ยอ :
MONIDA CITRINFROLIAL

ยอ เป็นสมุนไพรที่มีค่ามากมาย ทางอาหาร และทางยา
ยอ เป็นพืชที่จัดอยู่ในวงศ์ RUBLACEAE
มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า MONIDA CITRINFROLIAL

ยอ เป็นไม้ยืนต้น ขนาดกลาง ลำต้นตั้งตรง 3 - 8 เมตร เปลือกใบเรียบรูปรีกว้าง ติดแบบตรงข้าม ดอกรวมเป็นช่อกลม ขนาดเล็กสีขาว ผลค่อนข้างกลมหรือทรงกระบอก เมื่อแก่จัดมี สีขาว และมีกลิ่นเหม็น ภายในมีเมล็ดสีน้ำตาลจำนวนมาก ใบยอเป็นอาหารที่เปี่ยมไปด้วยคุณค่า ใน 100 มิลลิกรัม มีวิตามินซี 76 มิลิกรัม มากกว่ามะนาว 2 เท่า แคลเซี่ยม 350 มิลิกรัม มากกว่านม 3 เท่า นอกจากนั้นยังมีวิตามินเอ เหล็ก ฟอสฟอรัสในปริมาตรสูง

ใบยอ เป็นแหล่งแคลเซี่ยมในสตรีใกล้หมดประจำเดือน เป็นแหล่งวิตามินซีที่เพิ่มภูมิคุ้มกัน เพื่อการต้านมะเร็ง เป็นแหล่งวิตามินเอ ป้องกันตาบอดในเด็ก และยังเป็นแหล่งฟอสฟอรัส และเหล็กที่ดี
ส่วนผสมของยอ หรือลูกยอ ให้เป็นได้ทั้งอาหาร และยา ผลยอเป็นผักที่มีวิตามินสูง ใกล้เคียงกับใบมะขามป้อม คือ 208 มิลิกรัม ต่อน้ำหนัก 100 กรัม

ผลของยอมีรสเผ็ดร้อนช่วย ขับลมในลำไส้ แก้คลื่นเหียนอาเจียน ช่วยย่อยอาหาร จึงนิยมใช้ทำยารักษาโรคท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย
ยอยังมีประโยชน์ทางยา คือ ช่วยทำให้ความดันโลหิตสูงลดลง โดยมีสารที่ชื่อ scopoletin ซึ่งจากการศึกษาของโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร พบว่า สาร scopoletin นี้มีในยอไทย มากกว่าที่มาจากต่างประเทศ

สารนี้มีตัวยาขยายหลอดเลือดในร่างกายช่วยให้หัวใจไม่ต้องทำงานหนักขึ้น นอกจากนั้นสาร scopoletin ยังช่วยต้านการอักเสบที่ทำให้เกิดการปวดบวมตามข้อ ช่วยให้การอักเสบดีขึ้น ยอช่วยควบคุมการทำงานของเซลล์ในร่างกายให้เป็นปกติ และสร้างเซลล์ใหม่เพื่อทดแทนเซลล์ที่เสื่อมแล้ว โดยยอ จะมีสารชื่อ xeronine สารนี้เซลล์แข็งแรง และมีความปกติสุข

ในปัจจุบันผลิตภัณฑ์น้ำโนนิ ซึ่งเป็นน้ำคั้นจากผลยอ และแคปซูลผลยอ วางออกจำหน่าย ในตลาดโลก ซึ่งมีบริษัท นำน้ำโนนิ เข้ามาจำหน่าย ในเมืองไทย มีราคาสูงมาก แม้การศึกษาวิจัย ทางคลีนิค ของผลยอ จะยังไม่มีความชัดเจน ในการยืนยัน ผลการรักษาโรค แต่ยอ เป็นสมุนไพร ที่มีคุณค่า ทางอาหารสูง ยอไทย สามารถใช้เป็นอาหารเสริม บำรุงสุขภาพ คู่กับคนไทย ได้เลยทีเดียว

 
   Asoke Network hailand
asoke information | asoke community | fhae party
คกร. | ชาวอโศก | ผลิตภัณฑ์ | แนะนำ | ถาม-ตอบ | ข่าว