โดย...ไผ่รวมกอ

พระบรมราโชวาท แถลง ชนะใจ - ชนะภัย (ไฟ)
น้ำท่วมบ้านราช สิบห้านาทีกับพ่อท่าน
พระพุทธเจ้ากับการอนุรักษ์ธรรมชาติ
จดหมายจากญาติธรรม รายงานจากพุทธสถาน
สรุปรายงานการประชุมองค์กรต่างๆ ของชาวอโศก ใต้ร่มอโศก
เก็บเล็กผสมน้อย น้ำฉี่ดีจริงหรือ? ไร้บุญนิยมสังคมอันตราย
กรรมตามสนอง ดวงตามที่สาม หอมดอกพุทธา

เมื่อไหร่จะสวนกาแฟ

สวนกาแฟ เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการ ล้างพิษร่างกายทั้งระบบ จากประสบการณ์ทางธรรมชาติบำบัดพบว่า การล้างพิษร่างกายจะใช้วิธีการไหน ต้องขึ้นกับปัญหาสุขภาพของคนผู้นั้น ในแต่ละระยะ ความรุนแรงของอาการหรือโรคภัยไข้เจ็บนั้นๆ

เราอาจเรียงลำดับปัญหา มากน้อยที่กำลังเป็นอยู่ แล้วเลือกใช้วิธีการล้างพิษที่เหมาะสมดังนี้

โรคไขมันเลือดสูง มีสาเหตุทั้งจากการกินอาหารที่ไม่ถูกส่วน การรับสารอนุมูลอิสระเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งทำให้ไขมันที่อยู่ในรูปของ LDL-Chol ถูกออกซิไดซ์ จึงทำให้ตับซึ่งปกติมีหน้าที่จับเอา LDL-Chol ไปใช้ประโยชน์ ไม่สามารถหมุนใช้ Oxidised-Chol ได้ จึงเกิดภาวะไขมันในเลือดสูง

วิธีล้างพิษที่ควรเลือกใช้ คือ

-อดเพื่อล้างพิษ ใช้การอดเพื่อสุขภาพ ๑๐ วัน หลังจากนั้นใช้การอด ๑ วันทุกสัปดาห์

-สวนกาแฟล้างพิษ บทบาทในเรื่องนี้คือกาเฟอีนจะเปิดท่อน้ำดี ทำให้น้ำดีระบายออกไปได้ดีขึ้น ซึ่งเป็นทางหนึ่งที่สำคัญของการลดไขมันในเลือด

-ฝึกสมาธิล้างพิษทางจิตใจ ความเครียดเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้อัตราเผาผลาญในร่างกายสูงขึ้น จึงเกิดอนุมูลอิสระในตัวมากขึ้น การฝึกสมาธิช่วยลดความเครียด จึงมีผลให้ตับกำจัดไขมันส่วนเกินได้ดีขึ้น

โรคไขมันเลือดสูง ให้สวนกาแฟได้ประมาณ ๓ วันต่อครั้ง

โรคภูมิแพ้ ลมพิษ ผื่นคัน หอบหืด มีสาเหตุจากเซลล์เม็ดเลือดขาว ถูกกระตุ้นด้วยสารอนุมูลอิสระ ทำให้ทำงานมากกว่าปกติ การลดสารอนุมูล อิสระ เป็นวิธีหนึ่งในการลดภาวะภูมิแพ้

วิธีล้างพิษสำหรับภาวะภูมิแพ้

-กินเพื่อล้างพิษ ให้กินข้าวกล้อง ผักสด ผลไม้ กินเนื้อสัตว์แต่พอควร งดดื่มนมเด็ดขาดทั้งนมเต็มรูป นมพร่องไขมัน โยเกิร์ต นมเปรี้ยว หรือนมข้นหวาน เพราะเป็นปัจจัยก่อภูมิแพ้แก่คนเอเซียโดยเฉพาะคนไทยและเด็กไทยอย่างสำคัญยิ่ง

-อดเพื่อสุขภาพ ใช้การอดเพื่อสุขภาพ ๑๐ วัน ตามด้วยการอด ๑ วัน ทุก ๑ สัปดาห์

-สวนกาแฟล้างพิษ กาเฟอีนจะกระตุ้นตับให้ทำงานมากขึ้น ตับมีหน้าที่ขจัดสารเสียในร่างกาย รวมทั้งสารฮิสตามีนซึ่งเป็นสารที่เนื้อเยื่อที่ถูกกระตุ้นให้แพ้สร้างขึ้นมา เมื่อตับถูกกระตุ้นจะขจัดสารฮิสตามีนหมดไปได้เร็วขึ้น จึงลดช่วยแก้ภูมิแพ้ได้

-ฝึกชี่กงล้างพิษ ลมหายใจที่ยาวๆ ช่วยเพิ่มการแลกเปลี่ยนออกซิเจน เหมาะสำหรับคนเป็นหอบหืด การฝึกชี่กงมีรายงานจากจีนและเกาหลีเรื่องการปรับภูมิต้านทานของร่างกาย

โรคภูมิแพ้ให้สวนกาแฟได้ประมาณ ๒ วันต่อครั้ง หรือขณะที่กำลังจะมีการแพ้ให้สวนได้ทันที จะช่วยลดความรุนแรงได้ ผู้ที่กำลังจะจับหืดถ้าได้สวนกาแฟ ในจังหวะนั้น ช่วยการจับหืดได้ดีพอสมควร

โรคไมเกรน สาเหตุไม่แน่ชัด แต่ทางธรรมชาติบำบัด มีความเห็นว่าสารเคมี ที่เรารับสู่ร่างกายหลายอย่าง เป็นเหตุกระตุ้นที่สำคัญ

วิธีล้างพิษที่สำคัญคือ

-อดเพื่อสุขภาพ ช่วยให้ร่างกายสลายสารเสียจากร่างกายได้ดีขึ้น

-สวนกาแฟล้างพิษ มีผลช่วยลดอาการที่กำลังจะเกิดขึ้นได้ดีพอควร

-ฝึกสมาธิ ล้างพิษทางจิตใจ ลดความเครียด ทำให้ความทนทาน ของระบบประสาทต่อภาวะไมเกรนดีขึ้น

โรคท้องผูก ตดเหม็น ท้องผูกเป็นภาวะที่นำไปสู่โรคอีกจำนวนมาก ควรเลือกรักษาโดย
-กินเพื่อสุขภาพ เน้นอาหารที่มีเส้นใยสูง คนจำนวนมากคิดว่า กินผักมากๆแล้วจะหายท้องผูก แต่แท้ที่จริง ผักมีเส้นใยแต่ก็ไม่มาก เช่น สลัด ๑ จาน มีเส้นใย ๒.๕ กรัม ขณะที่คนเราจะหายท้องผูกต้องกินเส้นใย ๒๕ กรัม/วัน ดังนั้น แหล่งเส้นใยที่ดีคือ ข้าวกล้อง

-สวนล้างลำไส้ส่วนบน เพื่อขจัดคราบอุจจาระเก่าเก็บที่เป็นตะกรัน จับออกในลำไส้ใหญ่ อันอาจเป็นอุปสสรรคขัดขวางการเคลื่อนตัวของอุจจาระ พูดง่ายๆว่า เหมือนล้างท่อโสโครกให้สะอาดขึ้น

หลังสวนลำไส้ส่วนบน ควรกินเส้นใยอัดเม็ดต่อเนื่องสัก ๗ วัน แล้วสวนลำไส้ส่วนบนอีกครั้งหนึ่ง เส้นใยที่กินเข้าไปจะไปจับคราบตะกรันให้หลุดหลวมออกมา เมื่อสวนล้างครั้งที่สอง จะหลุดลอกออกมาได้เกลี้ยงเกลากว่าเก่า

-สวนกาแฟ เพื่อกระตุ้นตับให้ขจัดสารเสีย จากการหมักหมม ของคราบอุจจาระในลำไส้ใหญ่ ที่มีการดูดซึมน้ำกลับเข้าตัว เพื่อลดสารเสีย จากร่างกายไป สวนกาแฟให้ทำประมาณ ๓ วันต่อครั้ง สัก ๑ เดือนแล้วจึงค่อยลดลง

-ดื่มน้ำผสมมะนาวและเกลือทะเลทุกเช้า ต่อเนื่องกัน ๗ วัน มีสูตรผสมดังนี้คือ

น้ำเปล่า ๒ ขวด ขวดละ ๘๐๐ ซีซี + มะนาว ๔ ลูก + เกลือทะเล ๓ ช้อนชา

ผสมให้เรียบร้อยแล้ว ดื่มตอนเช้ามืดให้หมดในคราวเดียว เสร็จแล้วให้เอาน้ำแข็งโปะสะดือ ขณะไปนั่งส้วม จะพบว่าถ่ายได้ เมื่อทำสม่ำเสมอสัก ๗ วัน ลำไส้จะทำงานได้เป็นปกติ

-ฝึกโยคะ ท่าอุตเคปะ มูตรา และท่าอุดดายานะ มูตรา ๒ ท่านี้ออกแบบมาสำหรับการกระตุ้นลำไส้โดยตรง ช่วยการขับถ่ายได้ดีขึ้น (อ่านรายละเอียดในหนังสือ "คู่มือท้องผูก-รักษาด้วยธรรมชาติบำบัด" สำนักพิมพ์รวมทรรศน์)

ปากเหม็น กลิ่นตัวแรง ถ้าตรวจดูได้แน่ใจว่าไม่ใช่ปัญหาฟันผุ รากฟันเน่า หรือปริทันต์ หรือทอนซิลอักเสบเรื้อรัง ที่เหลือมักเกิดจากร่างกาย มีสารพิษสะสมอยู่ในตัวมาก พบมากในคนกินเนื้อสัตว์ล้นเกิน ดื่มนม และมักจะสัมพันธ์กับภาวะท้องผูก ตดเหม็นอีกด้วย

เลือกวิธีล้างพิษดังนี้

-อดเพื่อสุขภาพเพื่อเป"ดโอกาสให้ร่างกายขจัดสารพิษคั่งค้างในร่างกาย

-สวนล้างลำไส้ส่วนบน ขจัดคราบตะกรันเก่าเก็บ

-สวนกาแฟ เป็นวิธีสำคัญช่วยให้ตับ ขจัดสารเสีย ลดกลิ่นปากกลิ่นตัวได้ดีวิธีหนึ่ง

ให้สวนกาแฟได้ 1 ครั้ง ทุกวันเว้นวัน

-ฝึกชี่กงล้างพิษทางอารมณ์ และเปล่งพลังระเหิดอารมณ์ ด้วยชี่กง คนที่ปากเหม็นกลิ่นตัวแรง มักเป็นคนขี้โกรธปล่อยไว้นานๆ ทำให้ตับพังได้ ให้ระเหิดอารมณ์โกรธ ด้วยการเปล่งพลังร้อง "...ฉี่อ!" เสียงสั่นสะเทือนของคำคำนี้ ช่วยระเหิดอารมณ์โกรธได้ดี เหล่านี้คือการใช้สวนกาแฟ เป็นวิธีหนึ่ง ในกระบวนการล้างพิษบำบัดโรคด้วยตัวเอง

(จากธรรมชาติบำบัด ของ น.พ.บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล)

กลับหน้าแรก

 

   Asoke Network Thailand