วิธีรับมือก่อนจะล่าช้า...

 

ทุกคนพร้อมป้องกัน.. หลายครั้งที่ตำรวจ สลายกลุ่มพันธมิตรฯ ที่ชุมนุมอย่างสันติอหิงสา.. ด้วยใช้วิธีรุนแรง หนึ่งในนั้นคือ การยิงแก็สน้ำตา เข้าใส่ผู้ชุมนุม..ที่มีเพียงมือตบ

ฉบับนี้ จึงนำขอเสนอข้อมูล-วิธีรับมือกับแก๊สน้ำตา ที่ถูกบัญญัติให้เป็น ยุทธภัณฑ์ชนิด ๑ ภายใต้การควบคุม ตามพระราชบัญญัติ ควบคุมยุทธภัณฑ์ พ.ศ.๒๕๓๐ แก๊สน้ำตา มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Lachrymatory agent or Tear gas

เป็นสารเคมีชนิดหนึ่ง ซึ่งทำให้เกิด การระคายเคือง ต่อเยื่อบุตา และแก้วตาดำ ทำให้มีน้ำตา ไหลออกมาก มีอาการตาบวม มองไม่เห็น น้ำมูกไหล ไอ หายใจลำบาก ปากไหม้ และระคายเคือง แน่นหน้าอก ผิวหนังไหม้ เป็นผื่น คลื่นไส้อาเจียน ส่วนใหญ่ จะหายเอง ภายในหนึ่งชั่วโมง แต่ถ้าสัมผัส แก็สน้ำตา เป็นเวลานานๆ เช่น มากกว่า ๑ ชั่วโมง หรือได้รับสัมผัส ปริมาณมากๆ ในพื้นที่อับอากาศ อาจส่งผลกระทบ ร้ายแรงได้ เช่น ตาบอด ต้อหิน ระบบหายใจล้มเหลว และเสียชีวิต เนื่องจากสารเคมี จะไหม้ลำคอ และปอด

-สารที่ใช้เป็นแก๊สน้ำตา มีโดยลักษณะ เป็นฝุ่นผง หลายแบบ เช่น แก๊สซีเอส (CS) แก๊สซีเอ็น (CN) แก๊สซีอาร์ (CR) และ สเปรย์ พริกไทย (OC) ซึ่งเป็นส่วนผสม ของสารเคมี

ที่ทหารและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ใช้ในการสลายม็อบ และฝูงชน หน่วยงานป้องกัน ด้านสิ่งแวดล้อม ของสหรัฐอเมริกา ได้เปิดเผยว่า แก๊สน้ำตา และสเปรย์พริกไทย มีส่วนผสมของ ตัวทำละลาย ที่อาจก่อให้เกิดมะเร็ง หรือ การเปลี่ยนแปลง ทางพันธุกรรมได้ และถ้าหาก ตัวทำละลายเหล่านี้ ความเป็นพิษสูง ก็จะก่อให้เกิด ภาวะสับสนทางจิต ปวดศีรษะ หัวใจเต้นแรง ภาพหลอน ปัญหาประจำเดือน การแท้ง และผลกระทบต่อปอด

ในประเทศไทย โดยกรมวิทยาศาสตร์ทหารบก ได้วิจัย ทำลูกระเบิดขว้าง แก็สน้ำตา มีระยะเวลา การเกิดควัน ๕๐ วินาที ควบคุมพื้นที่ ๑๕๐ วินาที

-การปฐมพยาบาล
-เข้าตา รีบล้าง ด้วยน้ำนมสด เอาแบบธรรมดา หรือถ้าหาไม่ได้ ล้างด้วยน้ำสะอาด หลายๆ ครั้ง จนหายเคืองตา ไม่ควรเอามือ ไปขยี้ตา


การเตรียมตัว ก่อนไปร่วมชุมนุม

1.พบน้ำติดตัว เพื่อใช้ในการดื่ม ล้างแผล หรือล้างตา

2.โทรศัพท์มือถือ -ข้อมูลที่ระบุตัวตน หรือข้อมูล ที่สามารถติดต่อ ในกรณีฉุกเฉินได้

3. ควรสวมเสื้อผ้า ที่ปกคลุมผิวหนัง ให้ได้มากที่สุด รวมทั้ง สวมหมวก สวมใส่รองเท้าที่กระชับ และปกป้องเท้า

4. อุปกรณ์ป้องกัน ดวงตา เช่น แว่นว่ายน้ำ ที่มีเลนส์กันแตก หรือหน้ากาก ป้องกันแก๊ส ผ้าปิดจมูก และปาก

5. หลีกเลี่ยงการใช้ออยล์ โลชั่น วาสลีน เนื่องจาก สิ่งเหล่านี้ มีคุณสมบัติ ในการจับสารเคมี ควรใช้ครีมกันแดด ที่มีส่วนผสมของน้ำ หรือ แอลกฮอล์แทน

6. ลูกกวาดชนิดแข็ง ใช้สำหรับเพิ่มน้ำตาลในเลือด

7. ไม่ควรเข้ากลุ่มประท้วง เพียงลำพัง ทางที่ดีที่สุด ควรไปกับ กลุ่มใกล้ชิด หรือ เพื่อนที่รู้จักคุณ


จะรับมือแก๊สน้ำตาอย่างไร?

1. ควรอยู่ในความสงบ เพราะถ้ายิ่งตื่นตกใจ ก็จะยิ่ง ทำให้เกิด ความระคายเคือง สูดลมหายใจช้าๆ และระลึกไว้ว่า อาการเหล่านี้ จะเกิดขึ้นเพียง ชั่วคราวเท่านั้น

2. หากเห็นว่า มีการยิงแก๊สน้ำตา ควรรีบสวม อุปกรณ์ป้องกัน หากเป็นไปได้ ให้เคลื่อนหนี และอยู่ในตำแหน่งเหนือลม ให้เร็วที่สุด

3. หากสัมผัสแก๊สน้ำตา หรือสเปรย์พริกไทย ให้รีบสั่งน้ำมูก บ้วนน้ำ ไอและ พ่นน้ำลาย พยายามอย่ากลืน

4. หากสวมคอนแทคเลนส์ ถอดคอนแทคเลนส์ ออกทันที

-ส่งจากใจถึงใจ-จากข่าวอโศก รายปักษ์แรก-หลัง๒๕๕๑