๓ โง่เหมือนคน
 
 
   [เลือกหนังสือ]    
page: 3/21
โรงเรียนกินนอน

๓. โง่เหมือนคน

"มีความเพียรที่ไหน มีความสำเร็จที่นั่น" สุภาษิตที่ครูบาอาจารย์พร่ำสอนมา ตั้งแต่เล็กๆ ยังเป็นจริงเสมอ

วันเฉลิมสมเด็จฯ เมื่อปี'๒๓ ท่านผู้ใหญ่เห็นด้วย ให้ประกาศเชิญชวนประชาชนทำบุญ และกินอาหา รมังสวิรัติ เป็นประราชกุศล แต่รองโฆษกรัฐบาล ขอตัดเรื่อง มังสวิรัติออก เกรงว่าประชาชน จะทำไม่ได้ จึงพลาดไป อย่างน่าเสียดาย

งาน ๕ ธันวาฯปีนี้ เกิดนิมิตหมายที่ดียิ่ง มีการชักชวนให้ซื้อชีวิตวัว ชีวิตควาย ถวายเป็นประราชกุศล เพื่อให้เกิด บุญกุศล อย่างแท้จริง ลองพยายามอีกที โดยเสนอ ในที่ประชุม

"ท่านกรรมการที่เคารพครับ ผมมีเรื่องที่จะเสนอ เมื่อผมเสนอแล้ว คงไม่แคล้วถูกหาว่า เป็นลูกศิษย์ของเทวทัต อีกตามเคย ทั้งๆที่ผมไม่มีอะไร เกี่ยวดองกับ เทวทัตเลย

การช่วยซื้อชีวิตวัว ชีวิตควายนั้น เป็นความริเริ่มที่ดี ต้องช่วยกันสนับสนุน แต่ถ้าจะให้ได้ผลดีที่สุด ควรจะเลิกกินด้วย เพราะถ้ายังกินอยู่ ก็เท่ากับเลื่อนคิวฆ่า เท่านั้นเอง

ตัวที่เราซื้อชีวิตไว้ก็โชคดีไป แต่เจ้าตัวที่ยังไม่ถึงกำหนดฆ่า ก็ต้องเลื่อนมาตายทดแทน ให้เท่ากับจำนวน ที่คนต้องการกิน

การห้ามฆ่าในวันสำคัญก็เท่านั้น เดี๋ยวนี้ทุกวันพระ ยังมีวัวควายกินเท่าเดิม เพราะฆ่าแช่ตู้เย็นเผื่อไว้ ตั้งแต่วันโกน ถ้าเราจะห้ามฆ่า สองวันติดกัน เขาก็จะฆ่า ล่วงหน้าไปอีก

ไม่มีอะไรจะดีไปกว่าชักชวนให้หยุดกิน ซึ่งแน่นอนเหลือเกินว่า จะไม่มีใครกินตกเบิก ชดเชยย้อนหลัง เป็นแน่

ผมขอเรียนเสนอให้สมาคมเรา ประกาศเชิญชวนพี่น้องประชาชน เลิกกินวัวควาย ในวันที่ ๔, ๕ และ ๖ ธันวาคม"

ปรากฏว่าได้ผลเกินคาด ไม่มีใครคัดค้าน ไม่มีใครตัด มีแต่เติม ท่านนายกสมาคมให้ความเห็นว่า ไม่ควรเลิกกินเฉพาะ วัวควายเท่านั้น เพื่อถวายเป็น พระราชกุศล ที่แท้จริง ต้องเลิกกินเนื้อสัตว์ ทุกชนิด ใน ๓ วันนั้น

เรื่องทั้งหลายนี้ เป็นที่มาของมติที่ประชุม พุทธสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ซึ่งก่อให้เกิด ผลดีตามมา

มีการตั้งโรงทาน แจกอาหารมังสวิรัติโดยไม่คิดมูลค่า, ใครไปกินได้ทั้งนั้น จะไปมากมายกี่คนไม่เกี่ยง มีทั้งที่ท้องสนามหลวง, ลานพระบรมรูป ทรงม้า, บริเวณ กรมโยธาเทศบาล ผ่านฟ้า และที่อื่นๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และ ต่างจังหวัดบางแห่ง

รองโฆษกรัฐบาลที่เคยตัดเรื่องมังสวิรัติออก เป็นนักวิชาการชื่อดัง เป็นคนหนุ่ม ที่มีอุดมการณ์ ทำงานจริงจัง ตัดออก เพราะเกรงคนอื่น จะรับไม่ได้ น่าเสียดาย ที่ท่านจากไปแล้ว ก่อนถึงวัย อันสมควร และไม่ได้รับทราบว่า การเชิญชวน ให้กินอาหารมังสวิรัตินั้น ทำได้แล้ว

นา… ถ้าขาดวัวขาดควายเสีย ก็เหมือนไม่ใช่นา เป็นอะไรก็ไม่รู้ ในระยะหลังๆ วัวควายลดลง อย่างน่าใจหาย ชาวนาหลายคน ทั้งรักทั้งสงสาร แต่ก็ต้อง จำใจขาย เพราะทนผู้ร้ายไม่ไหว การลักวัวควาย ไม่ใช่ลักไปใช้งาน ส่วนใหญ่เอาไปขายโรงฆ่า ถ้าคนกินน้อยลง ขโมยประเภทนี้ ก็จะน้อยลงด้วย

ผู้ว่าราชการจังหวัดท่านหนึ่ง เล่าให้ฟัง ว่า เดี๋ยวนี้บางแห่ง นิยมกินลูกวัวลูกควาย ตั้งแต่อยู่ในท้อง คือ ฆ่าแม่แล้วควักเอาลูกในท้อง ออกมาวางขาย ถือกันว่า อร่อยวิเศษที่สุด วัวควาย จะไม่เหลือน้อยลง ได้อย่างไร

ทุกข์ของชาวนา คือ ทุกข์ของคนทั้งชาติ เดี๋ยวฝนแล้ง เดี๋ยวน้ำท่วม เดี๋ยวขายข้าวไม่ได้ราคา ยิ่งขายราคาต่ำ ขณะที่ของอื่นๆ นับวันราคายิ่งสูง ไหนน้ำมัน จะแพง ไหนวัวควาย จะไม่มีใช้งานเสียอีก

เรามาช่วยกันปลดทุกข์ชาวนาสักอย่างหนึ่งก็ยังดี ไม่ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญคิดให้ปวดหัว ไม่ต้องลงทุน ลงแรง ทำง่ายมาก ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ทำได้ทั้งนั้น คือ เลิกกินเนื้อวัว เนื้อควาย เสียตั้งแต่วันนี้ๆ มันยากนักหรือ

ไหนว่าชาวนาคือ กระดูกสันหลังของชาติ ไหนว่ารักชาวนา แล้วทำไมไม่ช่วย

เราช่วยกันแพร่ภาพ การฆ่าวัวควายออกไปท่าจะดี คงทำให้คนเลิกกินได้เยอะ ข้อสำคัญ จะไม่ยอมดูกัน เพราะกลัวจะขาด ความอร่อย เสียเท่านั้น

ชาติที่ตั้งหน้าตั้งตาฆ่า แทนที่จะใช้แรงงาน คือ ชาติที่กำลังจะสิ้น ตอนที่ทำงานอยู่ในประเทศลาว ได้เดินทาง ไปหลายภาค ไม่เคยเห็นวัวควาย ไถนาเลย เห็นแต่จูง เข้าไปในป่า แล้วก็ได้ยินเสียงปืน ดังเป็นชุดๆ ฆ่าด้วยการยิง เพราะที่นั่น ตอนนั้น ลูกปืนหาง่าย ไม่ต้องซื้อ

ผมไม่ใช่ลูกชาวนา ไม่เคยอยู่ท้องนา ไม่เคยสนินทสนมกับวัวควาย ไม่เคยมีวัวควายตัวไหน มีบุญคุณต่อผม โดยตรง แต่ก็ไม่อยากเห็น ไม่อยากได้ยิน เขาฆ่าวัว ฆ่าควาย

ด้วยแรงกระตุ้นของภรรยา เคยคิดจะเลี้ยงวัวไว้ดูเล่นหลายครั้ง แต่ได้รับการท้วงติงจากเพื่อนๆ ที่เคยเลี้ยง มาก่อนว่า ต้องมีที่กว้างๆ อยู่ห่างไกล จากเพื่อนบ้าน พอสมควร มิฉะนั้น จะเดือดร้อนคนอื่น จึงต้องระงับไว้

เวลาเดินทางไปต่างจังหวัด ชอบมองวัวควายในไร่นา เห็นตัวไหนอ้วนๆ ก็สบายใจ เห็นเหลือแต่ซี่โครง ก็สงสาร ทั้งอ้วน ทั้งผอม ไม่มีการผ่อนปรน ต้องทำงาน ต้องถูกฆ่า ตามบงการของเจ้าของ, ทำบาปกรรมอะไรไว้ จึงต้องมาชดใช้กรรมอย่างนี้

ใครที่ชอบอู้ ชอบกินแรง รับเงินเดือนเต็มที่ แต่ทำงานเต็มที ชาติหน้าคงไม่แคล้วเป็นแน่

วัวและควายกลายเป็นสัตว์รับบาป ใครทำอะไรไม่เข้าท่า ก็จะถูกตราหน้าว่า โง่เหมือนวัว เหมือนควาย

วัวควายโง่จริงหรือเปล่า… ใครที่ถูกหลอกให้มัวเมากับอบายมุข สิ่งเสพติดต่างๆ ใครที่ถูกหลอกให้เสียเวลา เสียเงิน เสียสุขภาพ ไปกับเรื่องที่ไร้สาระ เหล่านั้น

ถ้าเราฟังภาษาออก คงจะได้ยินวัวควาย ด่ากันว่า

"โง่เหมือนคน"

พฤศจิกายน ๒๕๒๕

อ่านต่อ ตอน ๔

ทาง ๓ แพร่ง เล่ม ๒