กิจกรรมโรงเรียนสัมมาสิกขาสันติอโศก
งานรับกลด คือ
“ ความสำเร็จการศึกษา ของนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 6 ”
“ รุ่นคืนชีวิตให้แม่น้ำมูล”

            โรงเรียนสัมมาสิกขาสันติอโศก ครูและนักเรียนทั้งหมด ไปร่วมงานรับกลด ของพี่ ม. 6 ก่อนวันรับกลด มีค่ายนักเรียนชั้น ม. 6  เพื่อเตรียมงาน คืนชีวิตให้แม่น้ำมูล ตลาดอริยะ ที่พุทธสถาน ราชธานีอโศก ซึ่งเป็นปีแรก ที่จัดงานตลาดอาริยะ ที่ข้างแม่น้ำมูล  จึงไปเตรียม ปลูกผัก ทำนา ขนปุ๋ย และที่ขาดไม่ได้คือ เตรียมทำความสะอาดเรือ เพื่อจะได้เอาเรือ ที่ขณะนี้ จอดอยู่บนบก การคืนชีพ แม่น้ำมูล จะต้องมีเรือ หลายลำ จึงต้องทำความสะอาด และซ่อมแซมเรือ ให้พร้อมล่องลอย ในแม่น้ำมูล

 

ม. 6 ช่วยกันทำความสะอาดเรือ

 


 

 

            ม. 6 และน้องๆ สัมมาสิกขา ช่วยกันขนปุ๋ย
 

 

          
ครูและนักเรียนสัมมาสิกขาสันติอโศกช่วยกันเคลียร์พื้นที่เตรียมย้ายแพ


 

 


            นอกจากนั้นยังมีการให้ข้อคิด เมื่อเวลานักเรียนจบ ม. 6 จะต้องไปเผชิญโลก ไม่มีคนมาคอยดูแล คอยบอกสอน เมื่อเวลาเดินไม่ถูกทาง ไปแล้วก็ขอให้เอาศีล เป็นเกาะกำบัง อย่าเป็นเหมือนยีราฟ ที่เห็นแก่กิน เห็นแก่การเสพ อย่างเอร็ดอร่อย โดยไม่สนใจสัตว์อื่น มาทำร้าย สิงโตมายืนอยู่ข้างๆ ยังมัวกินใบไม้เฉยอยู่  สักพัก เสือและสิงโต ช่วยกันกระโดดงับตัว ทำให้ยีราฟตัวสูงๆ ล้มลงมา สิงโตรีบไปกัดที่คอ แบบไม่ยอมปล่อย จนแน่ใจว่า ยีราฟตายแล้ว จึงลุมกันกินยีราฟนั้น เป็นคริปที่ดูแล้ว เศร้าใจมาก  นักเรียน ม. 6 ก็อย่าเป็นเหมือนยีราฟ ก็แล้วกัน “อย่าลืม ยึดศีล เป็นเกาะป้องกันตัว ไว้นะจ๊ะ...คนดี”
            วันเลี้ยงส่งพี่ ม. 6 น้องๆ ม. 5 ของแต่ละโรงเรียน ร่วมกันจัดกิจกรรม ให้กับพี่ ม. 6 ในบ่าย วันที่ 14 มีนาคม 2556 เช่น กิจกรรมปาโคลน ลอดอุโมงค์โคลน ฯลฯ

ภาคค่ำ มีอาหารอร่อยเลี้ยงทุกคน จากนั้นเป็นการเปิดใจ ของนักเรียน ม. 6 เล่าเหตุการณ์ ประทับใจ และสิ่งที่จะฝาก สำหรับน้องๆ ว่าต้องทำตัวอย่างไร จึงจะก้าวมาถึง วันรับกลด ซึ่งเป็นวันที่ทุกคน ภาคภูมิใจ

 

ภาคค่ำ รายการ “พี่ ม. 6 เปิดใจก่อนจาก”

 

            วันรับกลด วันที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2556  เวลา 08.00 – 9.09 น. พ่อท่าน สมณะโพธิรักษ์ เทศน์ให้โอวาท เวลา 09.09 น. เป็นพิธีรับกลด นักเรียนแต่ละคน จะเตรียม สาระนิพนธ์ ซึ่งเป็นผลงาน ที่รวบรวม ความความรู้สึก บรรยากาศความเป็นอยู่ ทั้งด้านศีลเด่น เป็นงาน และชาญวิชา เขียนลงไปใน สาระนิพนธ์เล่มนี้ แล้วแต่ละคน นำมามอบถวาย ให้พ่อท่าน จากนั้น ก็รับกลดจากพ่อท่าน

            เมื่อรับกลดจากพ่อท่านทุกคนแล้ว นักเรียน ม. 6 มอบเพลง “ลูกพญาแร้ง” ฟังแล้วซาบซึ้ง น้ำตาคลอ

            จากนั้นถ่ายภาพหมู่ ของนักเรียนชั้น ม. 6 ทุกโรงเรียน ร่วมกับพ่อท่าน สมณะโพธิรักษ์

            และต่อด้วยการถ่ายภาพ ของนักเรียน ม. 6 ของแต่ละโรงเรียน ร่วมกับครู และพ่อท่าน สมณะโพธิรักษ์ เป็นอันจบ พิธีรับกลด ของ ม. 6 ปีการศึกษา 2555 

นักเรียน ม. 6 ถ่ายรูปร่วมกับครู และพ่อท่านสมณะโพธิรักษ์
 

           

  

         
            จากนั้น นักเรียนรุ่นน้อง เข้าไปบูม ให้รุ่นพี่ “เพื่อสัมมาสิกขา เราพร้อมพัฒนาตน ฝึกฝนวินัย ฝักใฝ่คุณธรรม รวมใจกันเป็นหนึ่ง ... พี่ดูแลน้อง น้องเชื่อฟังพี่ ระเบียบวินัย เป็นไปเพื่อ ความสามมัคคี รักศักศรีสถาบัน” “น้องจะขอสืบทอด เจตนารมณ์ของพี่ รับภาระดูแลน้อง เอาภาระโรงเรียน แทนพี่ๆสืบไป”

            และต่อด้วยการถ่ายภาพหมู่  ทั้งหมดเป็นบรรยากาศ ที่น่าประทับใจมาก สุดท้าย ก็มารับประทาน อาหารกัน คุยกันไป กินกันไป มีเสียงหัวเราะ บรรยากาศ น่าประทับใจ ก่อนที่จะจากกัน 

“พี่ไปแล้ว กลับมาเยี่ยมน้องๆ ด้วยนะ” เจริญธรรม สำนึกดีค่ะ/ครับ

 

 

 


 
นักเรียน ม. 6 ถ่ายรูปร่วมกับ ผู้ปกครอง ครู และน้องๆสัมมาสิกขา

 

 

ม. 6 กลับสันติอโศก แวะเยี่ยมบ้านเพื่อนที่วังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา
ที่บ้านวังภูไพร


 

 


ม. 6 ถ่ายรูปกับมหาบัณฑิต ที่บ้านวังภูไพร
วันวาน...ม. 6 กับอาใบบุญ ปริญญาโท สาขาการบริหารการศึกษา

 


น้อง ม.1 – ม. 5 สืบสานการเตรียม “งานคืนชีวิตให้แม่น้ำมูล ตลาดอาริยะ”
ต่อจากพี่ ม. 6

เตรียมถุงปุ๋ย


ทำน้ำยาซักล้าง

 กางเต้นท์ ริมแม่น้ำมูล