ทาง ๓ แพร่ง ตอน ๗
๗ ทำไม ทำไม และทำไม
 
 
   [เลือกหนังสือ]    
page: 7/21
โรงเรียนกินนอน

๗. ทำไม ทำไม และทำไม

หลักไท : ทำไมท่านถึงมาเคลื่อนไหวเอาตอนนี้ ซึ่งใกล้จะถึงวันเปิดประชุมสภาฯแล้ว

จำลอง : ผมไม่คำนึงว่าจวนจะเปิดประชุมหรือไม่เปิดประชุม ผมเฝ้าดูการเคลื่อนไหวของทั้งสองฝ่ายตลอดมา ในตอนหลัง ฝ่ายที่เป็นห่วงเป็นใย ไม่อยากให้ประเทศชาติ กลับไปสู่ระบอบ เผด็จการนั้น เสียงอ่อนลงๆ

เมื่อฝ่ายที่ถูกต้องอ่อนกำลังลง เราก็เอาตัวเราเข้ามาเสี่ยง ทั้งๆที่รู้อยู่แล้วว่าทำไปไม่มีทางได้ดิบได้ดีหรอก แต่เราต้องเสี่ยง เพราะว่า เรามีความรับผิดชอบ ไม่ใช่พูด เข้าข้างตัวเองนะ เรามีความรับผิดชอบว่า เมื่อถึงคราวจำเป็น เราก็ต้องเสี่ยง ที่จะแสดงความคิดเห็น เท่านั้นเอง ไม่ได้รอจังหวะ ให้มันใกล้เปิดประชุม ไม่ใช่

ผมอยากจะพูดตั้งแต่วันแรกๆแล้ว แต่ผมเห็นว่า ผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านในเมืองเรา ก็มีเยอะแยะ เขาก็พูดกันไปแล้ว แล้วเรื่องอะไร เราตัวเล็กๆน้อยๆ จะไปพูดซ้ำอีก

 

หลักไท : การคัดค้านครั้งนี้จะถือเป็นเรื่องใหญ่ เช่นเดียวกับกฎหมายทำแท้งหรือเปล่า

จำลอง : เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่มาก ที่กระทบกระเทือนกับคนทั้งหมด

 หลักไท : ก่อนจะออกมาคัดค้านนี้ ท่านได้หาทางถอย หาทางรุกไว้แล้วหรือยัง

จำลอง : ผมได้พิจารณาด้วยตัวของผมเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ได้ติดตามข่าวคราว จากหนังสือพิมพ์ทุกฉบับ จนกระทั่ง นาทีสุดท้าย ที่จะลงไปพบ กับพวกคุณ ผมก็ยังอ่าน ทุกฉบับอยู่ เมื่อผมไตร่ตรองดู เรียบร้อยแล้ว ผมคิดว่า ผมควรจะแสดงความคิดเห็น ผมไม่ได้ไปปรึกษาผู้ใหญ่ ใครสักคน ก่อนหน้านี้ ไม่ได้ไปปรึกษาว่า ผมจะทำ ถ้าไปปรึกษาแล้ว เดี๋ยวมีเรื่องอะไร ที่คนเขาสงสัยว่า จะพาดพิงใครต่อใคร เป็นการตัดสินใจของผม โดยไตร่ตรองแล้ว จะพลาดก็พลาดที่ตัวผม เท่านั้น

หลักไท : ไม่ได้พบกับท่านนายกฯ มาก่อนหรือ

จำลอง : พบกับท่านนานแล้ว ไม่ได้พูดกันเรื่องนี้ แต่ก็ยังถือข้อแม้อย่างเดิมว่า ถ้ามีอะไรท่านก็เรียกผม ผมก็ไปพบท่าน ไม่ได้มีอะไรผิดปกติ แต่เรื่องนี้ ถ้าไปพบกับ ท่านนายกฯ ก่อนปั๊บ ก็เป็นแนวความคิดของท่าน เดี๋ยวก็พลอย ถูกคนอื่น เขาต่อว่า เพราะการทำเรื่องนี้ขึ้นมา ต้องเกิดบุคคล สามฝ่ายขึ้น ฝ่ายหนึ่งเห็นด้วย กับการรณรงค์ ของผม ฝ่ายหนึ่งค้าน อีกฝ่ายหนึ่งเฉยๆ แล้วผมมาให้สัมภาษณ์ อะไรมันจะเกิดขึ้น เขาก็จะหาว่า ท่านนายกฯ ใช้ให้ผมมาเล่นวิธีนี้ ซึ่งเกิดความสับสนกันหมด ทางที่ดีคือ อย่าไปทำให้คนอื่น เขาเปื้อนเลยเรื่องนี้ ไม่ใช่ว่าผมถือดี ไม่ปรึกษาหารือผู้หลักผู้ใหญ่ คนนั้นคนนี้

หลักไท : การที่ท่านออกมาคัดค้านเรื่องนี้ คิดว่าจะไม่เปลืองตัวเองหรือ

จำลอง : ช่วยไม่ได้ ถ้าตั้งหน้าตั้งตารู้รักษาตัวรอดอยู่เรื่อย อะไรๆมันก็ไม่รอด แต่ได้ใคร่ครวญแล้ว ขอเรียนตรงๆว่า ไม่ใช่อยากเด่นอยากดัง

ท่านทั้งหลายก็ทราบว่า ตอนเป็นเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ก็มีข่าวออกมามาก จนกระทั่ง คนเขารู้กันพอสมควรแล้ว เรื่องอะไร จะต้องมาหาเรื่อง ทำให้มัน ลำบากลำบน แต่ที่ทำนี้ เพราะเห็นว่า อยู่ในจุด อยู่ในฐานะ ที่น่าจะออกมา แสดงความคิด ความเห็นอีกคน

หลักไท : กลุ่มที่ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มักจะมีข้อมูลใหม่มาอ้างเสมอ

จำลอง : ก็แล้วแต่ อ้างกันได้ทั้งนั้น สมัยนี้โกหกกันได้เรื่อยๆ อย่างที่ผมพูดแล้ว คุณจะเชื่อใคร โกหกอ้างกัน ต่างๆนานา คือเขาทำกัน ทุกทางแหละ เพื่อให้สำเร็จ สิ่งที่เขาต้องการ

หลักไท
๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๒๖

อ่านต่อ ตอน ๘

ทาง ๓ แพร่ง เล่ม ๒