นัยปก

เพราะ"เงิน"แท้ๆ คนจึงคิดสร้างวัตถุ
และความหลงขึ้นมาทำลายสังคมให้ต่ำสุดได้

หนังสือพิมพ์ เราคิดอะไร ฉบับที่ 130 เดือน พฤษภาคม 2544
หน้า 1/1

ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อว่า ข่าวแก๊งตกทองที่เคยหลอกลวงชาวบ้านไม่ต่ำกว่า ๓๐ ปีมาแล้ว ปัจจุบันนี้ก็ยังมีแก๊งตกทองทำมา หากินอยู่อีก โดยใช้ลูกไม้เดิมๆ ก็ยังมีคนหลงเชื่อ เอาทองจริงที่ตนเองมีไปแลกกับทองเก๊ที่เส้นใหญ่กว่า

เพราะความโลภจึงโดนเขาหลอก และเพราะ เงิน แท้ๆ จึงสร้างวัตถุและความหลง ขึ้นมาหลอกกัน ไม่น่าเชื่อแต่หลายๆ คนก็เชื่อว่า ทหารญี่ปุ่นขนทองคำมากมาย เอาไปซ่อนไว้ตามถ้ำต่างๆ ในเมืองไทย ทำให้เกิดนักตาม ล่าหาสมบัติบ้ากัน อย่างงมงาย แต่สุดท้ายก็กลายเป็นของเก๊ของปลอม ด้วยฝีมือของแก๊งต้มตุ๋นระดับโลก ที่หิวกระหายใคร่อยาก จะได้เงิน

สรุปแล้ว เงิน ทำให้ งง...งัน.....งก....งาบ และสุดท้าย แง่งๆ (แย่งกัน, กัดกัน) ก็เพราะเงินมิใช่หรือ จึงทำให้มหาอำนาจ ทั้งหลายทางตะวันตก ต่างพากันแข่งขัน สร้างอาวุธร้ายแรง เพื่อขายให้ ประเทศต่างๆ เอาไว้เข่นฆ่าซึ่งกันและกัน

และก็ เพราะเงิน นี่แหละ ที่ทำให้ประเทศด้อยพัฒนาทั้งหลาย ทางเอเชียผลิตยา เสพย์ติด ตั้งแต่ ก.กัญชา บ.ยาบ้า อ.ยา อี จนถึง ฮ.เฮโรอีน ส่งไปขายให้แก่ประเทศ มหาอำนาจทั้งหลายทางตะวันตก แต่มาๆ ไปๆ พวกท่านอยู่ใกล้ๆ กันเอง (ที่หลงทาง เดินตามก้นฝรั่ง) กลับติดหนักกว่าเพื่อน

ก็เพราะเงินนี่แหละ ที่ทำให้คนคิดผลิตบุหรี่ เหล้า เบียร์ การพนัน และอบายมุข ทั้งหลายออกมามอมเมากัน จนชาว ประชาเดือดร้อน ทุกหย่อมหญ้า เพราะที่เคยทำมาหากิน กลายเป็นทำมาห่ากินหมด (ห่าหวย ห่าเหล้า ห่าไพ่ ห่าไฮโลโปปั่น ฯลฯ)

แม้แต่ออกแบบเสื้อผ้า ไม่ว่าสายเดี่ยว เปิดหน้า (อก) ผ่าหลัง แหวกข้าง คับติ้ว เพื่อโชว์ทุกสัดส่วนชวนให้เกิดกาม ก็ เพราะความต้องการเงิน

เด็กสาวบ้านนอกบ้านนา กล้าถอดเสื้อแก้ผ้า เพื่อให้บรรดาเฒ่าหัวงู และหนุ่มกลัดมัน ทั้งหลาย ได้เสพความใคร่ทาง สายตา ก็ เพราะปรารถนาจะได้เงิน

แม้แต่นักศึกษาปริญญาตรี ปริญญาโท ก็ไม่น้อยหน้า กล้าอวดโชว์อวัยวะที่ควรปกปิด ให้คนทั้งประเทศได้ดูกัน ก็เพราะ ฉันต้องการเงิน

และก็เพราะเงินแท้ๆ นี่แหละ ที่ทำให้บริหารประเทศชาติไปไม่รอด เพราะแทนที่จะคิด บริหารชาติบ้านเมืองให้เจริญรุ่งเรือง กลับตั้งหน้าตั้งตากอบโกย โกงกินชาติบ้านเมือง จนแทบไม่เหลืออะไร ไว้ให้ลูกหลาน นอกจากหนี้สิน บานตะไท ที่จะต้องช่วย กันใช้อีกหลายชาติ

ทั้งๆ ที่ปากก็บอกว่ารักชาติ แต่กลับพาชาติ และเพื่อร่วมชาติพินาศล่มจม (แต่เงินทองของตัวเอง กลับมีเพิ่มขึ้นมากมาย อย่างน่าสงสัย ?) ซึ่งไม่ต่างอะไรกับคนเมาที่ความคิด, คำพูด กับการกระทำอยู่ตรงข้ามกัน เพราะฉะนั้น เงิน แท้ๆ จึงทำให้คนเป็นผีบ้า ด้วยประการฉะนี้

'จริงจัง ตามพ่อ'

อ่านฉบับ 129
    อ่านฉบับ 131

นัยปก (เราคิดอะไร ฉบับ ๑๓๐ พ.ค. ๔๔ หน้า ๓)