เรื่องจากปก จาก น.ส.พ.เนชั่นสุดสัปดาห์ ปีที่ ๑๙ ฉบับที่ ๙๔๙ (๖ ส.ค.'๕๓)

สงครามอริยะ เพื่อทวงคืนแผ่นดินแม่


การเคลื่อนไหวทวงคืนแผ่นดินไทยของ เครือข่ายภาคประชาชน คนไทยหัวใจรักชาติ ไม่ได้หยุดนิ่ง ตลอดสัปดาห์ ที่ผ่านมา

๓๐ กรกฎาคม ๒๕๕๓ เมื่อ ไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ แกนนำเครือข่าย ได้เดินทางมายื่นหนังสือ ข้อเรียกร้อง ต่อรัฐบาลไทย ภายหลังที่คณะกรรมการมรดกโลกเลื่อนการพิจารณา ขึ้นทะเบียน ปราสาท พระวิหาร เป็นมรดกโลกของกัมพูชาออกไปเป็นปีหน้า

โดยมีข้อเรียกร้อง ๔ ข้อ

๑. ต้องการให้รัฐบาลไทยเพิกถอนสัญญา ข้อตกลงและพันธกรณีทั้งหมดที่ทำให้ไทยเสียเปรียบ และได้รับความเสียหาย ให้แล้วเสร็จภายใน ๗ วัน

๒. รัฐบาลต้องมีมาตรการพลักดันกัมพูชาและทหารกัมพูชาออกไปจาก เขตแดนไทยตลอดแนว ชายแดนไทย กัมพูชาทันที

๓. รัฐบาลต้องรีบดำเนินการตามพินัยกรรมของจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ที่สงวนสิทธิ คำพิพากษาโลก เพื่อทำให้ ปราสาท พระวิหาร เป็นของไทย โดยยึดหลักสนธิสัญญาโตเกียว ปี ๒๔๘๔

๔. ไม่ขึ้นทะเบียนร่วมแบบผสมและข้ามพรมแดน (Transboundary)กับกัมพูชา โดยไม่ทำหลัก ข้ามเขตแดน แต่ให้ใช้หลักสันปันน้ำให้แล้วเสร็จ

เดิมทีเครือข่ายภาคประชาชนฯมีนัดชุมนุม ที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ในวันที่ ๗ สิงหาคม ศกนี้ แต่มิทราบด้วย เหตุผลใด จึงเปลี่ยนที่นัดหมาย ชุมนุมเป็นทำเนียบรัฐบาล

เป้าหมาย ของการชุมนุม ก็เพื่อทวงถาม คำตอบข้างต้นนั่นเอง

สำหรับการขับเคลื่อนครั้งนี้ เป็นเรื่องของคนไทยทุกคนทุกสี ซึ่งในขณะนี้ มีเครือข่าย ที่เข้าร่วมด้วยแล้ว ประมาณ ๔๐ องค์กร อาทิ กลุ่ม ๑๓ สยามไท กลุ่มอุณาโลม กลุ่มอีสานกู้ชาติ เครือข่าย ทวงคืน แผ่นดินแม่ กองทัพธรรมมูลนิธิ กลุ่มบุญนิยมมูลนิธิ กลุ่มสมัชชาประชาชน แห่งประเทศไทย กลุ่มพันธมิตรฯ ๑๖ จังหวัดภาคใต้

บรรดาแกนนำ เครือข่ายเหล่านี้ ล้วนแต่เป็นคน คุ้นหน้าเวทีพันธมิตรฯ ไม่ว่าจะเป็น พล.ร.อ. บรรณวิทย์ เก่งเรียน, ไชยวัฒน์ สินสุวงศ์, การุณ ใสงาม, แซมดิน เลิศบุศย์, พล.อ.ปฐมพงษ์ เกษรศุกร์, วีระ สมความคิด, ไทกร พลสุวรรณ, ศรีเมือง วัฒนาชีพ ฯลฯ

ที่น่าสนใจมากที่สุดคือ พ่อท่าน หรือสมณะ โพธิรักษ์ แห่งสันติอโศก ที่แสดงจุดยืนชัดเจน ในรายการ สงครามสังคม - ธรรมะการเมือง ทางทีวีดาวเทียม ช่อง FMTV

สมณะโพธิรักษ์กล่าวว่า "การชุมนุมประท้วงครั้งนี้คือ สงครามอริยะ ใครจะสงบ ปากหอก ได้มากกว่ากัน และไม่ใช้ความจัดจ้านรุนแรง ผู้นั้นชนะ

ผู้ร่วมชุมนุมมีธรรมาวุธ ที่มีปรัชญาคือ สันติ อหิงสา ซื่อสัตย์ บริสุทธิ์ !

การประท้วงในสังคมที่เจริญ ประท้วงบอกให้รัฐบาลรู้ บอกให้ประชาชนรู้ ทำไมต้องประท้วง มีเหตุผล ทำให้ปรากฏมันขึ้นมา...

แผ่นดินกำลังถูกหั่น ถูกแบ่งด้วยกลวิธีเล่ห์กลสมัยใหม่ ในการล่าอาณาจักรสมัยใหม่ ถ้าล่าไปได้มากๆ ก็เป็นการล่า อาณานิคม ยึดให้เป็นอาณานิคมได้ เขาก็เอาแหละ ยังไม่ได้ เขาก็รุกอาณาจักร รุกแผ่นดินไปก่อน นี่เป็นเรื่องจริง...

สรุปแล้วสงครามที่ว่านี้คือ ความขัดแย้ง ความขัดแย้งของไทยขณะนี้ เกิดระหว่างรัฐบาล กับภาคประชาชน ภาคประชาชน ก็บริสุทธิ์ใจ ที่จะต้องให้รัฐบาลนี้ จะต้องประพฤติปฏิบัติ เพื่อที่จะให้ไม่ เสีย รัฐบาลต้องปฏิบัติ ดังที่เสนอไปแล้ว ทั้งปรากฏในแถลงการณ์ต่างๆ....."

ในการเคลื่อนไหวทำสงครามอริยะดั่งคำของ "พ่อท่านฯ" ชาวอโศกทั่วประเทศ มีความกระตือ- รือร้น เป็นอย่างมาก เนื่องจากการมี "สื่อ" เป็นของตัวเอง ทำการกระจายข้อมูลต่างๆ ให้ได้รับทราบกันตลอดเวลา

นั่นคือ สถานีโทรทัศน์เพื่อมนุษยชาติ(For Mankind Television) หรือ FMTV

FMTV ดำเนินการโดยมีมูลนิธิบุญนิยม และมีบริษัท เดินหน้าฝ่ามหาสมุทร(บุญนิยม) จำกัด เป็นผู้ดูแล ด้านการผลิตเนื้อหารายการ ซึ่งมี สตูดิโออยู่ภายใน พุทธสถานสันติอโศก ย่านบึงกุ่ม

นี่มิใช่ครั้งแรกในภารกิจปกป้องอธิปไตยของชาติไทย FMTV และชาวกองทัพธรรม ได้ร่วมเคลื่อนไหว ทวงคืนปราสาท พระวิหารมาหลายครั้งแล้ว

นอกจาก FMTV ก็ยังมีทีวีดาวเทียมช่อง ๑๓ สยามไท อันเปรียบเสมือนทีวีคู่แฝด ซึ่งดำเนินการโดย บริษัท เสียงประชาชนไทย จำกัด ที่มี พล.ร.อ.บรรณวิทย์ เก่งเรียน เป็นประธาน และ สมบูรณ์ ทองบุราณ เป็นผู้อำนวยการสถานี

ในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกที่ ประเทศบราซิล กลุ่มโทรทัศน์ช่อง ๑๓ สยามไท ส่ง วีระ สมความคิด และคณะ เดินทางไปชูป้าย และแจกเอกสาร เพื่อประกาศ ให้ประชาชนรับรู้ว่า การเสนอ ขึ้นทะเบียน ปราสาทพระวิหาร เป็นมรดกโลกที่ผ่านมาไม่ถูกต้อง

วีระ ได้วิดีโอลิงก์มาบอกเล่าเรื่องการประท้วงผ่าน หน้าช่อง ๑๓ สยามไท เป็นระยะๆ ขณะที่ ไชยวัฒน์ พร้อมคนไทย อีกกลุ่มหนึ่ง ได้รวมตัวกันชุมนุมที่หน้าสำนักงานยูเนสโก ถ.สุขุมวิท เพื่อรอฟังผลการประชุม ในตอนค่ำ วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

ภาพของสมณะโพธิรักษ์ มานั่งถกธรรมะหน้าสำนักงานยูเนสโกในคืนดังกล่าว แสดงให้เห็น เจตนา ที่มุ่งมั่น ในการเรียกร้อง ให้รัฐบาล เข้ามาจัดการ ปัญหาที่หมักหมม อยู่ใต้ปราสาท พระวิหาร ให้เบ็ดเสร็จเด็ดขาด

จากนี้ไป ต้องจับตาดูบทบาทของ มหาจำลอง ว่าจะเอายังไง เพราะสมณะ โพธิรักษ์ เดินหน้า ไม่มีถอยแล้ว !

(สารอโศก เดือนมีค-พฤษภา๕๓ อันดับ ๓๑๗ หน้า ๓๙-๔๐)