีสะเกษ "เดินทางไปแจกโรงบุญด้วยรถไฟ ชาวบ้านมาร่วมกิจกรรมตั้งแต่วันเตรียมงาน ทุกคนร่วมแรงรวมใจกันเป็นอย่างดี ชาวบ้านประทับใจขับรถมาส่งทีมงานถึงบ้านราชฯ ๒ คันรถ คนมาส่ง ๒๐ คน"

แห่งที่ ๘ บ้านวังกางฮุง อ.วารินชำราบ "ชาวบ้านให้การต้อนรับดีมาก ในปีนี้มีผู้มารับบริการมากกว่าปีที่แล้ว ชาวบ้านมีความเป็นพี่เป็นน้องและมีน้ำใจช่วยเหลือกันดี หลังจากรับประทานอาหารช่วยกันทำงานเก็บภาชนะ และสถานที่ทำงานร่วมใจกันอย่างยิ้มแย้มแจ่มใส"

แห่งที่ ๙ บ้านคำกลาง อ.วารินชำราบ "ชาวบ้านได้มาร่วมกิจกรรมอย่างอบอุ่น ประธานเปิดโรงบุญคือผู้ใหญ่บ้านคำกลางและ อบต. คำกลาง"

แห่งที่ ๑๐ บ้านกุดระงุม อ.วารินชำราบ "บ้านกุดระงุมเป็นหมู่บ้านที่ติดกับหมู่บ้านราชธานีอโศก ในปีนี้ผู้นำหมู่บ้าน ให้การต้อนรับดีมาก ช่วยประชาสัมพันธ์ทางหอกระจายข่าว และช่วยจัดเตรียมสถานที่ให้ที่ ศาลากลางหมู่บ้าน"

แห่งที่ ๑๑ อุทยานบุญนิยม อ.เมืองอุบล มีผู้ร่วมบุญกันหลายฝ่าย ทั้งญาติธรรมกลุ่มอุบลอโศก เครือแหกสิกรรมไร้สารพิษ และ ทีมงานอุทยานบุญนิยม ชาวราชธานีอโศก "บรรยากาศเป็นไปด้วยความอบอุ่น เพราะส่วนใหญ่เป็นลูกค้าประจำ และ มีผู้มาใหม่บ้าง ลูกค้าที่มาช่วยประชาสัมพันธ์บอกต่อๆกัน และล้างจานเอง ลูกค้าบางท่านมาช่วยล้างจาน"

จังหวัดนครราชสีมา แจ้งรายงานมาด่วนทันการณ์ จากโรงบุญกลุ่มปากช่อง ยิ่งใหญ่อบอุ่นทุกปีเลยนะคะ "เป็นปีที่ ๒๑ แล้วค่ะ แจกที่ตลาดมีแม่ค้ามาร่วมเป็นเจ้าภาพหลายรายการ มีกล้วยทอด ไข่นกกระทา ขนมไทย ผลไม้ อาหารครบพร้อม แถม เสื้อสีเหลืองอีก ๒๐๐ ตัว....." ญาติธรรมที่เป็นแกนนำได้บุญเต็มที่ในการจุดประกายและเชิญชวนให้ผู้อื่น มาร่วม เสียสละ เพิ่มบารมีกันให้มากขึ้นมากๆ (๗๐)

อีกจุดของโคราช คุณถักธรรม กิจประเสริฐ แจกที่ อ.บัวใหญ่ "แจกครั้งแรกค่ะ ประทับใจมากๆ มีก๋วยเตี๋ยว หมี่โคราช ส้มตำ น้ำมะตูม และกล้วย คนมารับไม่ถึงร้อยคน ทำแล้วมีความสุข มีการเล่านิทาน แลกเปลี่ยนกันกับเด็กๆด้วย".... สนุกด้วย อิ่มด้วยงานนี้ (๗๑)

จังหวัดนครพนม คุณเบญจมาศ แก้วกรต รายงานมา ..." ปีนี้มีโรงบุญเพิ่มขึ้นหลายแห่งค่ะ แต่มีเนื้อสัตว์บ้าง โรงบุญมังสวิรัติ ยังเป็นพระเอกอยู่ คนมาอุดหนุนมาก ทั้งที่ไม่ได้โฆษณาเท่าเดิม มีอาหาร ๑๗ รายการ บางอย่างยกออกมาแค่ ๑๐ นาทีก็หมด เด็กๆรู้จักกินมากขึ้นค่ะ เราทำเป็นเจ้าแรก จะทำจนกว่าจะหมดแรง....." เจ้าภาพปรารภว่า ยังขาดผู้สืบทอดงานบุญอย่างนี้.... ก็ที่มีโรงบุญ เพิ่มขึ้นมานั่นล่ะค่ะ คือทายาทโดยธรรม จะค่อยๆพัฒนาได้แน่ น่าอนุโมทนานะคะ (๗๒)

จังหวัดชัยภูมิ กลุ่มเครือหญ้า รายงานบรรยากาศโรงบุญน้องใหม่มาว่า "บางคนไม่กล้ามารับอาหาร บ้างไม่กล้านั่งฟาง ที่เราปูให้ หลายคนถือหม้อมารับตอนอาหารหมดแล้ว ทั้งกินทั้งห่อและล้างจานเอง" คนมารับตั้ง ๓๐๐ คน นี่ถือว่า ประสบ ผลสำเร็จแล้วค่ะ ข้อบกพร่องคือ กำไรไว้ต่อทุนปีหน้าค่ะ (๗๓)

ที่หน้าตลาดเทศบาลแก้งคร้อ กลุ่มหินผาฟ้าน้ำ ก็ไปจัดแจกด้วย ".....อาหารมีมากเหมาะสมกับผู้รับพอดีค่ะ ท่านนายอำเภอ พ่อค้า ประชาชน มากันทั่วหน้าวัฒนธรรมผู้ให้ไหว้ผู้รับ ทำให้เขางงเหมือนกันนะคะ" น่าเสียดายภาพถ่าย ใช้ไม่ได้ เพราะแฟ็กซ์ไป เลยอดเห็น ภาพงามๆ สส.ผ. อริสา ถานะ นักเรียน ม.๒ รายงาน สาธุค่ะ

ที่หน้าศาลากลางจังหวัดอุดรธานี คุณเพชรดินฟ้า ดิศโยธิน รายงานว่า "ผู้ว่าราชการจังหวัด นายจารึก ปริญญาพล มากล่าวเปิดงาน จากนั้นผ่ามะละกอแล้วตักรับประทานอย่างอร่อยและเป็นกันเอง สถานที่กว้างขวาง อาหารมีก๋วยเตี๋ยว ๒ หม้อใหญ่ แกงหวาย ลาบ ขนมจีน ต้มยำ น้ำพริก สมุนไพร น้ำซุปงา ข้าวเหนียวส้มตำหลายครก เทใส่กะละมัง หมดทันที... ค่าใช้จ่าย...๑๐,๐๐๐ บาท ยังมีข้าวของบริจาคอีกต่างหาก ปีนี้อาหารแพ้คนรับ...." เป็นโรงบุญที่สมบูรณ์แบบ อบอุ่นคับคั่ง ของกลุ่มญาติธรรม ดินหนองแดนเหนือ (๗๔)

จังหวัดสุรินทร์ถิ่นช้างใหญ่ เด็กๆใจดีจากโรงเรียนสัมมาสิกขาสันติอโศก กลับไปชวนพ่อแม่ทำบุญที่วัดสนวนธรรมธาราวาส และ โรงเรียนราษฎร์พัฒนา อาหารมีซาลาเปา เคอรี่พับ และน้ำมะตูม "บรรยากาศดีมากๆครับ อบอุ่น อร่อย ตอนทำ กลัวอาหารไม่สุก แต่พอคนกินมาชมก็หายเหนื่อยครับ ไม่นึกว่าจะมีคนมาช่วยทำช่วยกินมากอย่างนี้ ปีหน้าอยากทำอีกค่ะ อยากให้ทุกคนหันมาเลิกกินเนื้อสัตว์ จะได้ทำบาปน้อยลง....." อนุโมทนากับเยาวชนคนดีของชาติ ที่ไม่ขาดแรงมือแรงใจ ใฝ่ธรรมทุกคน.... อุ้ย เพ็ญ เจียมและโย รายงาน...(๗๕)

จากกลุ่มบุญนิยมสิกขาศรีโคตรบูรณ์อโศก ศรีสงคราม จ.นครพนม เล่าว่า "จัดมาเป็นปีที่ ๑๓ แล้ว บรรยากาศสนุกสนาน วินัย ของผู้รับก็ดี เศษอาหารก็ไม่เหลือทิ้งเลย" (๗๖)

กลุ่มไปแจกแห่งที่ ๒ ที่ อ.วานรนิวาส จ.สกลนคร "ผู้มาร่วมบุญยิ้มแย้มแจ่มใส มาร่วมบุญประมาณ ๗๐๐ คน" (๗๗)

แห่งที่ ๓ แจกที่ ต.บ้านข่า จ.นครพนม

แห่งที่ ๔ แจกที่ ร.ร.บ้านเหล่า อ.เรณูนคร จ.นครพนม "ญาติธรรมเรณูนครเป็นเจ้าภาพงานนี้"

กลุ่มหนองบัวลำภู แห่งชุมชนบ้านดินภูแพงค่า จ.หนองบัวลำภู ได้ร่วมพลังแรงใจ นำอาหารไปแจกให้กับชาวบ้านพันดอย และบ้านหนองแสงนาล้อม ด้วยอาหารพื้นบ้านคือ ขนมจีนน้ำยา ตำมะละกอ น้ำอ้อยคั้นสดๆ ซึ่งผู้รับบริการ ส่วนใหญ่ เป็นผู้หญิง คนแก่ และเด็กๆประมาณ ๒๐๐ คน และจะจัดโรงบุญฯเป็นพุทธบูชา เนื่องในวาระที่พ่อท่านอายุครบ ๗๒ ปี และ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชสมบัติ ครบ ๖๐ ปี จะจัดโรงบุญฯ อย่างน้อย ๒ เดือนต่อครั้ง ตลอดปี ๒๕๔๙ (๗๘)

กลุ่มญาติธรรมอำเภอบ้านดุง จ.อุดรฯ จัดที่กองอำนวยการบริเวณสนามทุ่งศรีเมือง "ได้แจกผู้มาร่วมประกอบพิธี เฉลิมพระชนม พรรษาฯ หลังจากเวลา ๑๓.๐๐ น. อาหารก็ยังไม่หมด เพราะจัดเตรียมมามากกว่าทุกปี จึงบรรจุถุง ให้นำ กลับไปบ้านด้วย อาหารหมดลงด้วยดี ด้วยความปลาบปลื้มใจของทุกคน" นายบัวผัน ชูค้ำ รายงาน (๗๙)

ต่างประเทศ
คุณพิบูลย์ เอี่ยมบำรุง มาจากรัฐแมรี่แลนด์ อเมริกา ปีนี้ยังจัดที่วัดธรรมประทีป วอชิงตันดีซีเช่นเคย....... อนุโมทนา ฝากส่งไป อเมริกาด้วยนะคะ (๘๐)

เป็นที่น่าสังเกตว่าเด็กๆ เริ่มรู้สึกสนุกเป็นสุขร่วมกับผู้ใหญ่ ในงานบุญมังสวิรัติ ดีขึ้นกว่าเดิม ทั้งคิดอยากทำ อยากให้ พร้อมร่วมแรงลงมือ อย่างเต็มกำลังอย่างน่าชื่นชมอีกด้วย เห็นได้ชัดเจนเลยว่า ทายาทในทางธรรมมุมนี้ มีคนเห็น มีคนรู้ ความสำคัญในความสำคัญ ในสังคมนี้บ้างแล้ว ถ้าถามว่ามากพอหรือยัง ตอบได้ทันทีว่ายังไม่พอ ยิ่งเศรษฐกิจแร้นแค้น สิ่งแวดล้อมขาดแคลน จนแค้นเคืองขุ่นข้องใจใส่กันในโลกมากเพียงใด โลกก็ยิ่งต้องการ พลังเย็น จากโรงบุญมังสวิรัติ อีกมากๆ ใครที่พลาดโอกาสปีนี้ไปแล้ว ก็ยังไม่สายที่จะ "ลงมือ" รวมกันในปีหน้าอีกนะคะ

สำหรับผู้ที่ทำแล้ว และจะทำอีก ก็ขออนุโมทนา ต่อทุกๆวิญญาณที่เสียสละ ที่ได้ก่อเกื้อ สิ่งดีงามฝากไว้ในแผ่นดินนี้ สมกับที่เกิดบนขวานทองของไทย มีในหลวงที่ทรงทศพิธราชธรรม อย่างน่าปลื้มปีติใจอย่างยิ่งยอดเช่นนี้

โรงบุญใดที่ยังไม่ได้รายงานมา รีบรายงานไปด่วน ฉบับหน้าพบกันอีกค่ะ

- กอง บ.ก. -สถิติโรงบุญ ๕ ธันวามหาราช
กทม. ๕๑ แห่ง ภาคกลาง ๒๑ แห่ง
ภาคเหนือ ๓๖ แห่ง ภาคใต้ ๑๑ แห่ง
ภาคตะวันออก ๕ แห่ง ภาคอีสาน ๖๙ แห่ง
ต่างประเทศ ๑ แห่ง
รวม ๑๙๔ แห่ง

กทม.
๑. คุณนงค์ ในกรมที่ดิน ปากคลองตลาด
๒. ร้านดอกข้าว (คุณยลศิริ ดำช่วย) ๖๕/๒๗ ซ.นวมินทร์ ๔๔ ถ.นวมินทร์ คลองกุ่ม บึงกุ่ม
๓. ร้านเจสุขภาพ เยื้องศาลเจ้าพ่อเสือ แขวงเสาชิงช้า พระนคร
๔. คุณทานทน เหล่ารอด (อภัย) ร.ร.บดินเดชา ๑ วังทองหลาง บางกะปิ
๕. กลุ่มพุทธธรรมสันติอโศก(โรงบุญเด็ก) จัดที่สวนพฤกษชาติ แฟลตเคหะคลองจั่น
๖. กลุ่มผู้ปกครองพุทธธรรมสันติอโศก (โรงบุญผู้ใหญ่) จัดที่หน้าบริษัท แด่ชีวิต จำกัด
๗. ชมร.หน้าสันติอโศก (๖ ธ.ค.)
๘. ร้านกู้ดินฟ้า แจกผัก (๖ ธ.ค.)
๙. ชาวตะวันงาย ๒ แจกที่ ชมร.หน้าสันติอโศก (๒ ธ.ค.)
๑๐. กลุ่มอุโบสถศีล ในบริเวณพุทธสถานสันติอโศก (๔ ธ.ค.)
๑๑. โรงเรียนบางบัว อ.บางเขน (๒๙ ธ.ค.)
๑๒. บจ.ฟ้าอภัย คุณตะวันธรรม และคุณเทียนแก้ว ลานจอดรถฟ้าอภัย คลองกุ่ม บึงกุ่ม
๑๓. ร้านอาหารนัดพบ (มังสวิรัติ) บางเขน
๑๔. คุณอุไรวรรณ-สวัสดิ์ ฤทธิธรรม ซ.หน้าโรงหนังจักรวาล ดินแดง
๑๕. ชมรมมังสวิรัติแห่งประเทศไทย สาขาจตุจักร เขตจตุจักร
๑๖. ครอบครัวนางธัญญา จำนงค์ แฟลตร่มเกล้า ตึกที่ ๓๑
๑๗. ฐานวิทยาศาสตร์ฯ(สส.สอ.) และร้านทึ่ง ลานจอดรถฟ้าอภัย ถ.นวมินทร์ คลองกุ่ม บึงกุ่ม(๔ ธ.ค.)
๑๘. ป้าทุเรียน ลุงประกิต ซอยนวมินทร์ ๔๖ คลองกุ่ม บึงกุ่ม (๔ ธ.ค.)
๑๙. แม่อนงค์ ตลาดคลองเตย ใต้สะพานลอย
๒๐. คุณอนงค์ ด.ญ.ธนัชพร จรรสาโล คุณไพบูลย์ คงศรี ใต้โบสถ์พุทธสถานสันติอโศก(๒๐ พ.ย.)
๒๑. บ้านลานบุญ ซ.นวมินทร์ ๔๖ ถ.นวมินทร์ คลองกุ่ม บึงกุ่ม (๔ ธ.ค.)
๒๒. อาจารย์สุวรรณา สุมณฑา โรงเรียนประภาสวิทยา ซ.นวมินทร์ ๔๒ คลองกุ่ม บึงกุ่ม
๒๓. ชุมชนทรัพย์สินใหม่ ซ.รามคำแหง ๓๙ แยก ๑๑ วังทองหลาง (โดยคุณละออ ทองก้อน)
๒๔. ร้านสวนพลูมังสวิรัติ ซ.สวนพลู ตรงข้ามตลาดสวนพลู สาทร
๒๕. บริษัทพลังบุญจำกัด จัดที่หน้าบริษัทแด่ชีวิตจำกัด ถ.นวมินทร์ คลองกุ่ม บึงกุ่ม(๒๗ พ.ย.)
๒๖. คุณเพชรา คุณพิมเภา ซ.นวมินทร์ ๔๖ คลองกุ่ม บึงกุ่ม
๒๗. บริษัทดินน้ำฟ้าจำกัด ใต้โบสถ์พุทธสถานสันติอโศก คลองกุ่ม บึงกุ่ม(๒๗ พ.ย.)
๒๘. คุณยุภาวรรณ ปะบัวบุญ พุทธสถานสันติอโศก คลองกุ่ม บึงกุ่ม (๒๗ พ.ย.)
๒๙. คุณบัวจริง แสงหิรัญ ถ.เชื่อมสัมพันธ์ ซ. ๔ โคกแปด หนองจอก
๓๐. คุณดวงจันทร์ ศรีวรรณะ หมู่บ้านไปรษณีย์ ถ.รามอินทรา ซ. ๑๙ บางเขน
๓๑. บริษัทขอบคุณจำกัด คลองกุ่ม บึงกุ่ม
๓๒. คุณเทียนดิน ทัศโน วิทยาลัยครูราชภัฏพระนคร (๓๐ พ.ย.)
๓๓. คุณจรินทิพย์ จารุวงศ์ ๓๒/๓๙ หมู่ ๖ ถ.นาคนิวาส ซ.สหกรณ์ ๕ ถ.ลาดพร้าว ๗๑ เขตลาดพร้าว(๔ ธ.ค.)
๓๔. คุณวิรัตน์-ธัญญลักษณ์ จีนะวิจารณะ และ ครอบครัว ที่พุทธสถานสันติอโศก
๓๕. ร้านดอนเมืองมังสวิรัติ ดอนเมือง (๖ ธ.ค.)
๓๖. คุณบุษกร คุณใบแก้ว และน.ร.สส.สอ.สถานสงเคราะห์เด็กบ้านรังสิต (๑ ธ.ค.)
๓๗. คุณบัวแก้ว คำชนะ ในโรงอาหารธนาคารแห่งประเทศไทย เทเวศร์ (๒ ธ.ค.)
๓๘. ป้าสำเนียง ปานปรุง ๑๕๓/๓ ซ.เก่งกาจ ถ.พหลโยธิน ๕๖ สายไหม (๔ ธ.ค.)
๓๙. กลุ่มบ้านพอกและป้าเป็ด ซ.นวมินทร์ ๔๔ ถ.นวมินทร์ คลองกุ่ม บึงกุ่ม
๔๐. แผง ๒๑ ในโรงอาหาร มหาวิทยาลัยรามคำแหง บางกะปิ (๓ ธ.ค.)
๔๑. กลุ่มนศ.ปธ. แผง ๒๒ ในโรงอาหาร มหาวิทยาลัยรามคำแหง บางกะปิ (๓ ธ.ค.)
๔๒. แผง ๒๘ ในโรงอาหาร มหาวิทยาลัยรามคำแหง บางกะปิ (๓ ธ.ค.)
๔๓. แผง ๔๓ ในโรงอาหาร มหาวิทยาลัยรามคำแหง บางกะปิ (๓ ธ.ค.)
๔๔. แผง ๖๙ ในโรงอาหาร มหาวิทยาลัยรามคำแหง บางกะปิ (๓ ธ.ค.)
๔๕. เพื่อนดินฟ้า แจกที่ ชมร.หน้าสันติอโศก (๗ ธ.ค.)
๔๖. ร้านข้าวแดงแกงร้อน ซ.นวมินทร์ ๕๐ คลองกุ่ม บึงกุ่ม
๔๗. คุณปางแก้ว สุขสวัสดิ์ ซ.นวมินทร์ ๔๘ คลองกุ่ม บึงกุ่ม
๔๘. ชุมชนประชาร่วมใจ (คุณภาวสุทธิ์ สมบูรณ์) แจกที่วัดลาดกระบัง
๔๙. ร้านก๋วยเตี๋ยวอาซ้อ ร่วมกับสัจจะออมทรัพย์สันตินาครบุญนิธิ และญาติธรรมหลายๆท่าน ซ.นวมินทร์ ๔๖ คลองกุ่ม บึงกุ่ม (๑๑ ธ.ค.)
๕๐. คุณแก้วธรรม รักพงษ์อโศก หน้าชมร.สันติอโศก
๕๑. คุณสุวดี ชวนนทกิจ ซอยหน้าสันติอโศก

ภาคกลาง
๑. ร้านหิ่งห้อยหน้าปฐมอโศก อ.เมือง จ.นครปฐม
๒. กลุ่มกสิกรรมไร้สารพิษสัจธรรมชีวิตวังม่วง จัดที่โรงพยาบาลวังม่วงสัทธรรม อ.วังม่วง จ.สระบุรี
๓. ร้านเทเลคอม (๐๖.๓๐-๑๔.๐๐ น.) อ.เมือง จ.นครนายก
๔. กลุ่มรังสิตคลองห้า ต.คลองสี่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี
๕. กลุ่มบูรพาอโศก ตลาดตระกูลสุข อ.เมือง จ.สระแก้ว
๖. ชุมชนวังสวนฟ้า บ้านโคกน้อย ม.๔ ต.วังทอง กิ่งอ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว
๗. ชุมชนวังสวนฟ้า บ้านคลองหาด ม.๕ อ.คลองหาด จ.สระแก้ว (๔ ธ.ค.)
๘. ชุมชนวังสวนฟ้า บ้างวังสมบูรณ์ ม.๑ กิ่งอ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว
๙. กลุ่มปราการอโศก ศาลากลางจังหวัด จ.สมุทรปราการ
๑๐. คุณดิน เจริญสอนและกลุ่มเจ ตลาดไม้ดัด อ.บางระจัน จ.สิงห์บุรี
๑๑. กลุ่มกสิกรรมบุญนิยมและคุณคำหล้า แสงชาติ ร.ร.ตำรวจชายแดน เฮงเกลไทย จ.กาญจนบุรี
๑๒. ชมรมเพื่อนช่วยเพื่อนอินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี
๑๓. คุณรัชนี-วีณา เต็นท์ขายรถปากซอยชัยมงคล ๘ ถ.โรจนะ เมืองอยุธยา
๑๔. ชมรมผู้สูงอายุ โรงพยาบาลหนองเสือ ต.บึงบา อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี
๑๕. ศูนย์การเรียนรู้กสิกรรมไร้สารพิษละโว้ธานี สวนอาหารโพธิสัตว์ ๑๙๖/๒ ม.๘ ต.นิคมสร้างตนเอง อ.เมือง จ.ลพบุรี
๑๖. กลุ่มเพื่อนบุญอโศก ศาลเจ้าพ่อพระยาจักร อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี
๑๗. กลุ่มนนทบุรี แจกที่โรงพยาบาล บางบัวทอง จ.นนทบุรี
๑๘. คุณทิพย์มาศ บัณฑิตานนท์ ๓๕/๖ ม.๗ ถ.บางนา-ตราด กม.๙ ซ.วัดสลุด แยกซ.๒ บางแก้ว บางพลี จ.สมุทรปราการ
๑๙. ร้านอาหารมังสวิรัติ กระทรวงสาธารณสุข แจกที่กรมอนามัย จ.นนทบุรี (๙ ธ.ค.)
๒๐. ร้านมังสวิรัติ กระทรวงสาธารณสุข แจกที่กรมการอาหารและยา จ.นนทบุรี (๙ ธ.ค.)
๒๑. กลุ่มบูรพาอโศก รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร์ อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี

ภาคเหนือ
๑. ร้านคู่ฟ้า ๑๕๒/๖ ถ.แก้วนวรัฐ ต.วัดเกตุ อ.เมือง จ.เชียงใหม่
๒. ป้าบัวทอง รอดเกิด วัดป่าธรรมสถาน อ.ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์
๓. คุณหลิน รายะรุจิ แจกที่เพชรผาภูมิ จ.กำแพงเพชร
๔. คุณสนิท เกษมสุข ครั้งที่ ๒๐ หน้าธนาคารกรุงไทย อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์
๕. อาจารย์ประดิษฐ์ กมลคร หน้าร้านเอสทีออโต้ซาวด์ อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์
๖. คุณจำเรียง ถิ่นนาราม หน้าวัดสวนนิพพาน อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์
๗. ศาลีอโศก แจกที่โรงช่างติดกับร้านใจฟ้า อ.ไพศาลี จ.นครสวรรค์
๘. หน้าธนานุบาลเทศบาล อ.เมือง จ.ชัยนาท
๙. คุณพูนศีล อุ่นทรัพย์และญาติ โรงเรียนบ้านสามเรือน หมู่บ้านสามเรือน จ.กำแพงเพชร
๑๐. อ.เมือง จ.อุทัยธานี (โดยญาติธรรมอุทัยธานี)
๑๑. ป้าอำนวยพร อินทุวัต ๒๙ ถนนรัษฎา หัวเวียง อ.เมือง จ.ลำปาง
๑๒. หน้าชุมชนดอยรายปลายฟ้า ๒๕๙ หมู่ ๘ บ้านห้วยบง ต.ท่าสาย อ.เมือง จ.เชียงราย
๑๓. นางบุญส่ง (เนียนใจ) กลางสอน ๖๒ หมู่ ๒ ต.ภูมิ อ.บางมูลนาก จ.พิจิตร
๑๔. นางเอื้อธรรม ชาวหินฟ้า ๑๖๘/๓ หลังตลาด อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่
๑๕. คุณนฤมล(ตัดผม) ต.สำโรงชัย อ.ไพศาลี จ.นครสวรรค์
๑๖. คุณฉวีวรรณ บุญมี ๑๘/๒ ต.สุเปิม อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่
๑๗. ชมรมนักศึกษาผู้ปฏิบัติธรรม ๓๗/๑ หมู่ ๑๐ ต.หนองกระทุ่ม อ.ทัพทัน จ.อุทัยธานี
๑๘. คุณพิมเภา มะตองและญาติธรรม ๒๐๗ หมู่ ๔ ต.บ้านแก่ง อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย
๑๙. ชมรมมังสวิรัติแห่งประเทศไทย จ.เชียงใหม่
๒๐. โยมแม่ไข กอบทุม อ.ฝาง จ.เชียงใหม่
๒๑. คุณจุรีย์ ตันวิระ (ใบหญ้า) โรงอิฐวังตาล อ.หางดง จ.เชียงใหม่
๒๒. คุณใจประนม เจริญทรัพย์ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่
๒๓. คุณอดุลย์ ศรีสวัสดิ์ จ.ลำพูน
๒๔. คุณวรรณ คุณเก่ง อ.สันทราย จ.เชียงใหม่
๒๕. แม่ครูอารีย์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่
๒๖. คุณพนัส (สวนวางใจมังสวิรัติ และร้านมังสวิรัติหน้า วค.อุตรดิตถ์) แจกที่หน้าสถานีรถไฟอุตรดิตถ์
๒๗. คุณเนียนใน ทูนจินดา ๖ หมู่ ๑๐ ต.วังคู อ.บางมูลนาก จ.พิจิตร
๒๘. ชุมชนเพชรผาภูมิ ต.วังทอง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร
๒๙. ญาติธรรม อ.เชียงของ ร่วมกับธรรมสถาน "ไท่เฉิงถาน" จ.เชียงราย
๓๐. ร้านเม้งการช่าง ๓๒ อ.บางมูลนาก จ.พิจิตร
๓๑. กลุ่มฮอมบุญอโศก อ.เด่นชัย จ.แพร่
๓๒. แม่อำนวยพร จ.ลำปาง
๓๓. แม่จำปี จ.น่าน
๓๔. โรงเรียนบ้านนาจักร โดยครูแดง อ.เมือง จ.แพร่
๓๕. คุณพิมเภา มะตอง และญาติธรรม อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย
๓๖. คุณแจ่มจันทร์ คุณนันทนา และเพื่อน ๑๔๘ ซ.นาอ้อมพัฒนา ถ.น่าน-ทุ่งช้าง อ.ท่าวังผา จ.น่าน

ภาคใต้
๑. สังฆสถานทักษิณอโศก ๔๑ ต.บ้านควน อ.เมือง จ.ตรัง
๒. กลุ่มสัจจธรรมชีวิต ๓๔/๓ สี่แยกปฐมพร หมู่ ๙ ต.วังไผ่ อ.เมือง จ.ชุมพร
๓. กลุ่มชเลขวัญ หมู่ ๓๖ ต.ท้ายเหมือง จ.พังงา
๔. กลุ่มธรรมชาติอโศก หน้าที่ว่าการอำเภอพะโต๊ะ จ.ชุมพร
๕. ทญ.ฟ้ารัก ทิพยธรรม โรงเรียนสอนตัดเสื้อบุญเรืองและสอาดคลินิก ๔๕๕ ถ.ชนเกษม อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี
๖. ป้านงค์ อังสุสิงห์ ตลาดท่าแซะ จ.ชุมพร
๗. บ้านสวนเลา ต.ทุ่งโพธิ์ อ.จุฬาภรณ์ จ.นครศรีธรรมราช (๒๗ พ.ย.)
๘. บ้านเกาะทองสม ต.โคกม่วง อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง (๓ ธ.ค.)
๙. บ้านหว้าหลัง หมู่ ๕ ต.สะท้อน อ.นาทวี จ.สงขลา (๔ ธ.ค.)
๑๐. กลุ่มสงขลาอโศก อ.เมือง จ.สงขลา (หน้าวัดสระเกษ)
๑๑. ร้านรักษ์สุขภาพ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

ภาคตะวันออก
๑. กลุ่มชลบุรีอโศก ตลาดบ่อทอง อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี
๒. กลุ่มวังจันท์พฤกษา อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี
๓. คุณพรหม ชื่นสนธิ์ ๕๑ หมู่ ๖ แปลงยาว บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา
๔. คุณหัทยา แซ่ลิ่ม ๙/๑๐ หมู่ ๕ ถ.ไทพิพัฒน์ ต.เหมือง อ.เมือง จ.ชลบุรี
๕. ร้านโบราณนวทัศน์ (คึกคักเก่า) ต.ท่าข้าม อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา

ภาคอีสาน
หมู่บ้านราชธานีอโศกได้จัดโรงบุญจำนวน ๑๑ โรงบุญตามหมู่บ้านใกล้เคียงและหมู่บ้านเครือแหดังนี้
๑. บ้านนาทุ่ง อำเภอเดชอุดม
๒. บ้านแก้งลิง อำเภอกุดข้าวปุ้น
๓. บ้านดอนโพธิ์ อำเภอศรีเมืองใหม่
๔. บ้านหนองมัง อำเภอสำโรง
๕. บ้านขามป้อม อำเภอเขมราฐ
๖. บ้านโนนดู่ จังหวัดศรีสะเกษ
๗. บ้านวังกางฮุง อำเภอวารินชำราบ
๘. บ้านคำกลาง อำเภอวารินชำราบ
๙. บ้านกุดระงุมและบ้านท่ากกเสียว อ.วารินชำราบ
๑๐. สหกรณ์บุญนิยม อำเภอวารินชำราบ
๑๑. อุทยานบุญนิยม อำเภอเมืองอุบล

ต่อไปเป็นโรงบุญภาคอีสานจังหวัดอื่นๆ ดังนี้
๑๒. นายนงค์ ขาวสะอวด ๗๓ หมู่ ๑๓ บ้านเพ็ก (แจกบ้านเพ็ก) ต.หนองเชียงทูน อ.ปรางค์กู่ จ.ศรีสะเกษ ๓๓๑๗๐
๑๓. สุรินทร์อโศก ร้านอาหารมังสวิรัติ ถ.เทศบาล ๓ หลังตลาดสด อ.เมือง จ.สุรินทร์
๑๔. ร้านวัสดุบุญนิยม ๓๒ ม.๖ บ้านเหล่าแขม ต.เกาะแก้ว อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด
๑๕. วัดตาลวราราม บ้านเหล่าไพรงาม ตลาดค้อ ต.เกาะแก้ว อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด
๑๖. นางละออง ศิลป์ประกอบ บ้านหนองสองห้อง จ.ขอนแก่น
๑๗. คุณห่วง ศรีสุขวัฒน์ รพ.ขามสะแกแสง อ.ขามสะแกแสง จ.นครราชสีมา (๒ ธ.ค.)
๑๘. บ้านเนินสูง อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ (๑ ธ.ค.)
๑๙. นางเต็ม เฉื่อยกลาง ๒๗ ม.๒ บ้านสะแกแสง ต.พาดงาด อ.ขามสะแกแสง จ.นครราชสีมา
๒๐. กลุ่มกาฬสินธุ์อโศก บ้านโนนสะอาด ม.๕ ต.ไผ่ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์
๒๑. หินผาฟ้าน้ำ หน้าตลาดสดเทศบาล อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ
๒๒. กลุ่มดินหนองแดนเหนือ ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี
๒๓. โรงเรียนบ้านโคกกลาง ต.ลุมพุก อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร
๒๔. ชุมชนศีรษะอโศก อ.นาเชือก จ.มหาสารคาม
๒๕. ชุมชนศีรษะอโศก อบต. ต.กระแชง จ.ศรีสะเกษ
๒๖. ชุมชนศีรษะอโศก บ้านวังจาน จ.มหาสารคาม
๒๗. ชุมชนศีรษะอโศก โรงพยาบาลกันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ
๒๘. กลุ่มบ้านบุสูง ม.๒ ต.บุสูง อ.วังหิน จ.ศรีสะเกษ
๒๙. กลุ่มบ้านหนองนารี ม.๘ ต.บุสูง อ.วังหิน จ.ศรีสะเกษ
๓๐. กลุ่มบ้านหนองคูโนนแก้ว ต.ธาตุ อ.วังหิน จ.ศรีสะเกษ
๓๑. กลุ่มปฏิบัติธรรม โรงเรียนเด็กเล็กบ้านนาส้าน อ.เวียงสา จ.น่าน
๓๒. คุณนาน้อม จริตรัมย์ บ้านนาราใหญ่ ม.๑๔ ต.สองชั้น อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์
๓๓. นายธนาศักดิ์ ก่ำรัมย์ บ้านหนองครอบ ม.๕ ต.สองชั้น อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์
๓๔. นายพุฒิชัย พิพ่วนนอก บ้านน้อยพัฒนา ม.๑๑ ต.ถาวร อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์
๓๕. กลุ่มชนภูแพงค่า บ้านพันคอน ต.นาพร้าว อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู
๓๖. ชุมชนเลไลย์อโศก ต.ผาอินทร์แปลง กิ่งอ.เอราวัณ จ.เลย
๓๗. กลุ่มญาติธรรมปากช่อง ลานจอดรถตลาดกังวาฬวัฒนา จ.นครราชสีมา
๓๘. คุณธรรมนูญ กิ่งแก้ว สวนธรรมชาติอโศกสุรินทร์ ต.กาบเชิง กิ่งอ.ขวาง จ.สุรินทร์
๓๙. กลุ่มแก่นอโศก ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น (เทศบาลงานไหมผูกเสี่ยว)
๔๐. สวนฝั่งฝัน อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด
๔๑. กลุ่มเวียงโขงอโศก ๑๑๒ ม.๕ ต.พระธาตุบังพวน อ.เมือง จ.หนองคาย
๔๒. กลุ่มสกลอโศก ๑๖๘ ม.๕ ต.ค้อเขียว อ.วาริชภูมิ จ.สกลนคร
๔๓. คุณปางดิน มหาอุป ๙๘ ม.๘ บ้านห้วยซาย ต.โซ่ อ.โซ่พิสัย จ.หนองคาย
๔๔. คุณวงษ์ศีล นาวาบุญนิยม ๔๔ ม.๑๒ บ้านโพธิ์สง่า อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี
๔๕. คุณปาริชาติ แน่นอุดร ๒๑๓ ม.๗ ต.โพนงาม อ.กมลาสัย จ.กาฬสินธุ์
๔๖. พ่อหนูใจ สูตรชัย ๑๗๒ ม.๕ บ้านไทยสมพร ต.หนองกุงทับม้า อ.วังสามหมอ จ.อุดรธานี
๔๗. กลุ่มญาติธรรมสหัสขันธ์ แจกที่ตลาดสหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์
๔๘. สวนส่างฝัน แจกที่หน้าร้านวรัญญา ตลาดวิชิตศิลป์ อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ
๔๙. สวนส่างฝัน แจกที่หน้าร้านวรัญญา ตลาดแม่ลำไย อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร
๕๐. คุณเอื้ออภัย อินทนนท์ บ้านขามสะแกแสง ต.พะงาด อ.ขามสะแกแสง จ.นครราชสีมา(๓ ธ.ค.)
๕๑. ชุมชนสีมาอโศก ร้านมังสวิรัตินครราชสีมา(๒ ธ.ค.)
๕๒. ป้าติ๋วเย็น และญาติๆ ร.ร.บ้านอ่างหนองแหน อ.เมือง จ.นครราชสีมา (๒ ธ.ค.)
๕๓. กลุ่มก่อร่างสร้างบุญ บ้านหนองแหน อ.เมือง จ.นครราชสีมา (๔ ธ.ค.)
๕๔. ชุมชนสีมาอโศก แจกที่ อบต.หนองบัวศาลา อ.เมือง จ.นครราชสีมา (๔ ธ.ค.)
๕๕. คุณยายหล่ำและลูกหลาน โรงพยาบาลมหาราช จ.นครราชสีมา
๕๖. คุณประภาส บุตรประเสริฐ มบ.หนองปรือ อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา
๕๗. นายละออง ไชยศรี ๓๐/๑ ม.๑ ต.ตาคง อ.สังขะ จ.สุรินทร์
๕๘. คุณทองใบ ชัยชนะ ๑๑๕ ม.๑ ต.อ.ปากคาด จ.หนองคาย
๕๙. คุณอัมพร ปักปิ่น บ้านจาน อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ
๖๐. คุณลัดดาวรรณ ศิริชาติ กลุ่มเครือหญ้า ต.บ้านเป้า อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ
๖๑. กลุ่มศรีโคตรบูรณ์ ต.โพนทอง อ.เรณูนคร จ.นครพนม
๖๒. กลุ่มศรีโคตรบูรณ์ อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม
๖๓. กลุ่มเครือหญ้า ต.บ้านเป้า อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ
๖๔. ลานเอนกประสงค์บ้านหนองสองห้อง จ.ขอนแก่น (ครอบครัวร่มธรรม)
๖๕. กลุ่มศรีโคตรบูรณ์ อ.วานรฯ จ.สกลนคร
๖๖. กลุ่มหนองบัวลำภู บ้านหนองแสงนาล้อม อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู
๖๗. เครือข่ายสีมาอโศก ร.ร.บ้านเหลื่อมวิทยาสรรค์ จ.นครราชสีมา (๘ ธ.ค.)
๖๘. กลุ่มหนองบัวลำภู บ้านพันดอย อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู
๖๙. กลุ่มญาติธรรมอำเภอบ้านดุง กองอำนวยการบริเวณสนามทุ่งศรีเมือง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี

ต่างประเทศ
๑. คุณพิบูลย์ เอี่ยมบำรุง วัดธรรมประทีป วอชิงตันดีซี ประเทศอเมริกา

- สารอโศก ฉบับที่ ๒๘๙ พฤศจิกายน ๒๕๔๘ -