พฤศจิกายน อธรรมยังท่วมฟ้า

พฤศจิกายน ๒๕๕๑
สงครามสังคมยังร้อนแรง เมื่อผู้มีอำนาจยังคงด้านกับผิด บริวารหางแดงยังคงป่วนชาติ ฟอกผิดนาย

ทหารยังคงรักษาสถานภาพหรูๆ แม้จะขยับบ้าง แต่ก็ลังเล เดินหน้า-ถอยหลัง ที่สุดเอาตัวรอดปลอดภัยไว้ก่อน ตำรวจยังคงใช้ อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ อิงแอบกับซาตาน ข้าราชการยังถือทุคติเอาตัวรอดไว้ก่อนเป็นยอดดี นักวิชาการ-สื่อ ยังคงเท่ ทำตัวเป็น ปุโรหิต เป็นกลางไม่เลือกข้าง นักธุรกิจ ยังคงเดินหน้า โกยทรัพย์ ประชาชนส่วนใหญ่ ยังระเริงล่าโลกียสุข ชาติบ้านเมืองไม่เกี่ยว นักการศาสนา ยังคงสงบเย็นในอาศรม ศาสนาไม่เกี่ยว ไม่ยึดมั่นถือมั่น ปล่อยวางจิตว่างอุเบกขาเฉยเด๋อ คือสุดยอดของชีวิต

พันธมิตรฯก็ล้าและอ่อนแรงเต็มทีกับความหนา-ด้าน-เกียร์ว่าง ของมวลอธรรม

กองทัพธรรม จึงต้องเหนื่อยหนักกับสงครามสังคมนี้ต่อไป แม้จะถูกก่นด่า ทำร้าย ทำลาย มุ่ง หมาย ให้ย่อยยับ ด้วยเชื่อมั่น ในสัจธรรม มีศรัทธาอย่างถึงจิต คือ ๑.กัมมสัทธา เชื่อกรรม ๒.วิปากสัทธา เชื่อผลของกรรม ๓.กัมมัสสกตาสัทธา เชื่อว่าสัตว์มีกรรม เป็นของตัว ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว ๔.ตถาคตโพธิสัทธา เชื่อความตรัสรู้ ของพระตถาคต

ภาระอันยิ่งใหญ่ของสงครามสังคมครั้งนี้ คือ เหตุปัจจัยของการปฏิบัติธรรม ภาระและความยากลำบากนี้ จึงคือ การได้บำเพ็ญเพียร สร้างบารมี

๑ พ.ย. ๕๑
วันนี้ นปช. นัดชุมนุมใหญ่ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน
ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากสันติอโศกมากนัก ทำให้หลายคน ให้ความสำคัญ กับการรักษา ความปลอดภัย เกรงก๊วน แดงจะพาลมาก่อการร้าย

ได้รับโทรศัพท์จากคุณแซมดิน แจ้งถึงสถานการณ์ไม่ปลอดภัยที่สันติอโศก สองคืนมาแล้วมีคนที่พยายาม เข้ามาก่อกวน มีผู้พบวัตถุระเบิด ในมือของเขาด้วย ขับรถเข้ามา ในซอยนวมินทร์ ๔๘ แต่การ์ดพวกเรา เฝ้าระวังอยู่ ทำให้เขายังไม่ได้ก่อการอะไร จึงปรึกษา พ่อท่านฯ ว่าจะจ้างทหารนอกเครื่องแบบ ให้เขามาช่วย ดูแลประมาณ ๒๐ นาย พ่อท่านฯเห็นอย่างไร

คราวนี้พ่อท่านฯ ตอบรับการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ ตามข้อมูลที่ได้รับเพิ่มเติม ต่างจากที่พูดกับคุณไฟงาน เมื่อวันก่อน ถ้าเขาจะมาทำลายข้าวของก็ ปล่อยให้เขาทำไปเลย ไม่ต้องไปเตรียมการวางแผนอะไรหรอก ปล่อยเป็นไปตามปกติ

มทภ. ๑ จัดชุดติดตาม พธม.-นปช. หวั่นเผชิญหน้าวันนี้ (ไทยรัฐ ๑ พ.ย.๕๑)

๒ พ.ย. ๕๑
แม้วยก ๒ ปัจจัยที่จะได้กลับไทย พึ่งพระบารมีหรือไม่ก็พลังพี่น้องประชาชน (มติชน ๒ พ.ย.)

จำลองชี้ทักษิณโฟนอินส่งสัญญาณ เดินหน้าลุย (คมชัดลึก ๒ พ.ย.)

๓ พ.ย. ๕๑
พปช.ช่วยแม้วกลับไทย ยื่นอภัยโทษ ใช้ ม.๑๙๑ - พึ่งพระบารมี (มติชน ๓ พ.ย.)

สัก-สว.ค้านถวายฎีกาอภัยโทษทักษิณ (กรุงเทพธุรกิจ ๓ พ.ย.๕๑)

๔ พ.ย. ๕๑
ข่าวจากเวที ประมาณตีสองที่ผ่านมามีระเบิดและเสียงปืนยิงเข้ามาที่บริเวณทางเข้าด้านสะพาน ชมัยมรุเชษฐ์ แต่เคราะห์ดี (ไม่เรียกว่าโชคดีนะ) ที่ยังไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ เนื่องจากแนวป้องกัน การขว้างปาระเบิด ได้เอายางรถยนต์ ไปกันไว้ ห่างมาก ทำให้ปาไม่ถึง

ข่าวภายใน กรณี ส.ส.ศรีสะเกษ ปลุกระดมชาวบ้านโจมตีศีรษะอโศก กล่าวหา ว่าทำให้เกิดปัญหาชายแดน กับกัมพูชา และยึดครองพื้นที่สาธารณะ ขู่ว่าจะเผาในวันที่ ๕ พ.ย. ที่จะถึงนี้

คุณวีระ สมความคิด ให้ข่าวบนเวทีฯ จะนำมวล ชนพันธมิตรฯไป ช่วยป้องกัน

พ่อท่านฯเห็นว่าปล่อยให้มันเป็นไปตามธรรมชาติ อย่าได้นำมวลผู้ชุมนุมออกไปเลย ถ้าเขาจะมาเผา หรือ จะมาทำลาย วัตถุสิ่งของ ก็ปล่อยเขาไป

การประชุม อปริหานิยธรรมของสมณะมีข่าวเพิ่มเติมว่า เรื่อง นปก.จะไปบุกที่ศีรษะอโศกพรุ่งนี้ ชาวบ้านกระแชง เขาไม่ได้ร่วม จะมี พ.อ.ณรงค์ กับจ่าน้อยคอยดู และมีกล้อง คอยบันทึกภาพเหตุการณ์ต่างๆ

๕ พ.ย. ๕๑
ได้รับโทรศัพท์จากคุณนุ้ย ภรรยาพ.ต.อ.กฤษ วีระรัตน์ เจ้าของโรงพยาบาลวังวโรทัย ศรัทธาติดตามพ่อท่านฯ มาตั้งแต่ เริ่มบวชใหม่ๆ ปัจจุบันอายุ ๘๐ ปีแล้ว

คุณนุ้ยแจ้งข่าวว่า วันนี้พระจากทั่วประเทศเดินทางมาชุมนุมกันที่ธรรมกาย เพื่อต่อต้านสันติอโศก กล่าวหาว่า เป็นลัทธิ ที่จะมาทำลายศาสนา

๖ พ.ย. ๕๑
หมู่สมณะประชุมมหาปวารณา ที่อาคารสถาบันบุญนิยม

สมณะเพาะพุทธ จันทเสฏโฐ เปิดเสียงข้อความที่ฝากมาทางโทรศัพท์เมื่อเวลา ๐๔.๔๕ น. วันนี้.....
ไอ้จันทร์เหรอ กูจะเอาลูกปืน มาฝากมึงนะ ระวังๆให้ดี ๒-๓ วันนี้แหละ ก่อนหน้านี้ด่า ไอ้เหี้ย ไอ้สัตว์ ครั้งนี้แรงที่สุด

๘ พ.ย. ๕๑
แม้วตี ตนเสมอเจ้าชำแหละโฟนอินอันตรายอังกฤษห้ามเข้าประเทศ (ไทยโพสต์ ๘ พ.ย.)

สภาทนายสรุปโฟนอินแม้ว ดูหมิ่นศาล ก้าวล่วงพระบรมราช วินิจฉัย (มติชน ๘ พ.ย.)

๙ พ.ย. ๕๑
ปมร้อนอังกฤษถอนวีซ่า สะเทือนแม้ว-อ้อ-คดีที่ดิน (มติชน ๙ พ.ย.)

จตุพรยันจัดความจริงวันนี้ครั้งที่ ๓ ในวัดสวนแก้วพระพยอมเชิญเอง (มติชน๙ พ.ย.)

จับการ์ด พธม.คาไฟแดง พกบึมปิงปอง-ระเบิดขว้าง (ไทยรัฐ ๙ พ.ย.)

๑๐ พ.ย. ๕๑
พัลลภบินไปจีนจับเข่าคุยทักษิณย้ำเวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ (แนวหน้า ๑๐ พ.ย.)

รอยเตอร์ตีข่าวทักษิณลั่นเคลื่อนไหวการเมืองเต็มตัว (แนวหน้า ๑๐ พ.ย.)

ได้รับโทรศัพท์จาก พลตรีจำลอง แจ้งให้ทราบว่าปัญหาการ์ดที่ถูกจับเมื่อวาน ทำให้กองทัพธรรม ได้คุยกันว่า การควบคุม ดูแลการ์ด มันผิดไปจากวิถีชีวิต ของพวกเรา จึงขอยุบ การ์ดกองทัพธรรม แต่กองทัพธรรม ยังคงอยู่ทำงาน บริการด้านต่างๆต่อไป จนถึงเดือนหนึ่ง นับจากวันที่ได้ตกลงกับแกนนำพันธมิตรฯ

คำถามหนึ่ง ในรายการ สงครามสังคม-ธรรมะการเมือง

... ถาม : ที่มีนักข่าวสัมภาษณ์ พระพยอมถึงการทำพิธีปัดรังควานของคุณสนธิในทำเนียบฯ แล้วมีตอนหนึ่ง พระพยอม กล่าวพาดพิง ถึงสันติอโศกว่า อาตมาเอง ก็สงสัยว่า พระในแนวสันติอโศก ก็ไม่ชอบแนวนี้ แต่ทำไม ถึงไม่เตือน ไม่ว่าอะไรกัน

พ่อท่าน : ไม่ทราบว่าคุณสนธิจะเข้าใจเรื่องของเทวนิยม กับ อเทวนิยมมากน้อยแค่ไหน แต่อาตมาเห็นประโยชน์ ของสังคมศาสตร์ คนทั่วไป ยังเชื่อเรื่องนี้อยู่เยอะ ตอนนี้มันเป็นเหตุการณ์บังคับ เพื่อสังคม ในแต่ละเป้าหมายหลัก เป็นจิตวิทยาสังคม เช่น ทำไมต้องมีราชพิธี เป็นต้น ซึ่งในราชพิธี ก็มีส่วนของ เทวนิยม ผสมผเสอยู่ด้วย การชุมนุม ประท้วงครั้งนี้ ก็มีเป้าหมายหลัก ที่จะให้สำเร็จ เพราะฉะนั้น เพื่อให้เกิดจิตวิทยาสังคม อันเป็นผลเฉพาะหน้า เราก็จำยอม...

ผู้มีปัญญาแล้ว จะยอมใช้ตามความเหมาะควร ตามกาละ จำอนุโลมบางครั้ง อาตมาคิดว่า คุณสนธิก็ใช้ตามกาละ เพื่อประโยชน์อย่างหนึ่ง ทางสังคมศาสตร์ ทางจิตวิทยา

แต่อาตมา ไม่ได้ไปร่วมทำด้วยกับ คุณสนธิ และอาตมาก็ไม่ได้ยึดมั่นถือมั่น จนเกินการ...

๑๑ พ.ย. ๕๑
ข่าวเช้านี้ในที่ชุมนุมฯถูกระเบิดอีก ทราบภายหลังว่าเป็นระเบิดที่ต้องใช้อุปกรณ์ยิง สันนิษฐานว่า ยิงมาจาก ด้านโรงเรียน ราชวินิต กระสุนระเบิดมาตกที่ ข้างเวทีด้านขวา ขณะที่ คุณอมร กำลังร้องเพลง ในเวลาตีสามเศษ การ์ดของพันธมิตรฯ พบรถสองคัน ที่วนเวียนก่อนหน้านี้ คันหนึ่งเป็น รถบีเอ็มดับบิว อีกคันเป็นรถวอลโว่ การ์ดสามารถ จับรถวอลโว่ได้ พบอาวุธสงคราม จำนวนหนึ่ง อีกคันหนีไปได้

๑๒-๑๘ พ.ย. ๕๑
สัตตาหะ กรณียะ จากสันติอโศกที่ จำพรรษา ไปค้างแรมบำรุงศรัทธาของชาวบ้านราชฯ และชุมชน ม.อุบลฯ ขณะที่น้ำ ท่วมถนนเข้า-ออกหมู่บ้าน ต้องใช้เรือ เป็นพาหนะ ปัญหาภายใน ชุมชน ม.อุบลฯ ยังไม่ประสาน สามัคคีกันนัก ในวิธีคิด วิธีการทำงาน หนุ่มสาวที่มาเรียน ยังมีอินทรีย์พละ ไม่แข็งแรงพอ พ่อท่านฯ ต้องแบ่งเวลา มาเป็นกาวใจ ช่วยดึงช่วยปรับ ช่วงหนึ่งพ่อท่านฯ บอกเล่าถึงชีวิตที่ผ่านมา ไม่ว่าจะทำอะไร ไม่เคยได้มา โดยง่าย ยากทุกเรื่อง...

๑๓ พ.ย. ๕๑
อภิรักษ์ โชว์สปิริตตบหน้าระบอบทักษิณ ประกาศทิ้งเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม. ขอเวลาไปขึ้นศาล สู้คดีรถดับเพลิง มีผล หลังงานพระราชพิธีฯ ( ไทยโพสต์ ๑๓ พ.ย.)

๑๔ พ.ย. ๕๑
เริ่มพระราชพิธีพระศพ พระพี่นาง ส่ง เสด็จสู่สวรรคาลัย (ไทยรัฐ ๑๔ พ.ย.)

ฟันครม.ขายชาติ ปปช.ชี้มูล ๒๘ รมต. ยุค "หมัก" ยก พระวิหารให้กัมพูชา (ไทยโพสต์๑๔ พ.ย.)

๑๕ พ.ย. ๕๑
"ในหลวง"บำเพ็ญพระราชกุศล ออกพระเมรุ ชาวบ้าน ปักหลักค้างคืนรอ (มติชน ๑๕ พ.ย.)

พัลลภรองผอ.รมน. เสธ.แดงปูดตั้งแล้ว- ให้ลุยม็อบ พธม.งัดหลักฐานถูกยิงบึ้มจากก.พ. (มติชน ๑๕ พ.ย.)

๑๖ พ.ย. ๕๑
สู่แดนสรวง "ในหลวง" ส่งเสด็จฯ พระโสทรเชษฐภคินี (ไทยรัฐ ๑๖ พ.ย.)

พัลลภ คำรามคืนถิ่นเก่า นั่งผู้ช่วยผอ. กอ.รมน. เผย เคลียร์ปัญหาคาใจแม้วแล้ว จำใจชนจำลองเพื่อชาติ (มติชน ๑๖ พ.ย.)

๑๗ พ.ย. ๕๑
ไวโป องค์กรทรัพย์สินทางปัญญาโลก เชิดชูในหลวง (มติชน ๑๗ พ.ย.)

๒๐ พ.ย. ๕๑
แกนนำพันธมิตรฯลั่นกลองรบ หลังถูกลอบยิงเอ็ม ๗๙ ถล่มเวทีกลางทำเนียบ! ตาย ๑ ศพ บาดเจ็บระนาว ๒๓ คน (มติชน ๒๐ พ.ย.)

๒๑ พ.ย. ๕๑
พันธมิตรนัด ๒๓ พ.ย. ชุมนุมใหญ่เผด็จศึก จำลองลั่นม้วนเดียวจบ (มติชน ๒๑พ.ย.)

เสธ.แดงไม่ลงชื่อรับผิด-ขู่มี RPG ๒๓ พ.ย. (กรุงเทพธุรกิจ ๒๑ พ.ย.)

นปช.เถื่อนบุกปาเลือด-ขี้วัวใส่ญาติธรรมบุกปลดรูปสมณะโพธิรักษ์เผาทำลาย (ผู้จัดการ ๒๑ พ.ย.)

๑๐ นาฬิกา ได้รับข่าวว่ากลุ่ม นปช. อุบลฯ ประมาณ ๖๐๐ คน ทำลายข้าวของที่อุทยานบุญนิยม ชกคุณถึงดิน มุ่งมาจน และไล่ชกช่างกล้องภาพนิ่ง เอา อุจจาระไปขว้างปา ล่าสุด ทราบเพิ่มเติมว่า เขานำภาพของ พ่อท่านฯ ไปจุดไฟเผา ญาติธรรมหลายคน ถูกชกหน้าตาบวม ได้แต่ปกป้องและหลบหนี ไม่ได้ต่อสู้ แต่อย่างใด

ญาติธรรม ได้แจ้งให้ตำรวจได้ทราบ ซึ่งสถานีตำรวจอยู่ห่างจาก อุทยานฯเพียง ๕๐๐ เมตร นปช. บุกเข้ามาในร้าน ทำลาย ข้าวของถึง ๔๐ นาที ตำรวจเพิ่งจะมา ถึงเมื่อเขาไปกันแล้ว

ข้อมูลจากคุณไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ ทั้งทหาร ปปช. ศาล ถูกซื้อบ้างแล้ว สอดรับกับข้อมูล ที่ได้รับฟังจาก คุณสุรศักดิ์ หมื่นนาอาน ซึ่งได้รับการติดต่อ จากนาย ตำรวจท่านหนึ่ง ที่รู้จักกัน เมื่อครั้งลง พรรคพลังธรรม ด้วยกัน อ้างว่าตนสามารถติดต่อกับ คุณทักษิณได้ เสนอให้พันธมิตรฯถอย เพื่อแลกกับเงิน ก้อนหนึ่ง และ อ้างว่า สามารถที่จะเคลียร์ ทางศาล อัยการ ตำรวจ และทหารได้หมด โดยคุณสุรศักดิ์สรุปท้ายว่า เขาคงมาหยั่งท่าที หาข้อมูล จากเรามากกว่า

๒๒ พ.ย. ๕๑
บึ้มอีกแล้ว ! ๒ คนร้ายควบ จยย.วิ่งจากแยกวังแดง จอดหลัง บช.น.ยิงระเบิดเอ็ม ๗๙ ถล่มม็อบพันธมิตรฯ บริเวณ แยกมิสกวัน เจ็บ ๘ สาหัส ๑ ผบก.น.๑ พร้อมบิ๊กตำรวจ ลุยสอบทันควัน (คมชัดลึก ๒๒ พ.ย.)

เที่ยงเศษได้รับโทรศัพท์จากคุณแซมดินแจ้งว่า คืนนี้จะมีการ์ดของกองทัพธรรม ประมาณ ๓๐ คน มาช่วยป้องกัน ดูแลพื้นที่สันติอโศก เนื่องจาก เสธแดง พล ตรีขัตติยะ สวัสดิผล ได้เขียนลงใน เวบไซต์ของเขา และพูดใน รายการต่างๆ เป็นทำนองว่า เป้าหมายต่อไปคือ สันติอโศก

๒๓ พ.ย. ๕๑
เช้านี้เห็นสมณะหลายรูป เนื่องจากพ่อท่านฯ ให้สมณะที่พักค้างในที่ชุมนุมนั้น กลับสันติอโศก เพื่อญาติธรรม ทำงานได้สะดวก หากจะมีการเคลื่อนตัว

ตั้งแต่เช้าจรดค่ำ ที่เวทีพันธมิตรฯ มีกลุ่มต่างๆ จากต่างจังหวัดและในกทม. ทยอยกันมาสมทบการชุมนุม

ดูการถ่ายทอดรายการ ความจริงวันนี้ จากวัดสวนแก้ว สัญญาณไม่ดี กระตุกและค้างบ่อย ที่จับความได้ คุณณัฐวุฒิ เสียดสีคุณสนธิ หลายๆเรื่อง ทั้ง เรื่องล้มละลาย และการทำพิธี รดน้ำมนต์ ส่วนคุณจตุพร กล่าวให้ร้าย ว่าพันธมิตรฯ คิดจะเผาตึกไทยคู่ฟ้า เพื่อทำลายหลักฐาน ที่สิ่งของมีค่าหลายอย่างหายไป (หลังการชุมนุม ไม่มีสิ่งใดสูญหาย)

พระพยอม เทศน์ปิดท้าย สัญญาณหาย ไปทันที ทราบจากการรายงานข่าว ของช่อง ๑๑ ตัดส่วนท้าย ที่ท่านพยอม กล่าวให้คิดว่า คนที่มองว่า พระพยอมตกเป็น เครื่องมือของการเมือง ก็ควรจะคิดอีกด้านหนึ่งว่า พระพยอม กำลังเอาการเมือง มาเป็นเครื่องมือของธรรมะต่างหาก

พธม.เจออีกเอ็ม ๗๙ โคม่า ๑ เจ็บ ๗เป้า ยึดสภา ๕ วัน เสื้อแดงยันโชว์พลัง ๓ หมื่น (มติชน ๒๓ พ.ย.)

จตุพรปูดข้อมูลข่าวเผยอาจมีเผาตึกไทยฯ ๒๓-๒๔ พ.ย. วีระห้ามเสื้อแดงจุ้นพธม.บุกสภาให้ตร.-ทหาร ดูแล (มติชน ๒๓ พ.ย.)

๒๔ พ.ย. ๕๑
ครม.นัดพิเศษเลิกประชุมก่อนพธม. เคลื่อนถึงดอนเมือง แกนนำยันปักหลักชุมนุม มือ มืดโยนหินใส่ขบวน หน้าไทยรัฐ (มติชน๒๔พ.ย.)

นักวิชาการ นับ ๑๐๐ คน ยื่นผบ.ทบ. ระงับวิกฤติ (กรุงเทพธุรกิจ ๒๔ พ.ย.)

วีระปลุกคนเสื้อแดง ช่วยทักษิณ เขียน จม. ถวายฎีกา (แนวหน้า ๒๔ พ.ย.)

จับตา ๓ วันอันตราย หึ่งแผนปฏิวัติช่วยทักษิณ (ผ่าประเด็นร้อน) (แนวหน้า ๒๔ พ.ย.)

โหรขัตติยะ ฟันธงบึ้ม ! ASTV คืนนี้ (ประชาทรรศน์ ๒๔ พ.ย.)

พันธมารแพแตก สะพัด ! เจ๊กลิ้ม-มหาเถื่อนหัวหดหนีไปนอก (ประชาทรรศน์ ๒๔ พ.ย.)

อนาธิปไตยเต็มขั้น ! พันธมารตัดไฟสภา-ปล้นรถเมล์-กระทืบตำรวจบุกยึดดอนเมือง (ประชาทรรศน์ ๒๔ พ.ย.)

ข่าวเช้านี้การเคลื่อนตัวของพันธมิตรฯ ปิดล้อมรัฐสภาฯ และที่หน้า บช.น. ทราบว่า เมื่อวานมีระเบิด ที่บ้าน ท่าพระอาทิตย์ ๓ ลูก ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ และ เมื่อเช้าตีสี่ป้อมตำรวจหน้าวัดบวรฯ

รถกองทัพธรรมที่ไปส่งผู้ชุมนุมไปสมทบพันธมิตรฯ ที่ดอนเมือง ถูกกลุ่ม นปช.ดักปาหินใส่รถกระจกแตก ได้รับรายงาน จากที่เวทีพันธมิตรฯว่า กลุ่ม นปช. ดักอยู่สองจุด สี่แยกสะพานควาย กับ หน้าการบินไทย

๑๘.๒๐ น. ที่เวทีพันธมิตรฯ คุณจินดารัตน์และคุณสโรชาให้ข่าว พันธมิตรฯบุกยึดทำเนียบฯชั่วคราว ดอนเมืองได้ เพราะผู้หญิง รวมตัวกัน เดินหน้า ดันตำรวจ จนต้องถอยร่น และเปิดให้พันธมิตรฯ จำนวน ๓ หมื่นคน เข้าไปได้ เหตุเพราะ พันธมิตรฯหญิงปวดฉี่ จึงฮึดดันตำรวจ เมื่อดันเสร็จ ก็รีบเข้าห้องน้ำกัน

๒๕ พ.ย. ๕๑
ไวโป ถวายรางวัลในหลวง (มติชน ๒๕พ.ย.)

พันธมิตรเดือดถ่มน้ำลายรดหัว พ.ต.อ. จนชุ่ม แกนนำแจงตร.พูดท้าทาย แท็กซี่ซุ่มตาม ตอม่อ ปาหินใส่รถขน พธม. (มติชน ๒๕ พ.ย.)

ม้วนเดียว-ไม่จบ ฮืออีกวันนี้ พธม.ยึดเพิ่มดอนเมือง (ข่าวสด ๒๕ พ.ย.)

จวกรัฐบาลอังกฤษ แม้วรุกอีก หวังสูง-ขออภัยโทษ (ข่าวสด ๒๕ พ.ย.)

เสียงปืนปริศนาป่วนดอนเมืองพธม.อัด การุณส่งคนก่อกวน (คมชัดลึก ๒๕ พ.ย.)

พธม.เคลื่อนพลลุยสุวรรณภูมิ เกิดปะทะกับกลุ่มขับรถแท็กซี่ (คมชัดลึก ๒๕ พ.ย.)

สื่อต่างชาติแฉแผนตุลาการภิวัฒน์ ยุบพปช.ตั้งพลากร สุวรรณ รัฐนายกฯคนกลาง (ประชาชาติ ๒๕ พ.ย.)

เช้านี้พ่อท่านฯท้องเสีย เป็นวันที่สองแล้ว วันนี้จึงฉันเพียงข้าวต้ม

บ่ายญาติธรรมผู้ซึ่งมีบทบาทสำคัญ ได้เสนอวิธีสุดท้ายด้วยเห็นว่า แค่ชุมนุมปิดล้อม ไม่สามารถกดดัน รัฐบาล ที่ไม่ชอบธรรม ด้านเลวเช่นนี้ ได้วิธีนี้ได้ปรึกษา กับผู้ใหญ่หลายๆท่าน เห็นว่า พันธมิตรฯ ควรไปที่กองทัพบก เรียกร้อง ให้ทหาร ออกมาจัดการ แล้วทูลเกล้า ถวายฎีกา ยื่นผ่านองคมนตรี เพื่อให้ในหลวงทรง ใช้พระราชวินิจฉัย ในการใช้พระราชอำนาจ ซึ่งเรื่องนี้ได้ ประสานกับ หลายๆฝ่ายแล้ว เหลือเพียงให้พ่อท่านฯ ช่วยประสาน พลตรีจำลอง เพื่อหารือกับแกนนำ

เว็บไซต์ผู้จัดการ รายงานข่าวว่า พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข อดีตผู้บัญชาการทหารอากาศ คุณเกษม จาติกวณิช และ อาจารย์ สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อธิการบดี นิด้า จัดแถลงข่าว ขอให้คุณสมชายลาออก

๒๖ พ.ย. ๕๑
บุกปิดสุวรรณภูมิ ระทึกกรุง ปะทะ-ยิง-เผารถ (ไทยรัฐ ๒๖ พ.ย.)

พธม.ขออภัยปิดสุวรรณภูมิ อ้างต้องทำยกระดับการชุมนุม (มติชน ๒๖ พ.ย.)

หอค้าไทยวอนพันธมิตรพักม็อบ ห่วงภาพพจน์ประชุมอาเซียนซัมมิท (มติชน ๒๖พ.ย.)

อัดนปช.เหิมขออภัยโทษให้แม้ว (มติชน ๒๖ พ.ย.)

พล.ท.มะ ท้า จำลอง ลงสนามเลือกตั้ง (มติชน ๒๖ พ.ย.)

บึ้มดอนเมืองเจ็บ ๒ - ยิงหัวน็อต ก้อนหิน ใส่การ์ดพธม. (คมชัดลึก ๒๖ พ.ย.)

พธม.ชี้ รบ.ก่อเหตุบึ้มดอนเมือง สั่งการ์ดตรวจโทลล์เวย์ ๒๔ ชม. ลอบระเบิดสุวรรณภูมิ-ดอนเมือง เจ็บอื้อ (มติชน ๒๖ พ.ย.)

๑๗ นาฬิกาเศษ ผบ.ทบ.และคณะที่ประชุมกันแถลงข่าว เรียกร้องให้นายกฯประกาศยุบสภาฯ และให้พันธมิตรฯ ยุติการชุมนุมฯ

คุณเทียนพุทธได้มารายงานว่า ตำรวจจะสลายการชุมนุมที่สุวรรณภูมิคืนนี้ เพราะเป็นเขตสมุทรปราการ ขึ้นกับ มหาดไทย พล.ต.อ.โกวิท มีอำนาจเต็ม

๑๘.๐๓ น. นายทหารหญิง ที่เคยให้ข้อมูลด้านทหารหลายครั้ง มารายงานให้ทราบว่าเจ้านายบอกว่าวันนี้ ๑๘ นาฬิกา ทหารจะปฏิวัติ แต่นี่มันเลย เวลาแล้ว และ เมื่อสักครู่ ผบ.ทบ. ได้ขอให้ยุบสภาฯ วิทยุหลายสถานี ของทักษิณ ออกมาด่าทหารใหญ่ แสดงว่าเขาไม่ยอมแน่

๑๘.๑๕ น. เครื่องบินของนายกฯ สมชายถึงสนามบินเชียงใหม่ มีกลุ่มเสื้อแดงประมาณ ๕๐๐ คนเข้าห้อมล้อม นายกฯ ไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใดๆ กลับบ้านพักทันที คาดว่าจะมีการประชุม ครม. พรุ่งนี้ ที่เชียงใหม่ วิทยุชุมชน ของกลุ่มเสื้อแดง ประกาศเห็นพันธมิตรฯที่ไหนให้ทุบได้ทันที

๑๙ นาฬิกา ข่าวจากเวทีพันธมิตรฯ นปช.นัดรวมพลใหญ่คืนนี้ที่สนามหลวง ทั้งคุณวีระ คุณจักรภพ และ คุณจตุพรแถลงข่าว

๒๗ พ.ย. ๕๑
ผบ.ทบ. ดึงเอกชน-นักวิชาการ บีบนายกฯยุบสภา (มติชน ๒๗ พ.ย.)

วีระ-จตุพร-จักรภพปลุก เสื้อแดงลุย ดีเดย์วันนี้ -บีบใช้กม.ฉุกเฉิน (มติชน ๒๗ พ.ย.)

เอกชนประสานเสียง ปฏิวัติ-ลาออก-ยุบสภาได้หมด นาทีนี้ต้องจบเร็ว (มติชน ๒๗พ.ย.)

ทักษิณลั่นอีก กลับไทยช่วยคนจน - ฟื้นศก.อ้อนไม่เลิก ผมเป็นเหยื่อ (ประชาชาติ ๒๗พ.ย.)

ส.ส. รัฐหนุนสมชายใช้มาตรการเด็ดขาดจัดการพธม. (คมชัดลึก ๒๗ พ.ย.)

ประกาศภาวะฉุกเฉินดอนเมือง-สุวรรณภูมิ (คมชัดลึก ๒๗ พ.ย.)

๒๘ พ.ย. ๕๑
พลตรีจำลองพูดที่สุวรรณภูมิ ระบุรัฐบาลเตรียมจะสลายการชุมนุมทุกวัน อย่าประมาท หากเขาสลายได้ ขอให้พันธมิตรฯ รีบรวมตัว กันชุมนุมกันต่อ ถ้าเขาจับแกนนำ ก็จะมีแกนนำรุ่นต่อๆมาเรื่อยๆ สิ่งที่น่ากลัวก็คือ หากไม่สามารถชุมนุมได้ จะเกิดการต่อสู้ใต้ดิน ซึ่งนั่นจะทำให้ประเทศชาติ สูญเสียมากกว่า

๒๙ พ.ย. ๕๑
๐๙.๒๑ น. ข่าวจากเวที ตำรวจที่สุวรรณภูมิตำรวจเริ่มยิงเข้าใส่ผู้ชุมนุมแล้ว และเขากำลังจะตัดสัญญาณ เอเอสทีวี

ช่อง True รายงานข่าว ตำรวจปิดล้อมการเข้าออกสนามบินสุวรรณภูมิ การ์ดอาสาของพันธมิตรฯ ที่สุวรรณภูมิ เคลื่อนตัว ลงมา ประมาณ ๒๐๐ คน นำโดยคุณอมร และคุณศรัญญู เข้าไปเจรจาขอให้ตำรวจ เปิดช่องทาง ที่สุดตำรวจ ยอมถอนกำลัง ออกจาก การปิดล้อม

๑๐.๒๐ น. คุณสนธิออกอากาศสดจากห้องส่งสัญญาณเอเอสทีวี ท่าพระอาทิตย์ ทราบข่าวแน่ชัด จากหน่วย ข่าวกรอง ของทหาร พล.ต.ท. สุชาติ เหมือนแก้ว จะ ใช้ตำรวจ บุกเข้ายึด เอเอสทีวีในวันนี้ เราไม่เปิดประตู ให้เขา เข้ามาแน่นอน ถ้าตำรวจจะเข้ามา ก็จะยิงตำรวจ ตายก็เป็นตายกัน

๑๐.๒๖ น. ที่เวทีสุวรรณภูมิ คุณ ประพันธ์ คูณมี เปิดเผย นายทหารเรือชั้นผู้ใหญ่ที่เข้าร่วมประชุมกับรัฐบาล เพียงเหล่าทัพเดียว ได้ส่งทหารแม่นปืน แทรกเข้ามา ในที่ชุมนุมสุวรรณภูมิ จำนวนหนึ่ง เมื่อสองคืนที่ผ่านมา เขาใช้ตำรวจน้ำ แล่นเรือเข้าไป ยิงใส่สถานี เอเอสทีวี

๑๔.๕๐ น. พลตรีจำลองแจ้งเตือนบนเวทีรัฐบาลใช้พวกนรกป่วนกรุงปลอมตัวเข้ามาปะปนกับพวกเราทั้ง ๓ แห่ง แล้วจะหาจังหวะ เผาสถานที่ เพื่อป้ายสีว่า พวกเราทำการเผา ขอให้พวกเราช่วยกัน สอดส่องดูด้วย

สถานการณ์วันนี้เหมือนฝ่ายรัฐจะถอยร่นตั้งหลัก แทบไม่มีใครออกมาให้ข่าว พล.ต.อ.โกวิท พล.ต.ท.สุชาติ ไม่ได้ให้ สัมภาษณ์อะไร มี แต่ พล.ต.ต.อำนวย นิ่มมโน ที่ให้ข่าวต่างๆ และเตรียมออกประกาศ เตือนผู้ชุมนุมอีก เป็นฉบับที่ ๒

๓๐ พ.ย.๕๑
น่าเศร้าอีก เที่ยงคืนเศษ มีระเบิด เอ็ม ๗๙ ลงในที่ชุมนุมทำเนียบฯ มีผู้บาดเจ็บทันที ๔๐ กว่าราย

สามทุ่มเศษ ได้รับโทรศัพท์จากอาจารย์โคทม อารียา ชื่นชมการเจรจาของ พลตรีจำลองกับตำรวจเป็นภาพที่ดี แต่ถ้าตำรวจ เขาจะจับกุม กับผู้กระทำผิดในที่ ชุมนุมพันธมิตรฯเห็นอย่างไร เหมือนส่งสัญญาณให้รู้ว่า อะไร กำลังจะเกิด ขึ้นพร้อมกับหยั่งท่าที เพื่อหาหนทางแก้ไข หวั่นเกรงสถานการณ์บานปลาย คุมกัน ไม่อยู่

บันทึกนี้ยืดยาวมากแล้ว....เฮ้อ...ปฏิบัติธรรมในยุคที่สิ่งยั่วกิเลสกามก็มาก คนบาปก็เยอะ คงต้องเหนื่อยหนักอีกโข กว่าจะถึงยุคที่ บุญนิยม อุดมสมบูรณ์ ในอีก ๕๐๐ ปีข้างหน้าโน้น อาจจะต้องโชกเลือดกันบ้างหรือเปล่า ก็ไม่รู้

รักข์ราม.
๑๑ กรกฎาคม ๒๕๕๒

สารอโศก อันดับที่ ๓๑๔ มิ.ย.-ส.ค.๒๕๕๒ หน้า ๓๕-๔๔

อ่านต่อ