3
๑๘. คนช่างซัก
 
 
 
page: 18/21
โรงเรียนกินนอน

๑๘ คนช่างซัก

ชนรุ่นใหม่ :ผมมีปัญหาครับ อยากจะถามหลายเรื่อง เพื่อนผมก็เช่นกัน อยากจะฟังคำตอบให้หายข้อข้องใจ

ชนรุ่นก่อน : เอาเลยครับ ตรงนี้ก็ได้ นั่งกันบนเนินหญ้านี้แหละ นั่งตามสบายใจ ใครจะนั่งบนเนิน เหนือผมขึ้นไป จะนั่งทางซ้าย ทางขวา ได้ทั้งนั้น ใครมีคำถาม ไม่ต้องเกรงใจ ถามได้ทั้งชาย และหญิง ถามแล้วได้รับคำตอบ ไม่จุใจ ขอให้ถามซ้ำอีก

ชนรุ่นใหม่ : จำเป็นด้วยหรือครับ ปฏิบัติธรรมจะต้องเลิกกินเนื้อสัตว์

ชนรุ่นก่อน : ต้องทำความเข้าใจให้ดีนะครับ ไปที่ไหนเราเน้นอยู่เรื่อยว่า ไม่ได้ครอบงำทางความคิด ฟังเหตุผลแล้ว คุณจะเลิก หรือไม่เลิกกินเนื้อสัตว์ ก็แล้วแต่ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า เราไม่กินเนื้อสัตว์ เราวิเศษกว่าคุณ ต้องเปรียบเทียบ ในตัวคนเดียวกัน ไม่ได้เปรียบ ระหว่างคนนั้น กับคนนี้ จะว่าจำเป็น หรือไม่จำเป็นนั้น พูดยาก อยู่ที่ว่า จะเอาอะไรมาวัด เอาอย่างนี้ดีกว่า ขณะนี้เรากำลังเลือกทำ สิ่งที่ดีกว่าใช่ไหม

ชนรุ่นใหม่ : ใช่ครับ

ชนรุ่นก่อน : ถูกต้อง เราเห็นว่ามานั่งคุยกันอย่างนี้ ดีกว่าไปเที่ยวโน่นเที่ยวนี่ ไปซื้อโน่นซื้อนี่ คนเราทุกคน ในทุกขณะ เลือกทำสิ่งที่ตนเห็นว่า ดีกว่าทั้งนั้น พระพุทธองค์ ตรัสว่า "ยังมีกายกรรม วจีกรรม ที่ดีกว่านี้ ที่เรายังไม่ได้ทำ" พระองค์ไม่สรรเสิญ ความคงอยู่ หรือความเสื่อมลง ในกุศลธรรม แต่ทรงสรรเสริญ ความเจริญในกุศลธรรม บอกผมหน่อย ได้ไหมว่า ระหว่าง การกินเนื้อสัตว์ กับการไม่กินเนื้อสัตว์ อะไรดีกว่ากัน

ชนรุ่นใหม่ : ผมเลิกกินเนื้อสัตว์ไม่ได้ ติดขัดหลายอย่าง

ชนรุ่นก่อน : เดี๋ยว คุณยังไม่ตอบผมให้ตรงๆเลยว่า ระหว่างการกินกับการไม่กินเนื้อสัตว์อย่างไหนดีกว่ากัน

ชนรุ่นใหม่ : ผมว่ากินเนื้อสัตว์ดีกว่าครับ

ชนรุ่นก่อน : เอาละ เรากำลังเถียงกัน กำลังโต้วาทีกัน มีอะไรพูดออกมาให้หมด เถียงแล้วอย่าโกรธกัน ที่คุณว่าดี ดียังไง

ชนรุ่นใหม่ : หากินง่ายครับ ไปที่ไหนๆก็มี แต่การไม่กินเนื้อสัตว์ คือ กินมังสวิรัตินั้น หากินยากครับ

ชนรุ่นก่อน : เหตุผลอื่นมีอีกไหม

ชนรุ่นใหม่ : ผมเอาแค่นี้ก่อนครับ แล้วเหตุผลที่ว่า กินมังสวิรัติดีนั้น ดียังไง

ชนรุ่นก่อน : เหตุผลที่คุณว่านั้นไม่ถูก คิดให้ดี การกินเนื้อสัตว์นั่นแหละ หากินยากกว่า ถ้าไม่มีขาย คุณก็ต้องฆ่าเอง เมื่อได้มา คุณก็ต้องมาแกง มาทอด ใส่โน่น เติมนี่ เพื่อดับกลิ่นคาว ส่วนมังสวิรัตินั้น ถั่ว ข้าว แป้ง ผลไม้ ผักสด เป็นมังสวิรัติทั้งนั้น อะไรหากินง่ายกว่ากัน เราไม่ได้บอกนี่ว่า ให้เอาแป้ง เอาถั่ว ไปทำ ให้เหมือนไส้หมู จะได้ทำยาก ส่วนผลดีของ มังสวิรัตินั้น พูดหลายครั้งแล้ว พูดอีกก็ยังได้ มีประโยชน์ ต่อร่างกาย คือ โอกาสที่จะเป็นโรคภัยไข้เจ็บ น้อยกว่าคนที่กินเนื้อสัตว์ และประการสุดท้าย คือ เพิ่มความเมตตา แม้สัตว์เราต้องเมตตา นับประสาอะไรกับคน เรายิ่งจะมีความเมตตาใหญ่

ชนรุ่นใหม่ : ผมกินไม่ได้หรอก ผมยังทำการทำงานอยู่

ชนรุ่นก่อน : อ้าว, แล้วผมล่ะไม่ได้ทำงานหรือไง ผมกินมังสวิรัติมา ๘ ปีแล้ว เดี๋ยวนี้ต่อให้คุณด้วย นอกจาก กินมังสวิรัติแล้ว ยังกินวันละมื้อ หลังจากนั้น ก็กินน้ำเปล่า ตลอดวัน นอกจาก ประโยชน์ ๓ ประการ ที่ผมกล่าวแล้ว ที่สำคัญที่สุด ก็คือ การกินมังสวิรัติ และการลดละ อะไรต่างๆนี่ จะช่วยให้เราลด ความเห็นแก่ตัว ได้เรื่อยๆ

ชนรุ่นใหม่ : ผมเรียนก็ต้องเรียน ทำงานก็ต้องทำงาน กินไม่เป็นที่ ผมจะหาอาหารมังสวิรัติได้ยังไงครับ

ชนรุ่นก่อน : นั่นเป็นปัญหาเฉพาะของคุณ คุณหาทางออกได้เอง ถ้าคุณตั้งใจทำ ลงมือทำ ไม่ใช่คุณ เอาแต่เถียงว่า "ผมไม่ไปหรอกข้างหน้านั้นนะ เพราะมันมีหนาม" คุณไปถึงที่นั่นแล้ว คุณเอาหนามออกได้ คุณจะเอาแต่พูด "ผมไม่ไป ผมไม่ไป ที่นั่นมีหนาม" อย่างนี้จะถูกหรือ เอายังงี้ก่อนก็ได้ ถ้าคุณหมดปัญญา จริงๆ ขอแนะให้คุณ กินเจเขี่ยไปก่อน เนื้ออะไรๆติดมา คุณก็เขี่ยไปไว้ริมจาน กินแต่ส่วนที่เป็นข้าว เป็นผัก เป็นถั่ว เป็นแป้ง

ชนรุ่นใหม่ : อย่างนี้ไม่เรียกว่า เกลียดตัวกินไข่ เกลียดปลาไหลกินน้ำแกงหรือครับ

ชนรุ่นก่อน : ไม่ใช่ครับ ผมบอกคุณแล้วยังไงว่า เราต้องเลือกทำสิ่งที่ดีกว่า ระหว่างการกินเจเขี่ย กับการกินเนื้อสัตว์ ตามปกติอะไรดีกว่าครับ

ชนรุ่นใหม่ : การเจเขี่ยดีกว่าครับ ควรจะกินถั่วด้วยไหมครับ

ชนรุ่นก่อน : ควรอย่างยิ่ง โดยเฉพาะถั่วเหลือง มีโปรตีนมากกว่าเนื้อสัตว์

ชนรุ่นใหม่ : ที่ทำงานผมไม่มีถั่วขายครับ

ชนรุ่นก่อน : ผมบอกแล้วว่าเป็นเรื่องเฉพาะตัวคุณ คุณหาทางออกได้เอง อยู่ที่ว่า คุณจะทำไหมเท่านั้น เมื่อกี้นี้ ผมอภิปรายบนเวทีไปแล้วว่า การลดละเนื้อสัตว์นั้น มีวิธีต่างๆ

ชนรุ่นใหม่ : บอกอีกทีซิครับ เมื่อกี้ผมมาไม่ทันอาจารย์พูด เพื่อนผมที่นั่งอยู่นี่หลายคน ก็มาไม่ทัน

ชนรุ่นก่อน : บางคนกินเจเขี่ย บางคนเลิกกินสัตว์ใหญ่ก่อน กินเฉพาะสัตว์เล็ก บางคนแหลมลึกกว่านั้น เลิกกินสัตว์ ที่มีเสียงก่อน กินเฉพาะสัตว์ที่ไม่มีเสียง ขออย่างเดียว อย่าใช้วิธีเลิกกินสัตว์ ที่ไม่มีชีวิตก่อน

ชนรุ่นใหม่ : เช่นอะไรครับ

ชนรุ่นก่อน : ปลาท่องโก๋

ชนรุ่นใหม่ : ผมสงสัยอีกเยอะ

ชนรุ่นก่อน : วันนี้เราคุยกันหลายเรื่อง ไม่ใช่เฉพาะเรื่องมังสวิรัติอย่างเดียว คุยตั้งแต่ผมลงจากเวที มาจนถึงเดี๋ยวนี้ ผมตั้งใจจะขับรถกระบะ ไปส่งพระตามเคย เผลอแพล็บเดียว ค่ำ พระท่าน หายไปไหนหมดแล้วไม่รู้

พวกคุณถามอย่างนี้ดี รู้ยังงี้จัดเป็นรายการบนเวทีละเหมาะจริงๆ คนอื่นจะได้ฟังด้วย ผมชอบมากกว่า ผมอภิปราย คุณมีอะไรในใจ ไม่เห็นด้วย ข้อไหน ขุดขึ้นมา จวกกันเลย ดีกว่าที่เรา ยกขบวนกันไป อภิปรายธรรมะ ติดต่อกัน ๓ วัน ทั้งนักศึกษา ทั้งอาจารย์ ไม่ถามหรอก มีอะไรเก็บเอาไว้ พอกลับกรุงเทพฯ เขียนจดหมาย ตามมาต่อว่า

ชนรุ่นใหม่ : แล้วอาจารย์ว่ายังไง

ชนรุ่นก่อน : ว่าก็ว่าไป ที่เขียนชมมาก็มี เสียดายอย่างเดียว เราอยู่ถึง ๓ วันไม่ยักถาม เราจะได้ชี้แจง แสดงเหตุผล มั่นใจว่าเรามีคำตอบ พร้อมมีตัวอย่างของจริง ยืนยันด้วย ไม่ใช่ธรรมะปากเปล่า ลมๆ แล้งๆ

ชนรุ่นใหม่ : ถั่วจะหาซื้อได้ที่ไหนครับ

ชนรุ่นก่อน : ผมไม่ได้มาโฆษณาขายถั่ว เจอกันใหม่ครับ นักศึกษาชายหญิงผู้ช่างซักทั้งหลาย เจอกันตรงนี้ ที่นี่ ในงาน รามบูชาอาสาฬหะ '๒๗ ผมไปก่อนละครับ

กรกฎาคม ๒๕๒๖

 

อ่านต่อ ตอน ๑๙

ทาง ๓ แพร่ง เล่ม ๒ ตอน ๑๘ คนช่างซัก