3
๑๑ ระวัง
 
 
   [เลือกหนังสือ]    
page: 11/21
โรงเรียนกินนอน

๑๑. ระวัง

ท่านที่เคารพทุกสารทิศ เตือนเป็นเสียงเดียวกันว่า ให้ระวังเนื้อระวังตัว เพราะไปโต้แย้งอย่างรุนแรง ขัดใจขัดคอ ผู้มีอำนาจ ในบ้านเมือง ใครเขาจะปล่อยไว้ สมัยนี้ ไม่ชอบใจอะไร นิดหน่อย ยังจ้างฆ่ากันง่ายๆเลย

รับคำเตือนของทุกๆท่านไว้ด้วยความเคารพ แต่ก็ไม่รู้จะทำยังไง ไม่มีเงินไปจ้างรี้พลสกลไกร มาห้อมล้อม ทั้งกลางวัน และกลางคืน ถ้าสมมุติว่ามี ก็คงทุกข์เต็มที เหมือนเป็นนักโทษ ถูกควบคุมตัว อยู่ตลอดเวลา

ประธานาธิบดีอเมริกา มีการคุ้มกันแน่นหนาขนาดไหน ถูกลอบฆ่าไปกี่คนแล้ว เมื่อถึงเวลาจะตาย ป้องกันยังไงๆ ก็เอาไว้ไม่อยู่ พระโมคคัลลาน์ อัครสาวกเบื้องซ้าย ขององค์สมเด็จ พระสัมมาสัมพุทธเจ้า สำเร็จเป็นพระอรหันต์ ที่มีฤทธิ์มาก ก็ยังถูกโจรฆ่าตายเลย

ได้ฟัง ได้อ่านคำเทศน์ของท่านอาจารย์พุทธทาสที่ว่า ให้ตายก่อนตาย ฟังทีไรอ่านทีไร ก็เข้าใจ พยายามทำตาม ที่ท่านสอน ก็ยังไม่สามารถ ตายก่อนตายได้ กิเลสยังติดอยู่ นุงนัง

ถ้าอย่างนั้นจะทำอย่างไร จะขอผลัดให้ตายจากกิเลสหมดเสียก่อน ถึงค่อยตาย ก็ทำไม่ได้ ทางที่ดีคือ เตรียมตาย ในขณะปัจจุบัน

นี่ไม่ใช่ของใหม่เลย พระท่านเทศน์แล้วเทศน์อีก ให้พิจารณาอยู่เนืองๆว่า :-

เรามีความแก่เป็นธรรมดา ไม่สามารถล่วงพ้นไปได้

เรามีความเจ็บเป็นธรรมดา ไม่สามารถล่วงพ้นไปได้

เรามีความตายเป็นธรรมดา ไม่สามารถล่วงพ้นไปได้

เราะต้องพลัดพรากจากของรัก ของชอบใจทั้งปวง และ

เรามีกรรมเป็นของตนเอง ทำกรรมใดย่อมได้รับกรรมนั้น

เคยพิจารณาตามนั้นบ่อยๆ พิจารณาก็อย่างนั้นๆแหละ เหมือนกับเป็นพิธีกรรม ไม่ซึ้งเข้าไปถึงหัวใจ คราวนี้ท่านเตือนกันมามาก จะล้อเล่นไม่ได้ ต้องพิจารณา จริงจังเสียที

จะทำอะไรให้ดีให้เรียบร้อยก็ต้องเตรียม ทหารจะสวนสนามก็ต้องเตรียม ต้องซ้อม ครั้งแล้ว ครั้งเล่า ก่อนเข้าสมรภูมิ ก็ต้องฝึกแล้วฝึกเล่า อีกเช่นกัน การรบบางแห่ง ที่ยากลำบาก ก็ต้องจำลองภูมิประเทศ ให้เหมือนจริงๆ ฝึกเอาเป็นเอาตาย กันทีเดียว

เรื่องตายเขามักจะไม่พูดกัน ถือว่าเป็นลาง พูดเดี๋ยวตายจริงๆ ยังไงๆทุกคนก็ต้องตายจริงๆกันอยู่แล้ว พระพุทธเจ้า ไม่ได้สอนเรื่อง ให้เชื่อโชคลาง จะกลัวไปทำไม พูดดีกว่า ยิ่งพูดซ้ำ บ่อยๆยิ่งดี

การเตรียมตัวตาย นอกจากจะต้องรีบปฏิบัติธรรม อย่างด่วนจี๋ เหมือนมีก้อนไฟ อยู่บนหัวแล้ว ยังต้องสะสาง เรื่องราว ที่คั่งค้าง ให้เรียบร้อยอีกด้วย

เอกสารต่างๆ ต้องเตรียมไว้ให้พร้อม ติดต่อสัญญาอะไรกับใครไว้ ต้องบอกให้ภรรยาทราบ จะได้ดำเนินการต่อ ไม่ขลุกขลัก วุ่นวาย

เมื่อได้เตรียมการอะไรต่างๆพร้อม พร้อมที่จะตายทุกขณะ ทีนี้ละ อยู่สบาย ไร้กังวลจริงๆ

เช้าขึ้นมาก็กระหยิ่มยิ้มย่อง เอ้าอยู่ต่ออีกวันหนึ่งแล้ว ไม่เลวนี่ มีงานอะไรก็ทำไป ก็เท่านั้น

ชีวิตนี้จะเอาอะไรกันนักหนา ไม่ต้องดิ้นรนไปต่ออายุเสียให้ยาก "รักยาวให้บั่น รักสั้นให้ต่อ" โบราณเตือนไว้ ลืมแล้วหรือ

เตรียมตาย เตรียมบอกใครๆ ให้เตรียมทำใจไว้ว่าเราตาย เวลาตายจริงๆ คนที่รักใคร่ชอบพอเรา จะได้ไม่ทุกข์ ส่วนคนที่เกลียดเรา อยากจะให้ตายวัน ตายพรุ่ง ก็จะมีแต่ความสุข

กุมภาพันธ์ ๒๕๒๖

อ่านต่อ ตอน ๑๒

ทาง ๓ แพร่ง เล่ม ๒