สันติอโศก-กรุงเทพฯ..
ถึงเรื่องราวของข่าวเด็ดในรอบปีอีกครั้ง อะไรที่คุณคิด อะไรที่คุณกระทำ
บางสิ่งควรจดจำ บางสิ่งควรคิด บางควรแก้ไข และบางสิ่งควรเด็ดขาด..

newsmile.hero_TonyBA747oamTG.photos

รู้รักสามัคคี รักประเทศไทย รักกันให้ดีที่สุด รักกันไว้เถิด เราเกิดร่วมแผ่นดินไทย
จะเกิดภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันตก-ออกและภาคใต้
ทุกๆภาคในประเทศไทยและต่างประเทศ ก็คือ คนไทยด้วยกัน

 

..รักพ่อหลวง ร่วมใจสร้างสามัคคีธรรม..ร่วมสร้างความสามัคคีธรรม ร่วมสร้างความดีและศีลธรรม คิดดี ทำดี พูดดี และการกระทำสิ่งที่ดี ให้เกิดขึ้น เพื่อเป็นแบบอย่าง ที่ดีในสังคมไทย ทำอย่างไร ให้ประชาชนคนไทย รักความสามัคคี รู้จักพอเพียง และรู้สึกปลอดภัย กำลังกล่าวถึง ทหาร ตำรวจ และ นักการเมืองทั้งหมด ควรคิด ร่วมสร้างความดี และกระทำ ในสิ่งที่ถูกต้อง ถูกคือถูก ผิดคือผิด และต้องจับ คนที่กระทำความผิด มาลงโทษให้ได้ และบางสิ่ง ควรเด็ดขาด..

พร้อมช่วยกันรับผิดชอบ และร่วมสร้างความดี..ทำอย่างไรให้คนบางกลุ่ม, นักการเมืองและพรรกพวก ไม่เห็นแก่ตัว, ไม่โกงชาติบ้านเมือง ที่ให้กำเนิด, ไม่ลืมตัวตน, ไม่ลืมผู้ที่มีพระคุณ, เพราะบุคคลที่เห็นแก่ตัวนั้น ทำได้ทุกอย่าง และคนที่เห็นแก่ตัว สามารถ เลือกที่กระทำความชั่ว ติดตัวไปก่อนตาย, ลืมผู้ที่มีพระคุณ และลืมบุญคุณ ของแผ่นดินไทย ทำอย่างไรให้ประเทศไทย กลายเป็นประเทศ ที่จัดว่า เป็นประเทศพัฒนาแล้วให้ได้ ในแถบเอเชีย เหมือนกับ ประเทศญี่ปุ่น, อเมริกา และบางประเทศ ในแถบยุโรป ช่วยกันทั้งหมด.. ทำดีในวันนี้ ก่อนที่จะสายเกินไป..อีกครั้ง ตามไปดู ข่าวเด็ดในรอบปี!.. ตลอดจนความเป็นมา และเรื่องราวทั้งหมด ควรคิด ในที่สุด ต้องค้นหาคำตอบ..

อันดับที่๑ คือ พระราชทานเพลิงศพผู้ชุมนุมฯ
๑๓ ต.ค. สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พร้อมด้วยสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จพระราชทานเพลิงศพ น.ส.อังคณา (น้องโบว์) ระดับปัญญาวุฒิ ณ.วัดศรีประวัติ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี มีผู้นำเหล่าทัพ ผบ.ตร. และองคมนตรี ร่วมงาน มีพธม.ร่ามงาน หลายหมื่นคน

สมเด็จพระราชินี ทรงกล่าวกับคนในครอบครัว ของน้องโบว์ว่า "น้องโบว์เป็นลูกที่ดี รักชาติ รักสถาบัน" ตั้งแต่เช้ามืด ของวันที่ ๗ ต.ค. ๒๕๕๑ ตำรวจ ได้ใช้อาวุธสงคราม เข้าสลายการชุมนุมฯ เพื่อเข่นฆ่า ทำร้ายประชาชน ถึงขั้นบาดเจ็บสาหัส แขนขาด ขาขาด แต่น้องโบว์ ยังคงกล้าหาญ ชวนแม่ และญาติๆ ออกมาร่วมต่อสู้ ที่หน้ารัฐสภา ในตอนเย็นอีก ซึ่งแสดงถึงจิตใจ ที่กล้าหาญ เสียสละ ของหญิงสาว ผู้ที่มีความหวังในชีวิต ฐานะก็ดี มีอนาคตที่สดใส และกำลังจะแต่งงานในไม่ช้า เธอไปกู้ชาติ ด้วยความรักชาติจริงๆ ทั้งๆ ที่รู้ว่า มันอันตราย เธอจึงคือวีรสตรีคนแรก ของพันธมิตรฯ และได้รับพระมหากรุณาธิคุณ ในการพระราชทานเพลิงศพ ๑๔ ต.ค. ๒๕๕๑ที่ผ่านมา

ในเวลาต่อมา อดีตนายยกรัฐมนตรี นายอานันท์ ปันยารชุน เป็นประธาน งานพระราชทานเพลิงศพ พ.ต.ท.เมธี ชาติมนตรี หรือ สารวัตรจ๊าบ พธม.หลายหมื่นคน เข้าร่วมงาน ที่วัดโสมนัสวรวิหาร กรุงเทพฯ สารวัตรจ๊าบ เป็นตำรวจน้ำดี ที่ลาออกจากราชการ มาเพื่อการกู้ชาติ เป็นตำรวจ ของพันธมิตร เขาทำหน้าที่การ์ด และประสานงานกับพธม. จังหวัดบุรีรัมย์ รวมกันทั้งมา ร่วมสร้างความดี ที่ผ่านมา...

อันดับที่๒ พธม.ชนะ-เลิกชุมนุม ไล่รบ.ทรราชสำเร็จ
กว่า ๖ เดือนที่ พันธมิตรประชาชน เพื่อประชาธิปไตย เคลื่อนไหวต่อต้าน โค่นล้ม ระบอบทักษิณ อย่างอดทน และพากเพียร ผลลัพธ์ที่ออกมา น่าปลื้มใจ ๒ ธันวาคม ๒๕๕๑ ชนะแล้ว แนวร่วมพธม. ที่สนมบินสุวรรณภูมิ ชูมือส่งเสียง โห่ร้อง ด้วยควมดีใจ หลังแกนนำ อ่านแถลงการณ์ประกาศชัยชนะ และเลิกชุมนุมทุกพื้นที่ หลังจากศาลรัฐธรรมนูญ สั่งยุบ ๓ พรรค
ประกอบด้วย พรรคพลังประชาชน (พปช.) พรรคชาติไทย (ชท.) พรรคมัชฌิมาธิปไตย (มฌ.) และ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกฯ ถูกตัดสิทธิ์ ทางการเมือง ๕ ปี ต้องพ้นจากตำแหน่ง ทันที

การต่อสู้ทางการเมือง ในนามพธม. ยืดยาวเป็นประวัติการณ์ ๑๙๓ วัน (๒๕ พ.ค.-๓ ธ.ค.๕๑) โดยในระหว่าง การชุมนุมประท้วง ที่ฝ่ายรัฐบาล ได้ใช้ความรุนแรง เข้าใส่กลุ่มผู้ประท้วง เช่น เหตุการณ์นองเลือด ๗ ตุลาคม ๒๕๕๑ การใช้กำลังตำรวจทหาร เข้าทำลายข้าวของ ทุบตีประชาชน อ้างติดหมายศาล การยิงอาวุธสงคราม M79 เข้าเข่นฆ่า ผู้ชุมนุม ที่ทำเนียบรัฐบาล เป็นผลให้ ผู้บริสุทธิ์ เสียชีวิต และบาดเจ็บจำนวนมาก พธม.บางส่วน ต้องการใช้ความรุนแรง ตอบโต้กลับ แบบตาต่อตา ฟันต่อฟัน

แต่พล.ต.จำลอง ได้ให้สติและยับยั้ง ดำรงแนวทางการต่อสู้ แบบสันติ-อหิงสา ส่งผลให้ สงครามครั้งสุดท้าย เริ่มต้นและจบลง ด้วยชัยชนะ ที่ยิ่งใหญ่ ของประชาชน เป็นการเปลี่ยนสถานการณ์ ที่ล่อแหลม ต่อการนองเลือด คนไทยฆ่าคนไทยครั้งนี้ พลิกกลับ ให้ฉากสุดท้าย แห่งการต่อสู้ ของพลังทางศีลธรรม ปิดลง ด้วยการทำลายโค่นล้ม นักการเมืองสามานย์ ได้ในที่สุด

ปัจจัยหลักในการทำให้การชุมนุมฯ ของพันธมิตรฯ เดินหน้าคือ "บุญ"อันเกิดจาก สายธารน้ำใจ ของแม่ยกพันธมิตรฯ ทุกๆคน ยุทธวิธี ในการเคลื่อนไหว ที่พัฒนา และเลื่อนไหล ไปตามสถานการณ์ ทั้งสงครามเก้าทัพ ดาวกระจาย อารยะ ขัดขืน วิธีคิด แนวทางการต่อสู้ อย่างชูธงธรรม นำหน้า สันติ-อหิงสา อดทน สุขุม ยืดเยื้อ

ดั่งคำสอนของ พ่อท่านโพธิรักษ์ ที่บอกว่า ยาวให้เป็น เย็นเรื่อยไป ไขความจริงออกมา ให้มากๆ หมดๆ แกนนำ ที่ขับเคลื่อน ให้การชุมนุม มีพลัง มีพลวัตรในการเคลื่อนไหว ทั้งรุ่น๑ รุ่น๒ และผู้ประสานงานฯ ซึ่งเป็นหัวใจและมันสมอง ของผู้ชุมนุมฯ และลมหายใจ ซึ่งจะขาดไม่ได้ก็คือ โทรทัศน์ผ่านดาวเทียม อย่าง ASTV

อันดับที่๓ ศาลตัดสินจำคุกทักษิณ- ๒๑ ต.ค.๒๕๕๑ องค์คณะผู้พิพากษาศาลฏีกา แผนกคดีอาญา ของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สั่งให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ในฐานะจำเลยที่ ๑ จำคุก ๒ ปีในคดีทุจริตซื้อขายที่ดิน ย่านรัชดา จากกองทุนฟื้นฟู และพัฒนา ระบบสถาบันการเงิน โดยออกหมายจับ ประทับตรา อาชญากรแผ่นดิน เพื่อให้มาบังคับ ตามคำพิพากต่อไป

ส่วนคุณหญิงพจมาน ชินวัตร(ภริยา) จำเลยที่ ๒ ยกฟ้อง -๑๑ส.ค.๒๕๕๑ ศาลฏีกาออกหมายจับ อดีตนายฯทักษิณ ชินวัตร และภริยา (คุณหญิงพจมาน) ที่หนีคดี และไม่มาตามนัดศาล กรณีความผิด เรื่องที่ดินรัชดาฯ ๑๔ ส.ค.๒๕๕๑ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ออกหมายจับ อดีตนายกฯ พตท.ตร.ทักษิณ ชินวัตร และภริยา ๑๖ ส.ค. มีการติดป้ายประกาศจับ อดีตนายกฯ ๑๙ ส.ค. พธม.นับหมื่น ดาวกระจาย เดินทางไปสถานฑูตอังกฤษ ประจำประเทศไทย เพื่อยื่นหนังสือ ให้นำตัวอดีต นายกฯ ที่หลบหนีอยู่ที่ ประเทศอังกฤษ กลับมาขึ้นศาลไทย

อันดับที่๔ พธม.ยึดทำเนียบฯ ได้สำเร็จ อย่างอหิงสา
๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๑
- แกนนำพธม. เป่านกหวีด รวมพลคนเสื้อเหลือง ผู้รักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ที่ชุมนุมฯ อยู่บริเวณ ถ.ราชดำเนินนอก ติดสะพานมัฆวานฯ และทั่วประเทศ มาร่วมเดินการกุศล ย้ายที่ชุมนุม ไปยังหน้า ทำเนียบรัฐบาล เป็นกองทัพประชาชน ที่มาจาก ทั่วทุกสารทิศของประเทศ นับหมื่นแสน เป็นส่วนหนึ่งของ ยุทธการสงคราม ๙ทัพ

เดินเท้าเข้ายึดพื้นที่ หน้าทำเนียบรัฐบาล ประชาชนออกมาต่อสู้ ด้วยจิตใจ และวิญญาณ ที่ถูกหล่อหลอม ให้แข็งแกร่ง ด้วยความกล้าหาญ สามัคคี มีความโอบอ้อมอารี มีหัวใจทุ่มเทเสียสละ หวงแหน เทิดทูนสถาบันฯ ไร้อาวุธ ไร้อำนาจ มีแค่เพียง ๒ มือ ๒ เท้าเปล่าๆ ดำเนินการ กอบกู้ชาติ ตลอด ๒๔ ชั่วโมงต่อวัน อยู่กลางถนน ฝ่ายรัฐมีทุกอย่าง มีอำนาจ มีเงินตรา มีกำลังอาวุธ มีกองทัพสื่อสารมวลชน รัฐมีแสนยานุภาพ แต่ประชาชน มีธรรมานุภาพ เพราะ ธรรมะย่อมชนะอธรรม การทำร้ายทำลาย เข้าสลายประชาชน จึงทำไม่ได้ แสนยานุภาพ เหล่านั้น ก็ไม่สามารถชนะ ธรรมานุภาพได้

อันดับที่ ๕ ชาวอโศกร่วมกลุ่มพธม.
-วันอาทิตย์ที่ ๒๕ พ.ค.๒๕๕๑ กลุ่มพันธมิตรประชาชน เพื่อประชาธิปไตย นัดรวมตัวกันที่ อนุสาวรีย์ ประชาธิปไตย เป็นการชุมนุมใหญ่ ประท้วงเพื่อโค่นล้ม ระบอบทักษิณ เพื่อคัดค้าน รัฐบาลหุ่นเชิดขายชาติ นายกฯ สมัคร สุนทรเวช ที่จะแก้ไข รัฐธรรมนูญ ฉบับปี ๕๐ ชาวอโศก ในนามกองทัพธรรม ได้เข้าร่วม การชุมนุมฯอีกครั้ง หลังจากเข้าร่วมครั้งแรก ประท้วงขับไล่ รัฐบาลนายกฯทักษิณ ปี'๒๕๔๙ สำเร็จ

อันดับที่ ๖ คุณจำลอง คุณไชยวัฒน์ ถูกจับ
-เวลา ๑๔.๓๐ น.วันที่ ๓ ต.ค. ตำรวจสืบสวนนครบาล นำกำลังนอกเครื่องแบบ จับกุม นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ ในแนวร่วมพันธมิตรฯ ที่ถูกออกหมายจับ ดำเนินคดี ในข้อหากบฏ นำไปสอบปากคำ และฝากขังที่ ศูนย์สืบสาน กองบังคับการตำรวจ ตระเวนชายแดน ภาค ๑ เวลา ๐๗.๓๐ น. วันที่ ๕ ต.ค. พล.ต.จำลอง ศรีเมือง ๑ ใน ๕ แกนนำพธม. ถูกจับกุมตัว ตามหมายจับ ข้อหา เป็นกบฎ ในราชอาณาจักร ขณะออกไปใช้สิทธิ์ เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ณ หน่วย เลือกตั้งที่ ๑๒ แล้วถูกนำไปขัง ในที่เดียวกันกับ นายไชยวัฒน์ และกลุ่มนักรบ ศรีวิชัย ที่ถูกจับ ก่อนหน้านี้

ทั้งพล.ต.จำลอง และ นายไชยวัฒน์ ยืนยัน ไม่ขอประกัน ในชั้นสอบสวน เนื่องจาก ต้องการต่อสู้คดี ให้ประจักษ์ว่า การออกหมายจับ ข้อหากบฎ เป็นการดำเนินการ ประจักษ์ว่า การออกหมายจับ ข้อหากบฎ เป็นการดำเนินการถูกต้อง ตามกฏหมายหรือไม่ เพราะมีนักกฎหมาย ทักท้วงว่า เป็นการออกหมายจับ โดยมิชอบ -๙ แกนนำพธม. ๑ผู้ประสานงานฯ๓ แนวร่วมพธม. ที่ได้ยื่นอุทธรณ์ ขอให้เพิกถอนหมายจับ

เมื่อเวลา ๑๑.๓๐ น. ศาลอ่านคำพิพากษา ให้เพิกถอนหมายจับ ในข้อหากบฎ และข้อหาอื่นรวม ๓ ข้อหา ตามประมวล กฏหมายอาญา มาตรา๑๑๖ และ ๒๑๕ และอนุญาต ให้ประกันตัว พล.ต.จำลอง -นายไชยวัฒน์ โดยใช้ตำแหน่ง นายอโณทัย ฤทธิปัญญาวงค์ ส.ว.สรรหา ค้ำประกัน

อันดับที่ ๗ ขบวนการกู้เรือ
โครงการอนุรักษ์เรือไทย ที่พ่อท่านและชาวอโศก ได้ดำริขึ้น เริ่มต้นด้วยการขนย้าย เรือแบบต่างๆ ไปไว้ที่ บ้านราช เมืองเรือ บ้านไม้เมืองหิน คุณโอฬาร เจ้าของอู่ต่อเรือ ขนาดใหญู่ ผู้มีหัวใจอนุรักษ์เรือ ติดต่อบริจาค เรือเอี้ยมจุ๊น ขนาดใหญ่ ให้ ๑๔ ลำ วันที่ ๑๔ ก.พ.๒๕๕๑ ขบวนการกู้ เรือดำน้ำ เรือเอี้ยมจุ๊น ที่จมอยู่ ใต้แม่น้ำเจ้าพระยา ที่อู่เรือโอฬาร สะพานราม๙ เขตราษฎร์บูรณะ กรุงเทพฯ ได้เริ่มต้นขึ้น งานนี้ได้สร้าง ประวัติศาสตร์ อีกหน้าหนึ่ง ของชาวอโศก เพราะการกู้เรือ ที่จมอยู่ใต้แม่น้ำเจ้าพระยา เป็นเวลากว่า ๑๐ ปี

โดยมีเจ้าหน้าที่ กรมเจ้าท่า คอยประสานงาน และอำนวยความสะดวก จากท่าเรือโอฬาร กรุงเทพฯ ถึงท่าเรือคุณกร จ.ปทุมธานี เวลา ๑๒.๑๓-๒๑.๑๐น. หรือ ๑๐ ชั่วโมงเต็ม วันที่ ๒๖ เม.ย.ขบวนช้างขี่ลิง หรือหนูแบกราชสีห์ ภายใต้ชื่อ โครงการ อนุรักษ์เรือไทย คือการขนย้ายเรือ ลำใหญ่ยักษ์ โดยรถเทเล่อร์ จากภาคกลางสู่ภาคอีสาน จากจ.ปทุมธานี- จ.อุลราชธานี ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ การขนย้ายเรือทั้งหมด เสร็จสิ้น ในเดือน พฤษภาคม ปีเดียวกัน ระยะเวลากว่า ๔ เดือน เพราะพลังศรัทธา ความเสียสละ และวิริยะอุตสาหะ อย่างยอดเยี่ยม ของคณะทำงาน ขบวนการกู้เรือ จึงสำเร็จ

อันดับที่ ๘ สิกขมาตุผุสดี รับรางวัลสตรีดีเด่นฯ
วันที่ ๖ มี.ค. ๒๕๕๑ สิกขมาตุผุสดี สะอาดวงศ์ นักบวชฝ่ายหญิงชาวอโศก เข้ารับรางวัลสตรีดีเด่น ในพระพุทธศาสนาแห่งโลก ( Outstanding Women in Buddhism Awards Ceremony )
ณ.สมาคมส่งเสริม สถานภาพสตรีฯ ถนนเดชะตุงคะ ดอนเมือง กรุงเทพฯ ในพระอุปถัมภ์ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้า โสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ปีนี้ มีสตรีชาวพุทธ จากทั่วโลก ได้รับรางวัล รวมทั้งสิ้น ๒๐ คนจาก ๗ ประเทศคือ ชาวไทย ๗ ท่าน ชาวอเมริกัน ๔ ท่าน ชาวจีนไทเป ๓ ท่าน ชาวเยอรมัน ๒ ท่าน ชาวเกาหลีใต้ ๑ ท่าน ชาวอังกฤษ ๑ ท่าน และชาวญี่ปุ่น ๑ ท่าน

อันดับที่ ๙ อโศกรำลึกครั้งที่ ๒๖ ณ.ถนนราชดำเนินฯ
๒๕ พ.ค.๒๕๕๑ กลุ่มพันธมิตรประชาชน เพื่อประชาธิปไตย ชุมนุมใหญ่ ประท้วงขับไล่ รัฐบาลทรราช ชาวอโศกในนามกองทัพธรรมฯ
ได้เข้าร่วมชุมนุม แบบปักหลัก พักค้างด้วย การชุมนุม ยืดเยื้อจนถึง วันงานอโศกรำลึก และพิธีบูชา พระบรมสารีริกธาตุ ๙-๑๑ มิถุนายน ๒๕๕๑ ชาวอโศก จึงจัดงาน ณ ถนนราชดำเนินฯ

ผนวกไปกับการชุมนุมฯ โดยประเพณี ของงานมีพิธีบูชา พระบรมสารีริกธาตุ มีการแสดงธรรมเทศนา มีโรงบุญมังสวิรัติ แจกฟรีตลอดงาน มีประชาชน เข้าร่วมงาน เป็นจำนวนมาก เพราะพัธมิตรฯ เอาธรรมะนำหน้า ชุมนุมด้วยความสงบ สันติอหิงสา ปราศจากอาวุธ และเมื่อวันเวลา แห่งการชุมนุม ยืดเยื้อต่อเนื่องกว่า ๖ เดือน หรือ ๑๙๓ วัน ประเพณีวัฒนธรรม อันดีงาม และวันสำคัญต่างๆ ทางศาสนา จึงได้มีการจัดขึ้น ในระหว่าง การชุมนุม

เช่น วันอาสาฬบูชา วันเข้าพรรษา วันออกพรรษา วันแม่แห่งชาติ ฯลฯ ในวันสำคัญๆ จะมีพิธีกรรม ทางศาสนา การแสดง พระธรรมเทศนา การทำบุญ ตักบาตร การร่วมปฏิบัติธรรม ของเหล่าพันธมิตรฯ และในตาราง รายการบนเวที ของทุกวัน ก็จะมีรายการธรรมะ โดยสมณะ จันทเสฎโฐ และ ผู้ดำเนินรายการ ได้เผยแพร่พระธรรมคำสอน ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า นอกจากนั้น ยังได้ประกอบพิธีกรรม ของศาสนาอื่นๆ เนื่องในโอกาสสำคัญๆ ของศาสนานั้น อีกด้วย

อันดับที่ ๑๐ นปช.นปก. ป่วนชุมชนชาวอโศก หมู่บ้านชุมชนราชธานีอโศก จ.อุบลราชธานี
-๒๒ กันยายน ๒๕๕๑ กลุ่มนปช. เสื้อแดง หรือกลุ่มหนุน รัฐบาลหัวรุนแรง จำนวนประมาณ ๑๕๐ คน เดินทางด้วยรถยนต์ และมอเตอร์ไซค์ พร้อมรถ เครื่องกระจายเสียง ปราศรัยโจมตี ด่าทอชาวอโสก ด้วยคำพูด หยาบๆ คายๆ รอบเมือง จังหวัดอุบลราชธานี และบริเวณ หน้าอุทยานบุญนิยม

จากนั้น ก็เดินทาง ไปที่บ้านราชฯ ในช่วงบ่าย ด้วยจุดประสงค์ ต้องการเผาหมู่บ้าน ก่อนหน้าวันที่ ๒๒ ก.ย.ก็มีการขู่ทำร้าย เป็นระยะๆ จะเผาหมู่บ้าน เผาโรงสี มีการยิงปืนขู่ และทำลายทรัพย์สิน นอกจากนั้น วิทยุชุมชนแห่งหนึ่ง ในจ.อุบลฯ มีการปลุกระดม โจมตี และเรียกร้อง ให้มวลชน ออกมาต่อต้าน และทำลาย ชาวอโศกอีกด้วย เนื่องจาก มีฝนตกหนัก ตลอดทั้งคืนทั้งวัน ประกอบกับ ทางบ้านราชฯ ได้ประสานงาน ขอกำลังตำรวจ ทหาร จากทางจังหวัด มาช่วยรักษา ความปลอดภัย เหตุการณ์จึงจบลง ด้วยการเจรจา แล้วแยกย้ายกันกลับ

ต่อมา วันที่ ๒๑ พ.ย. กลุ่มเสื้อแดง จำนวนกว่า ๓๐ คน ได้บุกเข้าทำร้าย ญาติธรรม และประชาชน ผู้บริสุทธิ์ จำนวนมาก รื้อทุบ เผาข้าวของ และขว้างปา ของเน่าเหม็น เช่น อึ ไส้หมูเน่า ฯลฯ เข้าไปในร้าน อุทยานบุญนิยม โดยไม่มี เจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือเจ้าหน้าที่บ้านเมือง คนใดๆ มาทำการดูแล แต่อย่างใด แต่ญาติธรรมชาวอุบลฯ ยังคงยึดแนวทาง สันติ-อหิงสา ไม่ตอบโต้ เป็นเพียง พยายามหลบหลีก แต่ก็ไม่พ้น บาดเจ็บ และข้าวของเสียหาย

หมู่บ้านศีรษะอโศก จ.ศรีสะเกษ
-วันที่ ๕ พ.ย.กลุ่มเสื้อแดง จำนวนประมาณ ๑๐๐-๒๐๐ คนได้เดินทางมา เพื่อจะปิดล้อมหมู่บ้าน ศีรษะอโศก และ ด้วยการประสานงาน กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ของอำเภอ และ ยังมีการ์ดอาสา กองทัพธรรม ไปช่วยดูแล จึงไม่มีการประทะกัน แต่อย่างใด กลุ่มเสื้อแดง ก็ยอมสลาย แยกย้ายกันกลับ และในวันที่ ๙ ธ.ค. มีกลุ่มเสื้อแดง จำนวน ๓๐-๕๐ คน เดินทางมาด่าทอ ชาวศีรษะอโศกอีก แต่แล้ว ก็แยกย้ายกันกลับ หลังจากการเจรจา

ชุมชนดอยรายปลายฟ้า อ.เมือง จ.เชียงราย
วันที่ ๒ ธ.ค.๒๕๕๑- กลุ่มรักเชียงราย จำนวนหนึ่ง นำรถติด เครื่องกระจายเสียง ออกประกาศ เชิญชวนชาวบ้าน บริเวณรอบๆ ชุมชนฯ ให้ออกมาขับไล่ และขู่ทำร้าย ชาวกองทัพธรรม และพันธมิตรฯ วันที่ ๓ ธ.ค.เวลา ๐๑.๕๐ น.
มีบุคคล ไม่ทราบชื่อ และสังกัด บุกเข้าเผากุฎิสมณะ วอด จำนวน ๒ หลัง และทำลาย ข้าวของอย่างอื่น อีกจำนวนหนึ่ง และในวันที่ ๗ ธ.ค. ใช้คนร้ายใช้ปืน M16 ยิงแทงค์น้ำ ที่จ่ายน้ำใช้ ภายในชุมชนเสียหาย ไม่มีผู้ได้รับาดเจ็บ เพียงแต่ขู่จะทำร้าย ร่างกายญาติธรรม และ สมณะชาวอโศก โดยตั้งหัว ๑ แสนบาท

พุทธสถานสันติอโศก จ.กรุงเทพฯ
- ตลอดเวลา ในช่วงการชุมนุมฯ ของพธม. ชุมชนสันติอโศก ก็ได้รับโทรศัพท ์จากทั้งผู้เป็นมิตร โทรมาให้กำลังใจ แสดงความเห็นด้วย กับที่กองทัพธรรม เข้าร่วมชุมนุม แต่ก็มีผู้ที่โทรมา ด่าทอ อย่างหยาบๆ คายๆ ด่าตั้งแต่พ่อท่านฯ ลุงจำลอง และญาติธรรม พร้อมทั้งมีกระแส การปิดล้อม เผาสันติอโศก และด้วยกำลัง ทั้งจากการ์ดอาสา กองทัพธรรม และเจ้าหน้าที่ ของสันติอโศก ที่เฝ้าดูแล เหตุกาณ์จึงผ่านได้ อย่างเรียบร้อย และก็มีอยู่วันหนึ่ง ที่เข้าใจว่า จะมีการยิงระเบิด เข้ามาที่หน้าสันติอโศก อีกครั้ง แต่เป็นลูกด้าน

จึงไม่มีอะไรเสียหาย และผลที่เกิดขึ้นอีก เช่น สมณะ-สิกขมาตุ ออกบิณฑบาต ก็ถูกบางคน ต่อว่าต่อขานว่า จะไม่ใส่บาตร พระนักการเมือง หลายราย งดใส่บาตร ด้วยความยึดมั่น ในแนวทางธรรมะ อโศกไม่ได้คิดทำร้ายตอบ เพียงแต่มีการป้องกัน เมื่อถูกทำร้าย เราก็ไปแจ้งความ เรายังคงเชื่อมั่น ในหลักสันติ-อหิสา...

-จากกข่าวอโศกรายปักษ์ -